Tòa Thánh cáo buộc Trung Quốc bội ước. Phản ứng chính thức của Bắc Kinh

Nghe bài này

Trung Quốc cam kết ‘đồng thuận thân thiện’ hơn giữa những lời phàn nàn của Vatican

Bắc Kinh và Vatican một lần nữa lại vướng vào vấn đề nhức nhối trong việc bổ nhiệm các giám mục Trung Quốc.

Sau những khiếu nại từ Vatican rằng Bắc Kinh đang vi phạm thỏa thuận tạm thời năm 2018, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Ly Kiên cho biết nước này sẵn sàng mở rộng “sự đồng thuận thân thiện” đã đạt được với Vatican về việc đề cử giám mục.

Vatican đã đưa ra một tuyên bố gay gắt bất thường hôm thứ Bảy phàn nàn rằng Bắc Kinh vào ngày 24 tháng 11 đã bổ nhiệm Đức Cha Gioan Bành Vệ Chiếu làm Giám Mục Phụ Tá ở tỉnh Giang Tây, một giáo phận tỉnh mà Vatican không công nhận.

Trung Quốc và Vatican đã không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 1951, sau khi Cộng sản lên nắm quyền và trục xuất các linh mục nước ngoài. Trong những năm gần đây, Vatican đã tìm cách mở rộng các mối quan hệ và giảm bớt xích mích, đặc biệt là về việc bổ nhiệm giám mục.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, Triệu Ly Kiên nói rằng anh ta không biết về tình hình cụ thể liên quan đến Giám mục Bành Vệ Chiếu, nhưng nói rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican đã được cải thiện trong những năm gần đây vì lợi ích và “sự phát triển hài hòa” của Công Giáo Trung Quốc.

Anh ta nói với các phóng viên: “Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục mở rộng sự đồng thuận thân thiện với phía Vatican và cùng nhau duy trì tinh thần của thỏa thuận tạm thời của chúng tôi”.

Trong tuyên bố của mình, Vatican cho biết lễ nhậm chức của Đức Cha Bành Vệ Chiếu diễn ra sau các “áp lực nặng nề và lâu dài từ chính quyền địa phương”.

Tuyên bố của Vatican cho biết: “Trên thực tế, sự kiện này đã không diễn ra theo tinh thần đối thoại,” hoặc theo yêu cầu của hiệp định năm 2018.

Theo AsiaNews, khoảng 200 người đã tham dự buổi lễ, được tổ chức tại Nam Xương và được chủ trì bởi giám mục địa phương, Gioan Baotixita Lý Tô Quang (Li Suguang, 李稣光). Ông Quang là phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Trung Quốc, là tổ chức không được Tòa Thánh công nhận.

Trong một tuyên bố ngày 26 tháng 11, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Tòa Thánh “ngạc nhiên và lấy làm tiếc” khi biết về việc Đức Cha Gioan Bành Vệ Chiếu được bổ nhiệm về giáo phận Giang tây, và nói rằng giáo phận Giang Tây của Trung Quốc “không được Tòa thánh công nhận”.

“Sự kiện này đã không diễn ra theo tinh thần đối thoại hiện có giữa phía Vatican và phía Trung Quốc và với những gì đã được quy định trong Thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các giám mục, ngày 22 tháng 9 năm 2018,” tuyên bố cho biết.

Vatican cho biết họ cũng đã nhận được thông tin nói rằng việc bổ nhiệm về phía dân sự của Đức Cha Bành đã xảy ra trước “áp lực nặng nề và lâu dài từ chính quyền địa phương”.

“Tòa thánh hy vọng rằng các tình tiết tương tự sẽ không lặp lại, và đang chờ các thông tin liên lạc thích hợp về vấn đề này từ các cơ quan chức năng và tái khẳng định hoàn toàn sẵn sàng tiếp tục đối thoại trong tinh thần tôn trọng liên quan đến tất cả các vấn đề cùng quan tâm”

Đức Cha Bành, 56 tuổi, học tại Chủng viện Quốc gia ở Bắc Kinh và được thụ phong linh mục năm 1989, kế vị Đức Cha Tôma Tăng Cảnh Mục (Zeng Jingmu, 曾景牧) làm giám mục Dư Giang sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm vào năm 2014.

Đức Cha Tôma Tăng Cảnh Mục, cũng là một giám mục “hầm trú”, đã bị bắt và ở tù 23 năm. Ngài mất năm 2016 ở tuổi 93.

Sau các cuộc đàm phán vào năm 2018, thỏa thuận tạm thời giữa Trung Quốc và Tòa thánh chưa bao giờ được công khai, tuy nhiên, như một phần của thỏa thuận, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đồng ý dỡ bỏ vạ tuyệt thông đối với bảy giám mục được tấn phong mà không có sự cho phép của Vatican và người ta tin rằng Đức Thánh Cha có thể đưa ra quyết định cuối cùng từ một danh sách các ứng viên Giám Mục do nhà cầm quyền Trung Quốc đề xuất.

Trong bốn năm qua, thỏa thuận, được gia hạn lần thứ hai vào tháng 10 vừa qua, đã bị tranh cãi và chỉ trích nặng nề bởi các giáo sĩ nổi tiếng như Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, là người hôm thứ Sáu đã bị tòa án Hương Cảng kết án theo một pháp lệnh an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt vì ngài ủng hộ phong trào ủng hộ dân chủ của thành phố.

Vatican vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về bản án Trung Quốc dành cho Đức Hồng Y Quân.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS