Cha Đã Đưa Con Về Từ Tận Cùng Cõi Đất!

Nghe bài này

jesus-walking-on-the-water

– Rất nhiều lần bằng nhiều cách, Chúa đến thúc giục con và cật vấn con. Nhưng giả điếc làm ngơ vẫn là điều dễ nhất và con luôn đẩy lui lời mời gọi của Chúa vào một lúc khác .. Hôm nay thì con sẵn sàng tái sinh bên Chúa!

Đó là lời bà Émilie Chaldoreille, 32 tuổi, cảm động nói với cộng đoàn trước khi bước vào giếng rửa tội cúi nhận nước dội trên đầu lãnh bí tích Rửa Tội. Hôm ấy là Đêm Vọng Phục Sinh 30-3-2013 tại nhà thờ giáo xứ Saint-Barnabé thuộc Tổng Giáo Phận Marseille ở miền Nam nước Pháp. Xin nhường lời cho bà diễn tả niềm may mắn được rửa tội khi đã trưởng thành.

Ngay thời niên thiếu, vào tuổi dậy-thì, sống tại Normandie tôi đã cảm nhận cật-vấn về tôn giáo khi chứng kiến cảnh các bạn đồng tuổi đi học giáo lý rồi xưng tội và rước lễ lần đầu. Tôi ước ao theo học môn giáo dục tôn giáo nhưng Song Thân tôi từ chối. Trong khi người Dì vẫn nãng đỡ khuyến khích tôi lại khuyên tôi nên đợi thêm một thời gian nữa. Tôi bèn bỏ rơi mọi chuyện. Thế rồi các thắc mắc gọi-hỏi lại xuất hiện khi tôi theo học ngành y tá. Khi làm việc trong lãnh vực y tế và xã hội người ta thường phải đối diện với vấn đề về ý nghĩa cuộc sống và luân lý đạo đức. Nhất là khi đồng hành với các bệnh nhân ở vào giai đoạn cuối đời. Lãnh vực nghề nghiệp của tôi chuyên về bệnh ung thư. Vào năm 22 tuổi tôi đã có con đường sự nghiệp thênh thang mở rộng trước mắt vì chắc chắn được nhận vào làm việc tại Viện Paoli-Calmettes, Trung Tâm Chống Ung Thư của Marseille. Tôi thuyên chuyển về đây để hít thở khí nóng mặt trời của miền Nam.

Nghề nghiệp khiến tôi đam mê. Trách nhiệm thật quan trọng vì thế tôi xin thiết lập những nhóm trao đổi giữa ban tâm lý học và các y tá thường phải trực diện với những hoàn cảnh khó khăn. Mọi sự diễn tiến tốt đẹp và năm 2009 tôi gặp Cédric người sẽ trở thành phu quân của tôi.

Khi chúng tôi quyết định tiến đến hôn nhân, tôi bỗng ước ao nhận một Phép Lành. Có một điều gì đó thật kỳ lạ diễn ra. Tôi linh cảm một nhu cầu cần thiết cho cuộc sống lứa đôi của tôi:
– Một phúc lành đến từ nơi cao hơn chúng tôi!
Tôi tự hỏi phải chăng đây là Đức Tin hay là cái gì khác?
Tôi thường kịch liệt phản đối các hôn lễ diễn ra nơi nhà thờ để có một buổi cử hành thật đẹp hoặc để làm vui lòng gia đình. Tôi cho rằng làm như thế là giả tạo, thiếu chân thành. Và để tỏ ra trung thực với lòng mình, tôi xin một bạn gái đồng nghiệp giới thiệu cho tôi một Linh Mục thật cởi mở.

Chúa Quan Phòng cho tôi gặp Cha Pierre Brunet. Ngài đề nghị chúng tôi theo các buổi học ban tối dành cho tân tòng để bắt đầu suy tư. Và chúng tôi hoàn toàn tự do ngưng học bất cứ lúc nào. Rồi Cha cũng đích thân tiếp chuyện riêng chúng tôi để bàn thảo trao đổi. Cédric – người bạn đời tương lai của tôi – được rửa tội khi còn nhỏ, chấp thuận đồng hành với tôi.

Trong Nhóm tân tòng cũng có những tín hữu Công Giáo bỏ đạo, nay trở về với Giáo Hội Công Giáo. Chúng tôi cùng khám phá hoặc cùng tái khám phá các bản văn Kinh Thánh. Một tiếng rưỡi đồng hồ trôi qua thật nhanh. Để bổ túc, ở nhà, tôi đọc thêm cuốn giáo lý soạn bởi người trẻ và dành cho người trẻ. Sách thật tuyệt vời cho kẻ nào không biết gì ráo trọi! Tôi cũng đọc Tân Ước và các sách báo tôn giáo. Tôi cần những chìa khóa, những giải thích để nuôi dưỡng Đức Tin. Tôi cũng cần được trang bị kỹ lưỡng. Khi bạn nói mình cảm nhận một tiếng gọi thì người ta sẽ nhìn bạn y như thể bạn được chiếu sáng. Rồi nếu bạn có thể trả lời về Đức Tin của bạn thì người ta sẽ cho rằng bạn là người nghiêm túc.

Thời gian hai năm trong tiến trình chuẩn bị lãnh bí tích Rửa Tội đã nhào nặn nội tâm của cả hai chúng tôi, trong cung cách hành xử và trong quan hệ với tha nhân. Tôi cố gắng sống khoan dung hơn, ưu ái hơn và mở rộng vòng tay tiếp đón người khác. Tôi thử tìm cách rút hứng từ Con Người của Đức Chúa GIÊSU, từ khả năng tha thứ, yêu thương và san sẻ của Người. Từ đó tôi cảm nghiệm cuộc đời tôi mang một chiều kích khác.

Vào Đêm Vọng Phục Sinh khi lãnh bí tích Rửa Tội tôi cảm thấy lòng náo nức nhưng tôi giữ điềm tĩnh. Tôi thoáng nhận ra lễ Rửa Tội của tôi đã gây phấn khởi cho mọi người. Nhiều người đến chúc mừng và cầu mong cuộc hành trình của tôi diễn tiến tốt đẹp.

Rửa Tội khi tuổi đã lớn không phải là điều dễ dàng nhưng tiến trình này mang lại một chiều kích khác, một giá trị khác. Người tân tòng có những nghi ngờ, tiến bước từ từ theo từng giai đoạn và đôi khi phải đi ngược với xã hội. Đôi lúc cảm thấy ngại ngùng khi phải tuyên xưng mình là tín hữu Công Giáo! Rất thường khi người ta như muốn thử thách bạn. Trong trường hợp của tôi thì những chuyện ấy lại củng cố các xác tín của tôi. Rất tiếc là đôi khi các tín hữu Công Giáo không sống đúng với sứ điệp Tin Mừng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ hoặc tỏ ra quá kín đáo không dám công khai rao giảng Tin Mừng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Nhưng xét cho cùng, chính chúng ta là những người có nhiệm vụ làm cho các cộng đoàn tín hữu trở nên sống động hơn, vui tươi hơn và linh hoạt hơn!

Tôi ước ao sau này sẽ xin rửa tội cho các con – ngay khi chúng còn nhỏ – để có niềm hạnh phúc tháp tùng các con trong đời sống Đức Tin. Hôm nay thì tôi cảm thấy mình có thể làm được điều này. Cùng với Cédric chúng tôi lãnh bí tích Thêm Sức vào Ngày Vọng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Nhà Thờ Chính Tòa. Đối với tôi, thật là điều may mắn khi cả hai vợ chồng có thể cùng nhau tiến bước trong hành trình Đức Tin.

… Ta đã nắm chặt lấy ngươi, đưa ngươi về từ tận cùng cõi đất, kêu gọi ngươi từ những miền xa thẳm. Ta đã nói với ngươi: ”Ngươi là tôi tớ Ta, Ta đã chọn ngươi, Ta đâu ruồng bỏ. Đừng sợ hãi: có Ta ở với ngươi. Đừng nhớn nhác: Ta là THIÊN CHÚA của ngươi. Ta cho ngươi vững mạnh. Ta lại còn trợ giúp với tay hữu toàn thắng của Ta. Quả vậy, hết thảy những ai giận ghét ngươi sẽ thẹn thùng xấu hổ, và mọi kẻ gây hấn với ngươi, đều kể như không có và bị tiêu diệt. Thù địch ngươi, ngươi sẽ tìm mà không thấy. Những kẻ giao chiến với ngươi, sẽ kể như không có, như hết sạch cả rồi. Vì Ta là THIÊN CHÚA của ngươi, Đấng cầm lấy tay phải ngươi và phán bảo: Đừng sợ, chính Ta phù trợ ngươi. Những ai nghèo hèn, khốn khổ, tìm nước không ra, lưỡi khô vì khát, Ta sẽ đáp lời, Ta sẽ không bỏ rơi chúng. Ta sẽ khai mở sông ngòi trên các đồi trọc, và khe suối dưới các lũng sâu. Ta sẽ biến hoang địa thành hồ ao, biến đất khô nên mạch suối dồi dào. Và trong vùng hoang địa, Ta sẽ trồng bá hương, keo, sim với ô-liu; trên những dải đất hoang, Ta sẽ cho mọc lên một trật nào trắc bá, nào du, nào hoàng dương, để cùng một lúc, thiên hạ đều nhìn ra và nhận biết, nghiền ngẫm và hiểu rằng: điều ấy, bàn tay THIÊN CHÚA đã làm nên, điều ấy, Đức Thánh của Israel đã tạo thành” (Isaia 41,9-13/17-20).

(”Église à Marseille”, Le mensuel du diocèse de Marseille, No 5, Mai 2013, trang 7)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS