Có hai linh mục trong số 10 tù nhân Ucraina được Nga trả tự do

Nghe bài này

Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky và Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, đã bày tỏ lòng biết ơn Đức Thánh Cha và cơ quan ngoại giao Vatican vì “sự đóng góp vô giá” trong việc quân đội Nga thả 10 tù nhân Ucraina, trong đó có hai linh mục.

Hai linh mục được Nga trả tự do là Cha Ivan Levytskyi và Bohdan Heleta, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, bị bắt vào ngày 16/11/2022 và trong một thời gian dài không có tin tức gì về tung tích của họ. Họ bị bắt với cáo buộc tàng trữ vũ khí. Đức Tổng Giám mục Sviatoslav chỉ mới nhận được tin xác nhận rằng hai tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế vẫn còn sống trong thời gian gần đây. Hai linh mục và 8 tù nhân Ucraina khác đã được Nga trả tự do vào ngày 28/6/2024.

Lời cảm ơn của Tổng thống Zelensky

Thông báo về việc nhóm tù nhân được tự do, trên tài khoản X, Tổng thống Zelensky viết: “Tôi biết ơn tất cả những người đã giúp đỡ. Tôi cảm ơn nhóm của chúng tôi đang làm việc để giải phóng các tù nhân. Tôi cũng muốn ghi nhận những nỗ lực của Tòa Thánh trong việc đưa những người này về nhà”.

Lời cảm ơn của Đức Tổng Giám mục trưởng Shevchuk

Đức Tổng Giám mục trưởng Shevchuk cũng bày tỏ những tình cảm tương tự, cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Pietro Parolin và toàn bộ ngoại giao đoàn Vatican vì những nỗ lực của họ. Ngài đặc biệt cảm ơn Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, người đã nhiều lần kêu gọi trả tự do cho hai linh mục, và cảm ơn Đức Tổng Giám mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Tòa Thánh tại Ucraina. Ngài nói rằng tất cả đã có những đóng góp cá nhân vô giá để có thể thực hiện được việc giải phóng các tù nhân.

Hai linh mục chọn ở lại với cộng đoàn trong vùng Nga chiếm đóng

Thông cáo của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina cũng cho biết rằng các Cha Ivan Levytskyi và Bohdan Heleta đã chọn ở lại với cộng đồng của các ngài tại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng, chăm sóc mục vụ cho cả cộng đồng Công giáo Đông phương và Công giáo nghi lễ Latinh.

Vào cuối buổi đọc Kinh Truyền Tin vào ngày 29/6/2024, Đức Thánh Cha tiếp tục mời gọi các tín hữu cầu nguyện để tất cả các tù nhân có thể trở về nhà.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS