Cùng Mẹ Lên Trời

Nghe bài này

me-maria2

Chia sẻ lễ Đức Mẹ Lên Trời

Cùng Mẹ lên Trời

Hôm nay, mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, chúng ta cùng suy niệm về Mẹ với những nhân đức đẹp lòng Chúa, được Ngài ban cho hồng ân đặc biệt, mà người trần chẳng ai được phúc như thế. Thật diễm phúc chúng ta có người Mẹ thánh thiện và vinh quang. Nhân dịp này, chúng ta cũng nhìn lại cuộc đời, để sau khi sống thác tử quy, chúng ta không phải sợ hãi cái chết xác thịt.

Mẹ khiêm nhường

Ngày xưa Eva đã nghe theo cám dỗ của con rắn satan, kiêu ngạo, muốn được như Thiên Chúa, biết phân biệt điều lành điều dữ, nên ăn trái cấm, để rồi bị Thiên Chúa trừng phạt.

Còn Mẹ Maria trái lại, sống khiêm nhu, đơn sơ, khó nghèo, lặng lẽ sống đời cầu nguyện. Dù được Thiên sứ báo tin cưu mang Đấng Cứu Thế, Mẹ chỉ hết lòng cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa, không hề khoe khoang hay hãnh diện trước mặt thiên hạ. Mẹ ý thức và trở nên hẻn mọn trước mặt mọi người.

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi,
phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay hết mọi đời,
sẽ khen tôi diễm phúc. (Lc 1, 46-48)

Mẹ vững tin

Khi Thiên sứ Gabriel báo tin vui, Mẹ chẳng chút ngờ vực như ông Zacharie, mà chỉ tỏ ra rất bối rối, và tự hỏi lời chào ấy có nghĩa gì.

“Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc1, 45) Lời chúc mừng của bà chị họ Elisabeth đã khẳng định lòng tin vững bền của Mẹ.

Sau này, khi cùng dự tiệc cưới tại Cana, Mẹ nói với Đức Giêsu: Họ hết rượu rồi. Dù Đức Giê su không mặn mà tỏ ra quan tâm, nhưng Mẹ vẫn tin cậy vững vàng Đức Giêsu cứu giúp, nên dăn với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.”(Ga 2, 3-5)

Mẹ xin vâng

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như sứ thần nói.” (Lc 1, 38)

Mẹ luôn Xin Vâng theo Thánh Ý suốt đời, không một lời oán trách, than vãn hay buồn phiền. Từ việc lảm bạn với Thánh Giuse, đi về Bê lem để kiểm tra dân số với bụng mang dạ chửa, sinh Đức Giê su trong hang bò lừa, vượt biên sang Ai Cập tỵ nạn, rồi trở về quê sinh sống.

Mẹ cầu nguyện.

“Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.”(Lc 1, 42)

Mẹ không chỉ vinh dự cưu mang Đức Giê su trong lòng, mà Mẹ còn luôn gần gũi với Người trong suốt cuộc đời rao giảng. Nhất là Mẹ đồng công cứu chuộc với Bảy Sự Khó trong cuộc khổ nạn của Đức Giêsu. Sau khi chịu chết Đức Giêsu phục sinh, về Trời, thì Mẹ tiếp tục gần gũi với Thiên Chúa qua những buổi cầu nguyện cùng các Tông đồ.

Ngẫm suy Mẹ về Trời, chúng ta có ao ước được chết mà không phài sợ hãi không? Vậy chúng ta hãy sống như Mẹ Maria, sống trong sạch đơn sơ; chúng ta hãy xa lánh tội lỗi, là nguyên cớ đem lại cho chúng ta sự bất hạnh đời này và đời sau.

Hoặc giả như chúng ta không may phạm tội, chúng ta hãy bắt chước thánh Phêrô, ăn năn cho đến chết, vả hãy để sự hối hận của chúng ta kết thúc với cuộc đời mình. Chúng ta hãy khóc lóc thảm thiết như vua thánh Đa vít; chúng ta hãy rửa sạch linh hồn trong sự đau đớn và nước mắt của mình. (Cha Thánh Gioan Vianney, Những Bài Giảng Bất Hủ)

Lạy Chúa Giêsu, xin luôn dạy và nhắc chúng con noi theo gương đạo đức thánh thiện của Mẹ, đề được phúc Thiên Đàng cùng Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, là mẫu gương cho toàn thể loài người, xin Mẹ giúp chúng con biết sống cùng Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ. để chúng con luôn gần gũi với Chúa Giêsu. Amen.

AM Trần Bình An

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS