Chính phủ Bồ Đào Nha ân xá cho các tù nhân trẻ nhân dịp Đại hội GTTG

Nghe bài này

Trong bối cảnh cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tới Lisbon nhân Ngày Giới trẻ Thế giới, chính phủ Bồ Đào Nha đã thông qua một dự thảo luật quy định “xoá án và ân xá cho các tù nhân trẻ”.

Ngày 19/6 vừa qua, Hội đồng Bộ trưởng Bồ Đào Nha đã thông qua một dự thảo cho phép “xoá án và ân xá cho những hành vi phạm tội của những người trẻ”. Trong thông báo, cơ quan chính phủ cho biết việc ân xá này diễn ra trong khuôn khổ Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra ở Lisbon. Chính cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô là động lực thúc đẩy lệnh ân xá này, bởi vì cuộc đời và chứng tá của ngài luôn được đánh dấu mạnh mẽ bởi những lời khích lệ tái hoà nhập xã hội của những người vi phạm luật hình sự.

Dự thảo luật bao gồm các tội nhẹ do những người trong độ tuổi từ 16 đến 30 vi phạm trước ngày 19/6/2023, đề xuất ân xá một năm cho tất cả các bản án tù lên đến 8 năm. Đề xuất ân xá cũng được áp dụng đối với các tội mà mức tiền phạt không vượt quá 1.000 euro và các tội hình sự mà hình phạt không quá một năm tù hoặc 120 ngày tạm giam.

Dự luật này không áp dụng cho các tội phạm nghiêm trọng, cụ thể là giết người, giết trẻ sơ sinh, bạo lực gia đình hoặc các hành vi khác chống lại sự toàn vẹn về thể chất và đạo đức của người khác. Trước khi được Tổng thống Bồ Đào Nha thông qua và ban hành, luật phải được đệ trình để bỏ phiếu tại Nghị viện.

Cũng liên quan đến các bạn trẻ đang thi hành án tù, vào tháng 02, ban tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 đã ký một văn bản hợp tác với Ban Giám đốc các nhà tù Bồ Đào Nha, để thực hiện 150 tòa giải tội sử dụng cho Đại hội Giới trẻ. Ban tổ chức giải thích, đó là một dự án “nhằm mời gọi sự tham gia của các tù nhân ở các nhà tù trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ và thúc đẩy quá trình tái hòa nhập xã hội của họ sau khi được tự do.”

Đức cha Américo Manuel Alves Aguiar, Chủ tịch ban tổ chức Đại hội nhấn mạnh rằng đây là một “cử chỉ mang tính biểu tượng” mời gọi “những người trẻ thực hiện một hành trình suy tư nội tâm về ý nghĩa cuộc sống của họ. Bất cứ điều gì có thể làm giúp tái hòa nhập xã hội đều rất tích cực. Đối với ai sống Bí tích Hòa giải, việc những sản phẩm này được làm bởi các tù nhân có một ý nghĩa rất đặc biệt”. Còn ông Rui Abrunhosa Gonçalves, Tổng Giám đốc các nhà tù nhận xét: “Đây là một sáng kiến đáng khen ngợi, vì một trong những chiến lược chính giúp phạm nhân phục hồi là việc làm. Công việc này thể hiện ý nghĩa của việc tái hòa nhập xã hội”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS