Cha Dominic Santamaria, “Cha Pio của Kuwait”

Nghe bài này

Hơn 18.000 Thánh lễ, 8.140 lần rửa tội và 748 lễ cưới, là những con số gắn liền với cuộc đời linh mục, tính đến Lễ Phục Sinh năm 2024 của cha Dominic Santamaria.

Cha Dominic Santamaria sinh ở Ấn Độ, thụ phong linh mục tại Giêrusalem vào ngày 27/6/1970 và thi hành thừa tác vụ ở Kuwait từ ngày 27/10/1973.

Cha Dominic thi hành sứ vụ tại Nhà thờ Thánh Gia ở thành phố Kuwait, thuộc Hạt Đại diện Tông tòa Bắc Ả Rập. Cha là linh mục đầu tiên được nhập tịch vào Hạt Đại diện Tông tòa Latinh và ngày nay vẫn tiếp tục là một phần của cộng đoàn cùng với 10 linh mục khác, phục vụ trong nhà thờ Công giáo lớn nhất đất nước dưới sự hướng dẫn của Đức cha Aldo Berardi, Đại diện Tông tòa Bắc Ả Rập.

Cha Dominic chia sẻ rằng trước khi nhập tịch vào Kuwait, ở tuổi 25, cha được bổ nhiệm làm linh mục chính xứ của nhà thờ dâng kính Thánh Gia ở Crater, Aden, Yemen. Vùng đất này là một phần cuộc đời cha, ghi dấu ấn không thể phai mờ. Mỗi ngày cha luôn nghĩ đến Yemen trong cầu nguyện.

Là người gốc Goa, cha Dominic luôn ước ao trở thành linh mục. Cha nói: “Khi còn nhỏ, tôi thường chơi với cách cử hành Thánh lễ bằng cách phân phát những mảnh giấy và tưởng tượng đó là những bánh thánh”.

Vị linh mục lớn tuổi, một khuôn mặt có sức lôi cuốn đối với toàn thể Giáo phận Bắc Ả Rập, được gọi là “Cha Pio” của Kuwait vì đã dành nhiều thời giờ ở tòa giải tội.

Cha Pio năm dấu thánh là người Ý. Mỗi buổi sáng, sau Thánh lễ cha ngồi toà giải tội cho đến trưa. Cha dùng thời gian nghỉ trưa để chúc lành cho người đau yếu và tất cả những ai đến gặp ngài. Sau đó cha lại tiếp tục giải tội. Thường mỗi ngày cha ngồi toà giải tội 10 tiếng. Những ai muốn xưng tội phải lấy số chờ đợi.

Mọi người còn trìu mến gọi cha  Dominic là “Don Bosco”- vị thánh người Ý yêu mến và dấn thân phục vụ giới trẻ qua các sinh hoạt và dạy nghề –  vì khi cha đi ra ngoài khu nhà, các trẻ em thường vây xung quanh cha. Mặc dù thực tế trong những tháng gần đây cha không thể ra ngoài nhiều vì bị ngã.

Tính cho đến nay cha đã rửa tội cho 8.140 trẻ em và ngài hy vọng sẽ rửa tội cho nhiều trẻ em nữa. Theo cha, là một niềm vui to lớn khi có thể trao ban Chúa Giêsu cho người khác.

Cha Dominic thú nhận chưa bao giờ trải qua một cuộc khủng hoảng nào trong ơn gọi linh mục. Cha chia sẻ: “Kể từ đêm Thứ Năm Tuần Thánh, khi đang thờ lạy Thánh Thể, tôi nhận được cuộc gọi. Tôi rất hạnh phúc được làm linh mục. Mọi người lắng nghe tôi vì tôi có giọng nói rất rõ ràng và tôi nói to. Mỗi ngày tôi mời mọi người lặp lại ‘Giêsu Maria Giuse’ nhiều lần nhất có thể. Đó là lý do tại sao họ còn gọi tôi là ‘Linh mục Giêsu Maria Giuse’”.

Cha Dominic nói: “Những ngày của tôi tiếp tục trọn vẹn, bắt đầu từ buổi sáng với việc dọn dẹp căn phòng, sau đó dành thời gian cho những giờ kinh nguyện, viếng Thánh Thể, đọc sách thiêng liêng. Sau đó là lần hạt Mân Côi, Thánh Thể, suy niệm và xét mình”.

Cha Dominic yêu thích sứ vụ và vì lý do này cũng rất chú ý đến sức khỏe, được giữ gìn bằng cách ăn uống lành mạnh và thanh đạm. Không có đồ ngọt, sôcôla, rượu vang, cà phê.

Cha Dominic nhớ lại: “Tôi đã ở trong Nhà thờ Thánh Gia kể từ khi tôi đến Kuwait năm 1973. Ở lại đây trong suốt thời gian quân đội Iraq xâm lược”.

Với những dấn thân này, cha đã nhận được sự công nhận đầu tiên của Vatican từ Thánh Gioan Phaolô II. Sau đó, vào ngày 30/11/2005, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã tặng cha Thánh giá Danh dự “Pro Ecclesia Et Pontifice” để ghi nhận hàng chục năm cha phục vụ đất nước.

Danh dự “Pro Ecclesia Et Pontifice” được thiết lập vào năm 1888 để kỷ niệm Kim Khánh của Đức Giáo Hoàng Leo XIII. Vinh dự này được trao để ghi nhận sự phục vụ dành cho Giáo hội và Giáo hoàng.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS