Các tôn giáo ở Bangladesh ca ngợi công lao của Mẹ Têrêsa

Nghe bài này

st-teresa-e1475747939597

Cuộc đời của Mẹ có thể là chất xúc tác cho ‘tình liên đới giữa tất cả các tôn giáo’.

Các chương trình đối thoại và hoạt động liên tôn giáo tưởng nhớ Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta được tổ chức tại quốc gia Bangladesh hôm 1-10.

Khoảng 1.000 người trong đó có các lãnh đạo tôn giáo và tín đồ của 4 tôn giáo lớn tham dự chương trình tại Học viện Nghệ thuật Biểu diễn ở Sylhet.

Cuộc đời phục vụ quên mình của Mẹ Têrêsa và tình yêu Mẹ dành cho nhân loại là một tấm gương về sống hòa bình cho tất cả nhân loại”, Đức Giám mục Bejoy N. D’Cruze của Sylhet, nơi tổ chức sự kiện, phát biểu. Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh hôm 4-9 tại Vatican.

Sreemot Songhananda Thero, trưởng tu viện Phật giáo ở Sylhet, lưu ý cuộc đời, việc làm và giáo huấn của Mẹ Têrêsa có thể là chất xúc tác cho “tình liên đới giữa tất cả các tôn giáo”.

Swami Chandranathananda Moharaj, đứng đầu chi nhánh Sylhet của Ramakrishna Mission, tổ chức tôn giáo Ấn giáo, nói thế giới cần những luân lý và lý tưởng giống như những gì Mẹ Têrêsa tán tụng.

“Loài người hiện nay đối mặt những vấn đề khủng kiếp do tính ích kỷ và hời hợt”, ông nói.

“Chúng ta có thể giải quyết được những vấn đề đó chỉ khi chúng ta có tình yêu mạnh mẽ đối với mọi người và làm việc cho hòa bình giống như Mẹ Têrêsa”.

Sự kiện bao gồm các phần thuyết trình và thảo luận về cuộc đời và việc làm của Mẹ Têrêsa, người sáng lập dòng Thừa sai Bác ái phục vụ “người nghèo nhất trong số người nghèo”.

Dòng Thừa sai Bác ái bắt đầu thực hiện sứ mạng tại Bangladesh tháng 12-1971, vài ngày sau khi quốc gia này giành được độc lập từ Pakistan sau một cuộc chiến đẫm máu dài 9 tháng.

Hiện nay có 95 nữ tu Thừa sai Bác ái và thầy dòng phục vụ tại 13 trung tâm trong 8 giáo phận Công giáo ở Bangladesh, chăm sóc hàng trăm trẻ mồ côi, người khuyết tật và người túng thiếu trong quốc gia nghèo nàn đa số Hồi giáo này.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS