Câu chuyện của cha Peter Adamski: Từ doanh nhân trở thành linh mục

Nghe bài này

Lập gia đình, cha của một gia đình, rồi goá vợ, Peter Adamski đã có một thời gian làm kinh doanh trước khi nhận ra rằng điều quý giá nhất trong cuộc sống đó là Tình yêu Thiên Chúa. Với khám phá này hiện nay Peter Adamski đã là linh mục được 4 năm.

Với những gì đã trải qua trong cuộc sống, cha Peter Adamski, linh mục ở Connecticut của Mỹ không phủ nhận câu ngạn ngữ “Cuộc sống không phải là một dòng sông phẳng lặng”. Cha được truyền chức linh mục vào năm 2019 khi đã 66 tuổi. Ơn gọi linh mục của cha là một sự ngạc nhiên cho nhiều người.

Khi còn trẻ, Peter luôn cảm nhận tiếng Chúa kêu gọi trở thành linh mục. Nhưng vào năm 19 tuổi, khi gặp Kathy trong khuôn viên trường đại học, hai người đã thực sự yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Chỉ hai năm sau, cả hai tiến tới hôn nhân và chung sống với nhau gần 40 năm.

Vừa tốt nghiệp, Peter gia nhập công ty dược phẩm nổi tiếng của Mỹ Johnson&Johnson và nhanh chóng thăng tiến, trở thành một doanh nhân dày dạn kinh nghiệm và thành đạt.

Quá say mê sự nghiệp, đời sống đạo và gia đình của Peter gặp vấn đề. Trong một chương trình truyền hình, Peter giải thích mặc dù không bỏ lễ Chúa nhật nhưng đời sống cầu nguyện cũng như cuộc hôn nhân đang xuống dốc.

Một ngày kia, người bạn đời, bà Kathy đến văn phòng và nói với Peter: “Peter, anh không thể vừa phục vụ Chúa vừa phục vụ tiền bạc, sự nghiệp, anh đang làm cho cuộc hôn nhân của chúng ta gặp nguy hiểm”.

Perter thú nhận: “Kathy đã nói rất đúng. Tôi bị thúc đẩy bởi ý tưởng leo lên các bậc thang của công ty, điều đó không bao giờ là đủ, tôi luôn cần nhiều hơn nữa”.

Sau đó Peter nhận thức được mối nguy hiểm và tập trung vào gia đình nhiều hơn, và vài tháng sau, cả hai đón bé John đầu lòng. Những năm tiếp theo, mọi thứ dường như đang diễn ra tốt đẹp đối với gia đình này, cho đến khi có thông báo y tế: Kathy bị ung thư và một dạng bệnh Alzheimer giai đoạn đầu. Mong ước được sống với nhau hạnh phúc cho đến tuổi già của hai người sẽ không thành hiện thực.

Ở giai đoạn tiếp theo, do hậu quả của căn bệnh, Kathy bắt đầu mất trí nhớ, thường đặt ra những câu hỏi giống nhau, không thể ở nhà một mình. Peter chia sẻ: “Khi Kathy quên nơi chúng tôi kết hôn, điều này giống như một lưỡi dao đâm sâu vào trái tim tôi”.

Thế nhưng mặc dù phải chịu nhiều đau khổ, Peter không bao giờ nổi loạn hay hỏi Chúa tại sao điều này lại xảy ra với mình. Peter cảm nhận Chúa nói: “Hãy nhìn lên Thánh giá. Những gì Ta đã làm cho con trên đó được gọi là tình yêu hy sinh”.

Kathy qua đời vào ngày 10/10/2014 ở tuổi 59, trong vòng tay của Peter tại nhà. Peter kể lại: “Tôi nắm lấy bàn tay Kathy, cảm ơn vì đã chia sẻ cuộc đời với tôi, đã sinh cho tôi một đứa con và tôi nói với Kathy rằng cô chuẩn bị được diện kiến thánh nhan Chúa Kitô. Và trong khi đang đọc Kinh Lạy Cha, tôi đã chứng kiến cô ấy trút hơi thở cuối cùng. Một cái chết bình yên hơn, thánh thiện hơn… đó là một cái chết hạnh phúc”.

Ba ngày trước khi qua đời, Kathy tỉnh táo và hai người đã có cơ hội nói chuyện một cách rõ ràng thẳng thắn về sự ra đi của Kathy cũng như những ngày tháng tiếp theo của Peter. Trong cuộc trò chuyện này, Peter thú nhận với Kathy rằng ông đang nghĩ đến việc trở thành linh mục. Những lời cuối cùng của Kathy là khích lệ Peter theo đuổi con đường linh mục và sẽ đồng hành với ông. Vị linh mục tương lai nói: “Lúc đó tôi cảm nhận như Chúa đang nói với tôi: Bây giờ con là của Ta. Sau khi Kathy qua đời, tôi nhìn xung quanh mình, phòng khách, đồ đạc của chúng tôi và tôi hiểu rằng tôi không quan tâm đến bất cứ điều gì, rằng tôi không muốn sự xa hoa mà là một cuộc sống giản dị, một cuộc sống tự do. Điều duy nhất quan trọng lúc đó và vẫn còn quan trọng là Tình yêu”.

Peter vào chủng viện, và từ năm 2019, trở thành một linh mục và “hạnh phúc”. Đối với linh mục lớn tuổi, nếu cuộc hôn nhân giúp cha trở thành một linh mục tốt hơn, cha  vẫn nhận ra rằng ơn gọi rất khác, và cha hiểu và đón nhận đời sống độc thân của linh mục.

Năm nay đã 70 tuổi, cha tin rằng cuộc sống của mình viên mãn hơn bao giờ hết, điều này cha làm chứng một cách hết sức chân thành, đồng thời nói thêm rằng ký ức về Kathy vẫn còn rất hiện hữu và con trai John, thường xuyên tham dự thánh lễ do cha mình cử hành. Cha chia sẻ: “Mỗi sáng thức dậy tôi tự nhủ: Lạy Chúa, hôm nay con làm mọi việc vì danh Chúa. Và con tạ ơn Chúa vì thiên chức linh mục Chúa đã dành cho con”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS