Thánh lễ an táng cho 640 hài nhi không được chào đời được cử hành tại Ba Lan

Nghe bài này

Ngày 12/12 vừa qua, tại nhà thờ Chúa Ba Ngôi ở Gończyce, cách thủ đô Vác-sa-va của Ba Lan khoảng 80 cây số, Đức cha Kazimierz Gurda của giáo phận Siedlce, đã cử hành Thánh lễ an táng cho 640 hài nhi không được chào đời.

Hồng Thủy – Vatican News

Trong bài giảng, Đức cha Gurda nói: “Những trẻ em này có quyền được chôn cất xứng đáng vì các em là những con người ngay từ khi được thụ thai. Quyền sống là quyền không thể tước đoạt của bất kỳ ai, kể cả và trên hết là của một đứa trẻ không có khả năng tự vệ khi còn trong bụng mẹ”. “Bất cứ ai đã nhận món quà sự sống từ Thiên Chúa thì có quyền sống và có quyền yêu thương. Ngay cả khi câu chuyện cuộc đời của họ kết thúc trong vài tháng, thậm chí trước khi họ được sinh ra, điều đó không có nghĩa là họ hết tồn tại. Cuộc sống của một người thay đổi, nhưng nó không kết thúc. Cuộc sống của họ vẫn tiếp diễn. Thiên Chúa đã kéo dài nó đến muôn đời”.

Sau Thánh lễ, quan tài của các thai nhi được an táng trang trọng tại một nghĩa trang gần đó. Các quan tài chứa thi thể của những đứa trẻ đã chết vì thai chết lưu, sẩy thai và phá thai, được thu thập từ các bệnh viện khác nhau, chủ yếu từ Vác-sa-va.

Thánh lễ là sáng kiến của bà Maria Bienkiewicz, thuộc Tổ chức New Nazareth. Từ năm 2005, bà đã tổ chức tang lễ cho những trẻ em không được chào đời .

Năm đó, bệnh viện Thánh Gia ở Vác-sa-va bắt đầu áp dụng các nguyên tắc mới về việc chăm sóc thi thể trẻ em chết trước khi sinh, dưới sự hướng dẫn của giám đốc lúc đó là Giáo sư Bogdan Chazan. Các nguyên tắc này đã được các bệnh viện khác áp dụng, nhưng một số cơ sở được cho là vẫn lưu giữ thi thể vô thời hạn.

Sau khi chôn cất các thi hài, Đức cha Gurda được mời đánh chuông có tên “Tiếng của những người không được sinh ra” đã được Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép và gióng tiếng chuông đầu tiên hồi tháng 9. Ngài lưu ý rằng tiếng chuông sẽ “đi kèm với các sự kiện nhằm ghi nhớ giá trị của sự sống con người từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên. Cầu mong tiếng của nó đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới”.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS