Chủ tịch HĐGM Ý: Thời tục hoá nhưng cũng là thời của Giáo hội

Nghe bài này

Các Giám mục Ý đang nhóm khoá họp thường niên từ ngày 22 đến 24/01. Trong buổi khai mạc, Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục đã đề cập đến các chủ đề chiến tranh, hoà bình, niềm hy vọng trong một thế giới tục hoá.

Dưới ánh sáng của bài đọc một của phụng vụ trong những ngày này được trích từ sách Samuel, Đức Hồng Y nhắc lại ý nghĩa câu hỏi của các vị kỳ lão Bêlem với vị ngôn sứ đến xức dầu cho người con của Jesse làm vua mới: “Ông đến mang lại bình an hay chiến tranh?”. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý hỏi: “Người dân của chúng ta mong đợi gì nơi chúng ta?”. Và ngài trả lời: “Trước hết, không mệt mỏi khẩn cầu hồng ân hoà bình, giáo dục hoà bình, bắt đầu từ gia đình và cộng đoàn chúng ta. Vì vậy, các Giáo hội địa phương ở Ý phải xoá bỏ ngôn ngữ bất hoà và chia rẽ, phải có những lời hoà bình, đồng thời kêu gọi các tín hữu cũng làm như vậy”. Và Đức Hồng Y cho rằng hành động cụ thể cho hoà bình đó là việc chào đón các trẻ em Ucraina của Caritas Ý.

Tiếp đến, Đức Hồng Y tập trung bài phát biểu vào hiện trạng của Ý. Với câu hỏi tiếp tục dành cho Samuel: “Ông có thể cho chúng tôi lý do để tin tưởng vào tương lai chúng tôi và con cái chúng tôi không?”. Đức Hồng Y Chủ tịch nhận xét rằng do hậu quả Covid để lại giữa con người và các tương quan, niềm hy vọng dường như đang phai mờ, nhiều người mất phương hướng khi đối diện với những số liệu giảm về ơn gọi, về sự tham gia. Có một cảm giác suy nhược nơi các linh mục và các Kitô hữu, trong khi Giáo hội quá lo lắng, và ít lôi cuốn mọi người, đặc biệt giới trẻ. Nhưng trong năm chuẩn bị cho Năm Thánh 2025, Đức Thánh Cha yêu cầu chúng ta “giữ ngọn đuốc hy vọng đã được trao cho chúng ta luôn sáng”. Đó là lý do tại sao ngài chọn khẩu hiệu “Những người hành hương của hy vọng”.

Đối với Đức Hồng Y, Giáo hội Ý được kêu gọi trở thành chính mình, từ sự khao khát ý nghĩa và đức tin của nhiều người, sự mất phương hướng của nhiều người, nhu cầu của người nghèo, sự cô độc kiêu hãnh và tuyệt vọng của nhiều người, những lo lắng. Ở đây không chỉ là thời tục hóa nhưng còn là thời gian của Giáo hội. Sức mạnh của mối quan hệ, sự vô vị lợi, với những giới hạn của nó, là một món quà tuyệt vời cho chúng ta và cho người Ý.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS