Câu chuyện đằng sau bức ảnh lan truyền về người đàn ông Ukraine ôm cây thánh giá

Nghe bài này

Bức ảnh chụp một người đàn ông không rõ danh tính ôm một cây thánh giá có kích thước bằng người thật ở Ukraine đã lan truyền rất nhanh trên các nền tảng mạng xã hội khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào đất nước này.

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc tĩnh lặng giữa cuộc hỗn loạn: Một người đàn ông mặc quần áo sẫm màu vòng tay quanh chân thánh giá để ôm lấy cây thánh giá trong sân nhà thờ. Trong khi bức ảnh không hiển thị khuôn mặt của anh ấy, nó cho thấy khuôn mặt của Chúa Giêsu, đang cúi xuống về phía người đàn ông. Hai người qua đường đi ngang qua anh ta trong bối cảnh của một nhà thờ cổ kính, cao chót vót.

Nhiếp ảnh gia Dennis Melnichuk đã chộp được hình ảnh bên ngoài tu viện và nhà thờ Công Giáo Bernardine ở Lviv vào ngày 24 tháng 2. Sau đó, anh chia sẻ nó với thế giới trong một bài đăng trên Facebook.

Vào thời điểm đó, Melnichuk nói với CNA, “Tôi cảm thấy trái tim mình rung lên vì không thể tin được và bị sốc. Ngoài ra, tôi cảm thấy niềm tin đang trỗi dậy trong trái tim mình “.

Anh phát hiện ra người đàn ông khi anh đi bộ đến nhà thờ để cầu nguyện.

“Đó là khoảng ba giờ sau khi bom nổ ở Kiev; Melnichuk kể lại những dòng người khổng lồ ở các ngân hàng, hiệu thuốc và cửa hàng khi mọi người đang cố gắng tích trữ do không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra.

Thay vào đó, người đàn ông này đã cầu nguyện dưới chân thập tự giá.

Trong chú thích của mình cho bức ảnh, Melnichuk nói rằng anh và vợ mình, Anya, thức dậy sau một cuộc điện thoại cảnh báo rằng Kiev đang bị đánh bom.

“Trước khi đi về phía đông tới Ternopil, Ukraine, chúng tôi đã đi mua hàng tạp hóa và rút thêm tiền từ máy ATM,” anh viết trên Facebook. “Chúng tôi đã đứng xếp hàng khoảng một giờ để đến lượt vào máy và phát hiện ra rằng có giới hạn 100 đô la cho mỗi người. Thực tế của tình trạng thiết quân luật vừa ập đến với chúng tôi “.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang sẵn sàng để giúp mọi người đi lánh nạn và tìm nhà ở cho những người tị nạn – bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng này.

Thay vì lánh nạn, Dennis và vợ đã chọn ở lại Ukraine để “trở thành bàn tay và bàn chân của Chúa Giêsu trên mặt đất”, trang gây quỹ của họ viết. Nói cách khác, hỗ trợ và che chở cho những người tị nạn thông qua sứ vụ của họ trong Awakened Generation.

Melnichuk cho biết, Awakened Generation đã làm việc để trang bị và kích hoạt nhà thờ địa phương trong việc thờ phượng, truyền giáo và truyền đạo. Bây giờ, ông nói với CNA, “chúng tôi đang phục vụ những người tị nạn lánh nạn khỏi chiến tranh và cung cấp cứu trợ khẩn cấp và viện trợ cho những người đang chạy về phía tây.”

“Chúng tôi đang hợp tác với nhóm Thanh niên Truyền giáo ở Ukraine để cung cấp cho người tị nạn một nơi dừng chân, ngủ, ăn và nghỉ ngơi an toàn, đồng thời giúp họ tìm cách an toàn để chạy về phía tây,” ông nói thêm. “Chúng tôi có nhiều nhóm đến mỗi ngày và đang chuẩn bị cho hàng trăm, thậm chí hàng nghìn, nhiều hơn nữa.”

Ông nói: Mọi người có thể giúp họ bằng nhiều cách: bằng cách cầu nguyện và cầu thay nguyện giúp, quyên góp và cung cấp viện trợ nhân đạo, đặc biệt là trợ giúp y tế.

Melnichuk xuất thân theo đạo Tin lành, ông nói với CNA. Trong khi bản thân không phải là người Công Giáo, anh ấy nói rằng anh ấy “trân trọng lịch sử phong phú của Giáo Hội Chúa Kitô, bao gồm cả câu chuyện Công Giáo.”

Cả cha và mẹ của anh đều di cư từ Ukraine đến Mỹ, nơi họ gặp nhau và anh lớn lên, anh tiết lộ trong một chứng từ trực tuyến vào năm 2016. Sau đó anh trở về đất nước với tư cách là một nhà truyền giáo và đã sống ở đó hai năm rưỡi. Và, có vẻ như, anh ta và vợ không có kế hoạch rời đi ngay cả khi họ giúp những người khác trốn thoát.

“Điện thoại của chúng tôi bị sập”, anh ấy viết trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 3 tháng 3. “Chúng tôi đang bị ảnh hưởng bởi dòng người tị nạn đầu tiên thực sự bắt đầu di cư ra khỏi các thành phố khủng hoảng. Làn sóng đầu tiên chỉ là một sự nhỏ giọt so với điều này. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để tìm ra câu trả lời và giải pháp”.

Anh ấy yêu cầu “Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi làm tốt điều này. Chúng ta cần ân sủng của Chúa.” Trong khi chờ đợi, anh ấy nói thêm, “Tôi chọn tiếp tục mỉm cười.”

“Thật vinh dự khi được theo Chúa Giêsu trong thời điểm như thế này,” anh nói trong một bài đăng khác hôm thứ Tư. “Mỗi ngày có nhóm đến và chúng tôi nhìn thấy khuôn mặt mệt mỏi và bàng hoàng của những người đã bỏ lại tất cả và không biết điều gì đang chờ đợi phía trước.”

“Tôi đã thấy Giáo Hội ở Ukraine và khắp nơi trên thế giới trở thành một cơ thể sống động,” anh nói. “Không thành kiến nhưng chỉ một mục đích: yêu như chúng ta đã được Thiên Chúa yêu thương trong Chúa Giêsu Kitô.”

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS