Các trường Công giáo ở Camerun gặp khó khăn với ngân sách, nạn bắt cóc …

Nghe bài này

Các vị lãnh đạo Công giáo ở Camerun đã kêu gọi chính phủ nước này tăng trợ cấp cho các trường do Giáo hội điều hành, cho phép họ tăng cường lập trình kỹ thuật số và đối phó với chi phí gia tăng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và xung đột nội bộ đang diễn ra.

Các Phân bộ Giáo dục Công giáo của 26 giáo phận ở Camerun đã đưa ra lời kêu gọi trên vào ngày 24/11/2023 trong cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thường trực các Phân bộ Giáo dục Công giáo cho năm học 2023/2024.

Các mối đe dọa mà nền giáo dục Công giáo ở các khu vực nói tiếng Anh ở Camerun phải đối mặt trong bối cảnh một cuộc ly khai đầy bạo lực không chỉ là vấn đề tài chính, vì ngày càng có hiện tượng giáo viên bị bắt cóc và đôi khi bị giết nếu không trả tiền chuộc.

Thiếu tài chính

Cha Zephyrinus Yem Mbuh, Tổng Thư ký toàn quốc về Giáo dục Công giáo, cho biết là chính phủ có trợ cấp cho các trường Công giáo nhưng vẫn chưa đầy đủ. Cha nói: “Chúng tôi sẽ rất biết ơn nếu chính phủ thực sự tăng gói trợ cấp để mức lương tối thiểu có thể dễ dàng áp dụng cho giáo viên. Khi nói về điều này, chúng tôi đang nghĩ đến những trường học nằm ở những vùng rất xa, nơi mọi người thực sự phải vật lộn để kiếm sống và hầu hết phụ huynh ở đó thậm chí không có tiền để đóng học phí”.

Nạn bắt cóc

Nói về xu hướng bắt cóc giáo viên, học sinh, Cha Zephyrinus cho biết rất nhiều người đã bị bắt cóc, thậm chí đã bị giết. Điều này liên quan đến toàn bộ giáo viên, không chỉ các giáo viên trường Công giáo. Nhưng cha hy vọng rằng không lâu nữa trẻ em Camerun sẽ có thể đến trường miễn phí và giáo viên có thể làm việc một cách an toàn.

Mục đích đào tạo những người tốt cho xã hội

Cha cũng chia sẻ về sự tin tưởng của Giáo hội trước những thử thách: “Chúng tôi không đến để rửa tội ở trường Công giáo, nhưng chúng tôi chắc chắn đến để giảng dạy. Chúng tôi chắc chắn sẵn sàng biến đổi bất kỳ học sinh nào theo học tại trường Công giáo thành một người có trách nhiệm, minh bạch, yêu chuộng hòa bình trong bất kỳ xã hội nào mà người đó sống”. Và Giáo hội cần phải can đảm nói lên sự thật.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS