Chỉ ba tuần trước khi được Chúa gọi về Đức Bênêđíctô viết thư cho Đức Hồng Y Kasper

Nghe bài này

Đức Hồng Y Kasper tiết lộ rằng Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã viết thư cho ngài vào tháng 12 về ‘cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội’

Để tưởng nhớ Đức cố Giáo hoàng, người mà ngài đã biết từ năm 1963, Đức Hồng Y Walter Kasper tiết lộ rằng vào ngày 10 tháng 12, “Đức Giáo Hoàng Danh dự đã ưu ái viết cho tôi một lá thư bày tỏ mối quan tâm chung của chúng tôi trước cuộc khủng hoảng trong Giáo hội.” Đức Hồng Y nói thêm rằng “sự trung thành với nguồn gốc tông đồ ràng buộc và sự chú ý đến những vấn nạn mới của hiện tại” đã “xuất hiện” trong bức thư.

Trong bài tưởng nhớ đăng trên tờ Quan Sát Viên Rôma ngày 5 tháng Giêng, Đức Hồng Y Kasper đã chỉ trích bức tranh biếm họa về Đức Hồng Y Joseph Ratzinger như một Panzerkardinal hay Hồng Y thiết giáp và gọi ngài là “một nhà tư tưởng thần học dịu dàng” với “chiều sâu tâm linh tuyệt vời và khiếu hài hước nhẹ nhàng tinh tế”.

Đức Hồng Y Kasper cũng thừa nhận đã có “những bất đồng công khai” của ngài với Đức Bênêđictô.

“Tuy nhiên, nếu bất cứ ai suy luận từ điều này rằng có sự ghẻ lạnh hoặc thậm chí thù địch, thì người đó hiểu rất ít hoặc không hiểu gì về thần học. Trên thực tế, giống như bất kỳ ngành khoa học nào, thần học cũng phát triển nhờ tranh cãi, và một nhà tư tưởng được tôn vinh nhờ tư duy. Vì vậy, mối quan hệ của chúng tôi luôn được đặc trưng bởi sự tôn trọng lẫn nhau và trên hết là sự bắt nguồn chung trong đức tin của Giáo hội, cũng như trách nhiệm chung đối với sự hiệp nhất của Giáo hội và sự hiệp nhất đại kết lớn hơn của các Giáo hội.”

Đức Hồng Y Kasper, hiện 89 tuổi, là Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo từ năm 2001 đến năm 2010. Ngài nói rằng ngài và Đức Bênêđictô XVI tiếp cận các vấn đề “từ những góc độ khác nhau” một phần vì sự khác biệt trong đào tạo thần học của các vị.

“Đức Joseph Ratzinger, với tư cách là một nhà thần học, hoàn toàn được uốn nắn bởi tinh thần của các Giáo phụ của Giáo hội, đặc biệt là của phương Tây, Thánh Augustinô, và bởi thần học của nhà thần học dòng Phanxicô, Thánh Bonaventura,” Đức Hồng Y Kasper nói. “Tôi đến nhiều hơn từ việc nghiên cứu các vấn đề hiện đại, và ngay từ rất sớm trong một bài luận, tôi đã đào sâu sự hiểu biết của mình về tư tưởng của Thomas Aquinas”.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS