Chủ tịch sáng lập thừa nhận Con đường Đồng nghị Đức là để gây áp lực buộc Giáo hội thay đổi tín lý

Nghe bài này

Sternberg phát động Con đường Đồng nghị năm 2019 cùng với Đức Hồng Y Reinhard Marx. Theo Hãng tin CNA, ông nói với truyền thông Đức hôm thứ Sáu vừa qua rằng Con đường Đồng nghị này được thiết kế ngay từ đầu để tránh các biện pháp trừng phạt pháp lý đồng thời tạo ra “áp lực” đối với Giáo hội để thay đổi giáo huấn Công Giáo.

Thomas Sternberg, cựu chủ tịch Ủy ban Trung ương của người Công Giáo Đức (ZdK), cho biết quá trình gây tranh cãi này muốn đạt được những thay đổi đối với giáo huấn của Giáo hội về đồng tính luyến ái, phong chức cho phụ nữ và các chủ đề khác.

Phát biểu với đài truyền hình Domradio của giáo phận Đức vào ngày 2 tháng 12, Sternberg cho biết Con đường Đồng nghị đang tiến hành “thành công hơn nhiều so với tôi nghĩ”.

Trước những can thiệp của Vatican chống lại Con đường Đồng nghị, ông nói rằng mọi việc đã trở nên rõ ràng “việc không sử dụng hình thức của một Thượng hội đồng là đúng đắn, vì điều đó sẽ bị giáo luật chế tài” và “như thế giáo luật cũng sẽ được ban một cách đúng đắn khả thể cấm đoán một điều gì đó như thế”.

Sternberg nói, theo quan điểm của giáo luật, Con đường Đồng nghị chỉ là “một quá trình thảo luận không ràng buộc”.

Chỉ bằng cách thức hiện nay, những người tham gia mới có thể “thực sự hoạt động tự do. Nhờ thế, ngay cả những lời phản đối chỉ trích tiền chế của Rome cũng không đi đến đâu”.

Cùng với Đức Hồng Y Reinhard Marx, Sternberg đã khởi động Con đường Đồng nghị vào năm 2019. Thừa nhận tiến trình này không phải là một thượng hội đồng, Đức Hồng Y Marx vào thời điểm đó đã nói rằng thay vào đó, đây là một “tiến trình ‘sui generis’ [thuộc loại riêng của nó]”.

Bức thư của Đức Thánh Cha gửi dân Chúa hành hương Đức vẫn “rất quan trọng”.

Giống như nhiều nhà lãnh đạo Ủy ban Trung ương của người Công Giáo Đức, Sternberg là một chính trị gia chuyên nghiệp. Ông đã mô tả chi tiết một số công cụ và chiến thuật chính trị mà những người tổ chức Con đường Đồng nghị Đức đã áp dụng trong quá trình theo đuổi mục tiêu đạt được sự thay đổi.

Ông nói, một mặt, rõ ràng là những người tham gia không thể “quyết định vấn đề phong chức cho phụ nữ hay vấn đề bãi bỏ đời sống độc thân ở Đức”. Tuy nhiên, ông nói, “Tôi là một chính trị gia theo nghĩa tôi biết rằng cần có các diễn trình và sự phát triển để làm cho các chủ đề đáng được thảo luận trước nhất”.

“Khi bạn tham gia vào một diễn trình đồng nghị, bạn cũng phải tính đến thực tế là đôi khi bạn không thắng”, Sternberg nói như thế về một văn bản cho đến nay vẫn chưa được diễn trình thông qua — từng dẫn đến những cảnh hỗn loạn tại biến cố Frankfurt.

Cựu chủ tịch Ủy ban Trung ương của người Công Giáo Đức nói về cách tiếp cận mà ban tổ chức đã lựa chọn, “Chúng tôi phải nói về nó, và chúng tôi phải đưa ra yêu cầu. Chỉ thông qua áp lực thì sự thay đổi thực sự mới xảy ra”.

Sternberg đã đề cập chuyên biệt đến các văn bản của Con đường Đồng nghị về việc phong chức linh mục cho phụ nữ, chủ nghĩa giáo sĩ trị và đồng tính luyến ái.

Ông cho biết những chủ đề này hiện đang được thảo luận “trên phạm vi quốc tế, không chỉ ở Đức,” nhờ diễn trình của Đức.

Tuần trước, Vatican đã công bố toàn bộ nội dung cảnh cáo mới nhất của mình về một cuộc ly giáo khác xuất phát từ nước Đức, làm dấy lên những lo ngại và luận bác căn bản.

Con đường Đồng nghị có nguy cơ không phải là đạt được những đổi mới mục vụ mà là cố gắng “biến đổi Giáo hội”, Đức Hồng Y Marc Ouellet đã cảnh cáo như thế trong tuyên bố của ngài, được công bố bằng tiếng Đức bởi CNA Deutsch.

Bộ trưởng Bộ Giám mục cho biết các đề xuất của Con đường Đồng nghị “làm tổn thương sự hiệp thông của Giáo hội,” gieo rắc “sự nghi ngờ và hoang mang trong dân Chúa”.

Ngài nói thêm, Vatican đã nhận được các thông điệp hàng ngày từ những người Công Giáo bị chướng tai gai mắt bởi diễn trình này.

Ngày 21 tháng 11, người kế nhiệm Sternberg trong tư cách chủ tịch Ủy ban Trung ương người Công Giáo Đức, Irme Stetter-Karp, đã cáo buộc Vatican “hắt hủi” người Công Giáo Đức.

“Synodaler Weg” trong tiếng Đức, đôi khi được dịch là Con đường Đồng nghị – vẫn được các nhà tổ chức dự kiến sẽ tiếp tục theo kế hoạch. Cuộc họp đồng nghị tiếp theo (và cho đến nay là cuối cùng) sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2023.

Vu Van An

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS