Chung quanh tin lan nhanh của Newsmax nói ĐTC sắp qua đời và Vatican đang chuẩn bị cho Cơ Mật Viện

Nghe bài này

Bác bỏ tin giả của tờ Newmax cho rằng Đức Giáo Hoàng sắp qua đời

Trong 24 giờ qua, các phương tiện truyền thông đã rộ lên với tin tức cho rằng Đức Giáo Hoàng sắp qua đời và Vatican đang chuẩn bị cho Cơ Mật Viện bầu tân Giáo Hoàng. Tin giả này xuất phát từ John Gizzi.

John Gizzi là ai?

John Gizzi, là người phụ trách chuyên mục chính trị của Newsmax và là phóng viên tại Tòa Bạch Ốc. Với thế giá này anh ta vừa tung ra một bài báo có nhan đề “Vatican Preps for Conclave as ‘Pope Is Dying’“ nghĩa là “Vatican chuẩn bị cho Cơ Mật Viện vì ‘Đức Giáo Hoàng sắp qua đời’”

John Gizzi, cho biết tình trạng sức khỏe của Đức Thánh Cha Phanxicô nghiêm trọng đến mức những người thân cận ngài không tin rằng ngài sẽ sống qua năm sau. Trích dẫn các liên hệ đáng tin cậy tại Vatican như một nguồn, bao gồm “thư ký của một trong những Hồng Y quyền lực nhất của Vatican”, anh ta quả quyết là Vatican đang chuẩn bị cho Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng.

Anh ta cho rằng Đức Giáo Hoàng đã trải qua cuộc phẫu thuật do bệnh viêm đại tràng, một chứng rối loạn ở thành ruột kết, vào tháng 7, và có vẻ như ở tuổi gần 85, “thể chất và tinh thần đều không tốt”.

Trích dẫn một nhân vật tên Luis Badiolla Morales, được Gizzi quảng cáo là một nhân vật thân thiết với Đức Giáo Hoàng, anh ta quả quyết Đức Giáo Hoàng bị ung thư, và tình trạng thể lực và tinh thần của ngài trầm trọng hơn nhiều so với những gì đã được báo cáo.

Bác bỏ tin giả này của Gizzi, mạng truyền thông Công Giáo Hoa Kỳ ChurchPOP có bài viết nhan đề “Is Pope Francis Really Dying? What We Know About the Viral Claim”, nghĩa là “Có thực sự là Đức Giáo Hoàng Phanxicô sắp qua đời không? Những điều chúng tôi biết về tuyên bố đang lan nhanh này”. Bài báo của ChurchPOP cho biết như sau:

Phóng viên của Newsmax tại Tòa Bạch Ốc và là cây bút chuyên mục chính trị John Gizzi đã viết một bài báo khẳng định Đức Thánh Cha Phanxicô “đang sắp qua đời” và Vatican không hy vọng ngài sẽ sống sót sau năm 2022. Bài báo cho biết thêm rằng Vatican đang chuẩn bị cho một mật nghị.

Gizzi cho biết nguồn tin của anh ta là từ thư ký của một trong những Hồng Y quyền lực nhất của Vatican. Tuy nhiên, câu chuyện online không cung cấp thông tin dễ tiếp cận. Nó đứng đằng sau một paywall, tức là bức tường lệ phí. Kim Thúy xin mở ngoặc để giải thích một chút về thuật ngữ này. Một bài báo gọi là đứng đằng sau một paywall, hay bức tường lệ phí, nếu như người coi phải trả một lệ phí để có thể vào xem. Trong trường hợp này, những ai muốn vào xem bài báo của Gizzi phải trả cho Newsmax một đô la. Căn cứ vào các thông tin về Web traffic, người ta ước lượng trong trò lừa đảo này Newsmax đã kiếm được cả triệu đô la. Một ký giả của National Catholic Register đã hy sinh mất một đô la để vào xem và cho các ký giả Công Giáo khác biết bên trong Gizzi đã viết những gì.

Trở lại với tờ ChurchPOP. Bài báo của cơ quan thông tin Công Giáo này viết tiếp như sau:

Nhà tổ chức cuộc hành hương Công Giáo và nhà lãnh đạo của Hiệp Hội Mountain Butorac, còn được gọi là ‘The Catholic Traveller’, tức là những người du lịch Công Giáo đã đáp lại tuyên bố này này trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ông sống ở Rome và tổ chức các cuộc hành hương khắp Âu Châu và Thánh địa.

Bài đăng của Butorac có nội dung như sau: “Tôi muốn cảm ơn nhà báo giỏi đã viết bài báo nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ qua đời trong 13 tháng tới. Tôi đã trả lời các câu hỏi về nó trong suốt cả buổi chiều nay”.

“Thật tài tình khi đặt một bài báo với tiêu đề giật gân như thế đằng sau một bức tường lệ phí”.

“Đức Giáo Hoàng Phanxicô 84 tuổi, chỉ có một lá phổi, và gần đây đã trải qua một cuộc phẫu thuật lớn. Không thổi phồng lắm để đưa ra tuyên bố như thế này mỗi năm.

“Ngoài ra, Vatican luôn ở chế độ Tiền Mật Nghị. Nó không giống như họ chỉ ném những thứ đó lại với nhau một cách hoàn toàn không cố ý.

“Và cuối cùng, tất cả chúng ta đều đang chết. Memento mori”.

Memento mori là tiếng Latinh nghĩa là “Hãy nhớ rằng ai cũng phải chết”.

Ý kiến của chúng tôi.

Xuất phát điểm trong bài báo của John Gizzi là từ cái vấp té của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài bước lên thang máy bay để quay trở lại Rôma sau chuyến tông du thứ 35 của ngài. Tuy nhiên, như chúng tôi đã khẳng định với quý vị lúc đó tại phi trường quốc tế Athens gió rất mạnh. Xin kính mời quý vị và anh chị em xem lại đoạn video đó.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS