Chính quyền Iran bách hại các nhóm thiểu số: 69 Kitô hữu bị bắt

Nghe bài này

Trong hai tháng vừa qua chính quyền Iran đã bắt giữ hàng chục người Hồi giáo theo Kitô giáo và cả những người Iran gốc Armenia. Ít nhất 10 người đang bị giam giữ trong khi những người khác được trả tự do sau khi đã nộp tiền bảo lãnh hàng ngàn đô la và phải tham gia các khóa cải tạo Hồi giáo.

Thông tin trên được báo cáo bởi Article 18, một tổ chức nhân quyền hoạt động nhân danh các Kitô hữu Iran và tự do tôn giáo. Theo báo cáo, từ ngày 1/6 đến 17/7/2023, 69 Kitô hữu, chủ yếu là người Hồi giáo theo Kitô giáo, nhưng cũng có cả những tín hữu Armenia đã được rửa tội từ nhỏ, đã bị chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran bắt giữ tại 11 thành phố: Tehran, Karaj, Rasht, Orumiyeh và Aligoudarz, Isfahan, Shiraz, Semnan, Garmsar, Varamin và Eslamshahr.

10 người trong số họ vẫn còn bị giam giữ, trong khi những người được trả tự dobị buộc phải ký vào các tuyên bố cam kết từ bỏ các hoạt động của Kitô giáo hoặc trải qua quá trình cải tạo Hồi giáo, như trong các trường hợp bị bắt giữ trước đây ở thủ đô.

Một số người nói rằng sau khi được thả, họ đã bị triệu tập để thẩm vấn thêm hoặc được lệnh rời khỏi Iran. Một người nói rằng anh ta mất việc theo yêu cầu của các nhân viên tình báo. Đối với những người được tại ngoại, các gia đình phải trả từ 8.000 đến 40.000 đô-la.

Bên cạnh làn sóng bắt giữ các Kitô hữu, chính quyền Iran cũng đàn áp cộng đồng Baha’i của Iran, một nhóm tôn giáo thiểu số không được Cộng hòa Hồi giáo công nhận.

Nhận xét về các hành động gần đây của Iran, giám đốc Article18 Mansour Borji nói rằng “một cuộc đàn áp mới đối với các quyền tự do dân sự” đã bao gồm “các nhóm dễ bị tổn thương theo truyền thống, chẳng hạn như Kitô hữu [những người] đứng đầu các mục tiêu bị nhắm đến.” Cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền, với cảnh sát đạo đức hoạt động trở lại, có thể có nghĩa là “một thông điệp, cả trong nước và quốc tế” được gửi đi chỉ vài tuần trước ngày giỗ đầu của Mahsa Amini. Cách chung, dường như đang có một cuộc đàn áp mới hoặc mạnh mẽ hơn đối với các nhóm mà chế độ cảm thấy bị đe dọa.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS