Colombia: Một nhà thờ bị phá hoại, Thánh Thể bị xúc phạm

|>| Nghe bài này
Đức cha Fabio Duque Jaramillo, Giám mục Garzón lên án cuộc tấn công vào Nhà thờ Đức Mẹ của Valvanera, ở Pitalito và gọi việc xúc phạm Thánh Thể là một vi phạm nghiêm trọng các quyền tôn giáo.

Ngọc Yến – Vatican News

Đêm 12/12, một nhóm người lạ đã đột nhập vào Nhà thờ Đức Mẹ của Valvanera và phá cửa Nhà tạm, lấy đi bình đựng Mình Thánh, mặt nhật và một số đồ dùng khác. Những người này còn ném Mình Thánh xuống đất.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 15/12, Đức cha Fabio Duque Jaramillo, Giám mục Garzón viết: “Nhân danh Giáo hội Công giáo, tôi lên tiếng phản đối và lên án hành động xúc phạm Nhà thờ và Nhà tạm. Hành động này làm tổn thương tình cảm của những người Công giáo thuộc giáo phận Garzón và của Giáo hội hoàn vũ. Tất cả đều cảm thấy bị tấn công vào mầu nhiệm trung tâm của đức tin Kitô giáo: Bí tích Thánh Thể, sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta và sự kéo dài mầu nhiệm cứu chuộc con người”.

Đức cha Duque, gọi vụ việc là “một vi phạm rất nghiêm trọng các quyền tôn giáo của công dân”, và kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền điều tra. “Điều quan trọng là những người cầm quyền, chính quyền và đại diện của xã hội dân sự không được đánh giá thấp những cuộc tấn công vào tình cảm và đức tin của Người Công giáo”, bởi vì “khi quyền của Thiên Chúa bị chà đạp nhưng không bị trừng phạt thì nhân quyền đang bị đe dọa”, Đức cha nhận xét và mời các tín hữu trong Giáo phận bày tỏ tình liên đới với cộng đoàn giáo xứ.

Giám mục Garzón nhắc đến Điều 1367 của Bộ Giáo luật: “Những người ném bỏ, lấy hoặc giữ Mình Thánh với mục đích phạm thánh, phải bị vạ tuyệt thông tiền kết dành cho Tông Tòa”, nhằm khơi lòng ăn năn nơi người đã phạm tội.

Cuối cùng, Đức cha Duque thông báo với các tín hữu rằng nhà thờ Đức Mẹ của Valvanera sẽ đóng cửa trong 15 ngày, cho đến ngày 28/12, ngày Đức cha sẽ chủ sự Thánh lễ tạ tội, lúc 3 giờ chiều.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS