Giáo hội Pháp có thêm 88 linh mục trong năm 2023

Nghe bài này

Hội đồng Giám mục Pháp cho biết, năm nay, 2023, Giáo hội Pháp có thêm 88 linh mục. Con số này giảm mạnh so với những năm trước: năm 2022 có 112 tân linh mục và năm 2021 có 130 phó tế được phong chức linh mục.

Theo truyền thống của Giáo hội Pháp, Thánh lễ truyền chức linh mục thường được cử hành vào Chúa nhật trước lễ kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, và năm nay là ngày 25/6. Trong năm nay, số ơn gọi linh mục của Giáo hội Pháp đang sụt giảm mạnh. Trong số 88 tân linh mục, có 52 vị thuộc các Giáo phận, năm ngoái có 77 vị. Ở Paris năm nay chỉ có 5 tân linh mục so với năm 2021 là 12 vị.

Trong khi số phó tế được chịu chức của các Giáo phận giảm, thì số ơn gọi của các cộng đoàn, hội dòng và tu đoàn tông đồ vẫn ổn định, với 19 tu sĩ lãnh nhận bí tích truyền chức thánh: Cộng đoàn Thánh Martin có 7, cộng đoàn Chemin Neuf-Con đường mới có 6, và huynh đoàn Thánh Phêrô có tất cả 5 tân linh mục.

Theo thông cáo của Hội đồng Giám mục, sự suy giảm này được giải thích là do sự tục hoá. Thông cáo nhấn mạnh: “Để có các linh mục, trước hết cần phải có các Kitô hữu. Và ở Pháp con số Kitô hữu ngày càng ít. Những khó khăn của thiên chức linh mục, đặc biệt cam kết sống độc thân, là một trong những lý do người trẻ Công giáo đôi khi từ chối đi theo con đường này”.

Trích dẫn Lời Chúa Giêsu “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9,37-38), các Giám mục Pháp mời gọi mọi người cầu nguyện cho ơn gọi linh mục, tu sĩ, đồng thời khích lệ các gia đình, giáo xứ và các phong trào tái khám phá và thông truyền vẻ đẹp và niềm vui của các ơn gọi linh mục, tu sĩ, để người trẻ có thể được tự do trong nhận thức và có thể cảm nhận được hỗ trợ bởi cộng đoàn! Nhờ đó, họ tìm được sự tin tưởng và can đảm để nói lời “xin vâng” một cách quảng đại.

Các Giám mục nói thêm: “Năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng các ơn gọi được sinh ra trong cầu nguyện và từ cầu nguyện. Các ơn gọi có thể kiên trung và sinh hoa trái trong cầu nguyện”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS