ĐHY Woelki kêu gọi người Công giáo Đức hãy chú tâm đến lời ĐTC Phanxicô hơn

Nghe bài này

Trong một video được đăng trên trang web của tổng giáo phận Köln vào cuối tuần qua, Đức Hồng y Tổng Giám mục Rainer Maria Woelki đã nhắc lại lá thư Đức Thánh Cha gửi tín hữu Đức 5 năm trước liên quan đến cuộc tranh luận về cải cách giáo hội. Ngài mời gọi tín hữu Đức hãy chú tâm đến những lời Đức Thánh Cha viết trong lá thư này.

Vào ngày 29/6/2019, Đức Thánh Cha đã viết một bức thư “Gửi Dân Chúa lữ hành ở Đức”. Ngài đề cập đến tiến trình cải cách “Con đường Công nghị”, khi đó vẫn được lên kế hoạch và hiện đã hoàn thành. Một mặt, ngài ca ngợi sự dấn thân và nỗ lực cải cách của người Công giáo Đức, đồng thời kêu gọi sự hiệp nhất với Giáo hội hoàn vũ. Cả những người ủng hộ lẫn những người phản đối “Con đường Công nghị” đều cảm thấy được củng cố nhờ lá thư của Đức Thánh Cha.

Sứ mạng truyền giáo

Đức Hồng Y Woelki nói trong một video rằng với lá thư gửi người Công giáo Đức, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người truyền giáo, điều mà trong mắt ngài là sứ mạng thực sự và quan trọng của Giáo hội. Đức Hồng y nói: “Tôi nghĩ chúng ta nên thực hiện mong muốn của Đức Thánh Cha, điều mà ngài đã bày tỏ rất khẩn trương, vì lợi ích của chúng ta, nhưng cũng vì lợi ích của Giáo hội ở Đức. Bởi vì chỉ bằng cách này nó mới có tương lai”.

Theo Đức Hồng Y Woelki, Đức Thánh Cha đã viết bức thư này trong suốt một tháng, trong những lúc ngài có thời gian. Ngài nhấn mạnh: “Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với Đức Thánh Cha là hỗ trợ Giáo hội ở Đức trong một trong những giờ phút đen tối nhất, giải thích các dấu chỉ của thời đại cho chúng ta, giúp chúng ta định hướng ở bước ngoặt này. Ngài muốn đưa tay cho chúng ta và dẫn dắt chúng ta đi qua thung lũng này – với tư cách là người kế vị Thánh Phêrô. Chưa có quốc gia nào nhận được bức thư lịch sử như vậy từ ngài”.

Cuộc gặp gỡ của Hội đồng Giám mục Đức với các vị lãnh đạo của Vatican

Vào ngày 28/6/2024, một số giám mục Đức đã gặp các một số Hồng y đứng đầu một số Bộ của giáo triều Roma. Kết quả của các cuộc gặp gỡ này là Tòa Thánh kêu gọi những thay đổi trong dự án cải cách Giáo hội Công giáo ở Đức. Cơ cấu hiện tại của Hội đồng Công nghị ở Đức sẽ được thay đổi ở một số khía cạnh – và không còn được gọi là “Hội đồng Công nghị” nữa. Thông cáo chung của Hội đồng Giám mục Đức và Tòa Thánh nêu rõ: “Về tình trạng của cơ quan này, có sự đồng ý rằng nó không có quyền trên hoặc có địa vị ngang bằng với Hội đồng Giám mục”.

Trong cơ quan “Hội đồng Công nghị” được lên kế hoạch, các giám mục và giáo dân Đức muốn thảo luận về những cải cách có thể có trong Giáo hội trên cơ sở bình đẳng, mà họ đã bắt đầu vào năm 2019 thông qua “Con đường Công nghị”. Theo yêu cầu của Vatican, ủy ban chịu trách nhiệm chuẩn bị cơ quan mới của Hội đồng Giám mục Đức giờ đây phải hợp tác chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền của Tòa Thánh. Thông cáo chung cũng nêu rõ rằng các dự án trong tương lai của phía Đức phải được Tòa thánh chính thức xem xét và phê duyệt.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS