ĐTC cầu nguyện cho các nạn nhân của hỏa hoạn ở Hawaii

Nghe bài này

Đức Thánh Cha đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc sau khi các đám cháy trên đảo Maui của Hawaii đã khiến cho ít nhất 55 người thiệt mạng và gây nhiều thiệt hại. Ngài đảm bảo cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi các trận hỏa hoạn.
Bốn đám cháy bắt đầu vào ngày 8/8/2023 trong mùa hè khô, và gió mạnh từ cơn bão Dora gần đó đã làm cho các đám cháy càng mạnh hơn. Nhiều người dân đã bất ngờ trước ngọn lửa lan nhanh và phải đi bộ tháo chạy, trong khi hàng ngàn du khách đã được sơ tán. Trận hỏa hoạn khủng khiếp trên đảo Maui đã phá hủy thành phố lịch sử Lahaina, một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Trong điện văn gửi Đức Tổng Giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin viết: “Đức Thánh Cha Phanxicô vô cùng đau buồn khi biết về thiệt hại nhân mạng và sự tàn phá do cháy rừng gây ra trên đảo Maui của Hawaii.” Đức Thánh Cha bày tỏ “tình liên đới với những người phải chịu đựng thảm kịch này, đặc biệt với tất cả những người có người thân đã chết hoặc mất tích”.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên toàn đảo Maui và chính quyền khuyến cáo người dân không nên đi lại. Trong ngày 11/8 chính quyền đảo Maui ghi nhận thêm 19 người chết, nâng tổng số người chết lên 55. Một ngàn người được cho là mất tích và hơn 11.000 người phải sơ tán. Tại thị trấn Lahaina, hơn 1.770 tòa nhà ở trung tâm lịch sử hiện đã bị tàn phá và nhiều người phải chạy xuống biển để thoát khỏi ngọn lửa.[ Photo Embed: Thành phố lịch sử Lahaina bị hỏa hoạn thiêu rụi]

Thống đốc bang Hawaii Josh Green cho biết khoảng “80%” thành phố đã bị phá hủy, “như thể nó bị đánh bom.” Ông Green nói rằng đây là thảm kịch thiên nhiên lớn nhất của thế hệ này ở Hawaii và nghĩ rằng số người chết có lẽ sẽ tăng “rất đáng kể” và hiện tại, có khoảng 1.000 người không thể liên lạc được.

Hàng ngàn người đã tìm nơi ẩn náu trong những nơi trú ẩn tạm thời, trong khi các du khách đang cố gắng rời đảo. Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cam kết rằng “mọi tài sản chúng tôi có sẽ dành” cho người dân Hawaii.

Trong điện văn, Đức Hồng y Parolin đảm bảo với các nạn nhân của hỏa hoạn lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho những người đã chết, những người bị thương và những người phải di dời, cũng như cho các nhân viên cấp cứu tham gia vào các nỗ lực cứu trợ. Và như một dấu chỉ của sự gần gũi thiêng liêng của ngài, Đức Thánh Cha khẩn cầu “các phúc lành của sức mạnh và hòa bình của Thiên Chúa toàn năng xuống trên tất cả mọi người”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS