Cuộc sống đã thay đổi như thế nào đối với cô gái đã phục hồi thị lực tại Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2023

Nghe bài này

Jimena, người phụ nữ trẻ đã lấy lại được thị lực sau khi được Rước lễ trong Thánh lễ trong Ngày Giới trẻ Thế giới ở Lisbon, Bồ Đào Nha, vào tháng 8 năm 2023, đã nói với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA, về việc cô đã trải qua khoảnh khắc đó như thế nào khi trở về nhà, và các chi tiết về cuộc gặp gỡ đặc biệt mà cô đã có với Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến hành hương mà cô cùng gia đình đến Rôma để cảm ơn Đức Trinh Nữ vì “phép lạ” đó.

Trong hai năm rưỡi, Jimena bị mất thị lực do chứng cận thị khiến cô bị mất thị lực 95%.

Cô ấy đã đến Lisbon từ Madrid cùng với một nhóm từ Opus Dei. Trong những ngày trước đó, họ hàng và người quen của cô gái đã tổ chức tuần cửu nhật để cầu nguyện Đức Mẹ Xuống Tuyết, ngày lễ kính được kỷ niệm vào ngày 5 tháng 8, cùng ngày cô được nhìn thấy lại.

Thời gian dường như dừng lại ở quán cà phê ở Madrid, nơi Jimena và cha cô nói chuyện với ACI Prensa. Với sự giản dị của một cô gái 17 tuổi và vẻ mặt tràn đầy ánh sáng và hy vọng, Jimena đã nhớ lại rất chi tiết những gì cô cảm thấy vào ngày đó năm ngoái khi cô khỏi bệnh.

‘Tôi đã khóc vì cảm giác bình yên’

“Khi chúng tôi trở về chỗ sau khi rước lễ, tôi ngồi xuống hàng ghế và rồi mọi lo lắng mà tôi cảm thấy đột nhiên biến mất. Tôi đã run lên vì lo lắng, và khi chúng tôi quỳ xuống sau khi rước lễ, tôi nhắm mắt lại và cảm thấy rất bình yên, rồi tôi ngừng run rẩy.”

Sau khi nhận Mình Thánh Chúa Kitô tại một nhà thờ ở Évora de Alcobaça, một thị trấn phía bắc Lisbon, người phụ nữ trẻ nói rằng cô cảm thấy cần phải khóc, nhưng đó không phải là một tiếng khóc bình thường: “Tôi bắt đầu khóc vì cảm giác bình yên. Điều đó chưa bao giờ xảy ra với tôi trước đây; Tôi chưa hề biết rằng bạn có thể khóc vì cảm thấy bình yên.”

“Tôi cảm thấy vô cùng bình yên, như thể trong thâm tâm tôi đã biết chuyện gì đã xảy ra dù không cần mở mắt. Và rồi tôi mở mắt ra, lau khô nước mắt và tôi có thể nhìn thấy bàn thờ, nhà tạm một cách hoàn hảo…”

‘Kế hoạch của Chúa lớn hơn kế hoạch của chúng ta nhiều’

Cô cũng nhớ lại việc nhận ra những người bạn của mình, những người bắt đầu ăn mừng với cô về những gì đã xảy ra. “Khi Thánh lễ kết thúc, để tạ ơn, tôi lên đọc lời nguyện của Đức Mẹ Xuống Tuyết để tạ ơn.”

Kể từ giây phút đó, Jimena ngày càng biết ơn vì “phép lạ” khiến cô hiểu “rằng bạn phải để mình rơi vào vòng tay của Chúa một chút, vì kế hoạch của Ngài lớn hơn kế hoạch của chúng ta rất nhiều. Nó thiên về sự tin tưởng hơn là cố gắng đưa đời sống đức tin của chúng ta đến bất cứ nơi nào chúng ta muốn.”

‘Mẹ của chúng ta không bỏ dở mọi việc giữa chừng’

Cha cô kể lại rằng ngay trước khi lành vết thương, Jimena sẽ phải phẫu thuật khẩn cấp trong phòng phẫu thuật. Ông nói: “Đêm đó cô ấy đã cầu nguyện rất nhiều với Đức Trinh Nữ và ngày hôm sau chứng hội tụ ở mắt cô ấy đã được chữa khỏi,” nên không cần phải phẫu thuật.

Đối với cha cô, sự chữa lành đầu tiên cho con gái ông là một dấu hiệu: “Nếu bạn được Đức Trinh Nữ chữa lành trước đó, thì đức tin của bạn sẽ được duy trì nhờ điều đó. Điều đó có nghĩa là Mẹ không bỏ rơi mọi việc giữa chừng và sẽ không bỏ rơi chúng ta vào thời điểm đó.”

Một thời gian sau “dấu chỉ” đó, trong khi đi dạo trên bãi biển Rincón de la Victoria ở Málaga, Tây Ban Nha, trên đường dừng lại và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ Núi Carmelô nằm giữa những tảng đá, hai cha con quyết định từ bỏ hoàn toàn bản thân mình cho Đức Trinh Nữ.

“Chính trong chuyến đi dạo trên bãi biển đó, chúng tôi đã nhớ đến một điều rất quan trọng, điều mà tôi tin là cần thiết trong toàn bộ quá trình này, đó là để Chúa hành động, không phải đặt Chúa vào kế hoạch của chúng ta, mà là đặt chúng ta vào trong kế hoạch của Ngài. Vì vậy, bạn hãy thay đổi cách cầu nguyện. Đó không phải là cầu nguyện để Chúa làm điều bạn muốn, mà là cầu nguyện để hiểu được điều Chúa muốn bạn làm.”

Cha của Jimena giải thích rằng đó là lúc “chúng tôi hiểu rằng chúng tôi phải tổ chức tuần cửu nhật vào ngày 5 tháng 8”.

Ý kiến của bác sĩ sau ‘điều kỳ diệu’

Khi trở về từ Bồ Đào Nha, Jimena đã đến gặp bác sĩ, người đã theo dõi trường hợp của cô trong những năm gần đây và người mà cô không hề biết mặt vì căn bệnh của mình. “Tôi không thể giải thích điều đó với cô ấy, tôi rất xúc động. Và sau đó, một bác sĩ cũng nói rằng dù tôi có thể được chữa khỏi vào thời điểm nào đi chăng nữa thì cũng không bao giờ có thể chữa khỏi ngay lập tức”, người phụ nữ trẻ kể lại.

“Đúng,” cha cô nói, “về cơ bản cô ấy đã nói với chúng tôi rằng cô ấy không có lời giải thích hợp lý nào cả; rằng trong khả năng y tế, Jimena có thể đã khỏi bệnh từng chút một khi cô ấy 40 hoặc 45 tuổi. Vì vậy, có khả năng đó, nhưng tất nhiên, ở tuổi 16 không có trường hợp nào trước đó – không có trường hợp nào cả.”

Cha của cô gái trẻ cho biết đây là một cuộc gặp gỡ rất thú vị với bác sĩ và “tất cả các y tá đều vui mừng được gặp cô ấy và ôm cô ấy. Họ đã làm lại tất cả các xét nghiệm và tình trạng bệnh đã hoàn toàn biến mất.”

Jimena và Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích hành hương đến Thánh đường Đức Maria Cả

Khi trở về từ Ngày Giới Trẻ Thế Giới, Jimena đã viết một lá thư cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô để kể cho ngài nghe về trải nghiệm của cô.

Đức Thánh Cha đã nhanh chóng trả lời và khuyến khích cô cùng gia đình thực hiện chuyến hành hương đến Đền Thờ Đức Bà Cả, còn được gọi là Đền Thờ Đức Bà Xuống Tuyết, một trong những vương cung thánh đường quan trọng nhất ở Rôma dành riêng cho Đức Mẹ và là nơi mà giáo hoàng có một tình yêu đặc biệt.

Điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô không biết là gia đình đã lên kế hoạch – cách đây một năm – một chuyến đi đến Rôma để nghỉ cuối năm ở đó.

“Tôi nhận được vé vào Tháng Giêng năm ngoái, vài tháng trước khi Jimena khỏi bệnh. Chúng tôi đã cho rằng chúng tôi sẽ đến Rôma với Jimena bị mù, nhưng nhìn này…” cha cô nói, trở nên xúc động.

Cuộc gặp gỡ đặc biệt với Đức Thánh Cha Phanxicô

Trong chuyến hành trình đến Thành phố vĩnh cửu, nơi trở thành cuộc hành hương tri ân Đức Trinh Nữ, gia đình đã có cuộc gặp riêng với Đức Thánh Cha và cũng tham dự Thánh lễ ngài cử hành vào ngày 1 tháng Giêng, lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa.

Cha của Jimena kể lại rằng mọi người đều bị Đức Thánh Cha Phanxicô “thu hút”, người đã tiếp đón họ trong hơn một giờ đồng hồ tại Nhà trọ Santa Martha của Vatican với sự gần gũi và quen thuộc đặc trưng của ngài.

Cha của Jimena nói với ACI Prensa rằng Đức Thánh Cha đã cho họ rất nhiều lời khuyên và khuyến khích họ “ghi lại tất cả lời khai của Jimena bằng văn bản và liên hệ với giám mục của chúng tôi ở Madrid”.

Theo lời khuyên của Đức Thánh Cha, họ hiện đang viết lời khai của Jimena và đang chờ phản hồi từ Tổng Giám mục Madrid, Đức Hồng Y José Cobo Cano, người mà họ đã cố gắng liên lạc vài tháng trước.

Về phản ứng của các bác sĩ, ông cho biết Đức Thánh Cha “nhấn mạnh rằng loại bình luận y tế này được thừa nhận là có giá trị trong tiến trình xin phép lạ của họ, v.v. Bởi vì, như anh ta đã nói, rất khó để một bác sĩ có thể phát âm từ ‘phép lạ’ với tất cả kiến thức khoa học của họ “.

Jimena và Đức Trinh Nữ Maria

Jimena, người trong thời gian này đã chia sẻ lời chứng của mình với các nhóm nhỏ ở Madrid, cho biết hiện nay cô có “rất nhiều lòng sùng kính” đối với Đức Mẹ Xuống Tuyết nhưng thú nhận rằng cô luôn có mối liên hệ với Đức Trinh Nữ Maria: “Tôi cảm thấy cô ấy gần gũi mỗi ngày.

Cô ấy cũng nói rằng cô ấy có “một tình cảm đặc biệt dành cho Đức Mẹ, bởi vì cuối cùng, trong mọi chuyện xảy ra với tôi, tôi luôn trông cậy rất nhiều vào Đức Trinh Nữ, đặc biệt là vì tôi thấy dễ dàng hơn khi giữ chặt chuỗi Mân Côi. “

Cha cô nhấn mạnh rằng Jimena đã có thể hiểu rằng “cô ấy không phải là nhân vật chính của tất cả những điều này, nhưng cô ấy có một năng khiếu vượt xa những người khác và trách nhiệm của cô ấy là phải hào phóng và cho đi nó. Nhưng nhân vật chính cuối cùng chính là Đức Mẹ.”

“Kể từ phép lạ ngày 5 tháng 8 năm ngoái, họ yêu cầu chúng tôi tham gia tuần cửu nhật để chữa bệnh cho mọi người, và tất cả chúng tôi đều tham gia. Nhưng chúng tôi làm điều đó một cách ẩn danh, vì tôi nghĩ sẽ thật tệ nếu mọi người nghĩ rằng Jimena có quyền phép. Một điều nữa là Jimena có thể có một đức tin phi thường và một đời sống nội tâm rất tuyệt vời, nhưng điều đó thuộc về đời sống riêng tư của cô ấy,” cha cô lưu ý.

Ông nhấn mạnh rằng “thật sai lầm khi nghĩ rằng đột nhiên ai đó có quyền lực vì họ đã nhận được một ân sủng. Chúng là hai thứ rất khác nhau và trộn lẫn chúng là một sai lầm. Tôi tin rằng một trong những điều tốt đẹp, cũng là ân sủng của Đức Trinh Nữ, là có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình qua các chứng từ cá nhân và trực tiếp để người khác đến gần Chúa hơn. Và thế là xong.”

Cha của cô gái trẻ lưu ý rằng có nhiều phép lạ trong Tin Mừng mà người nhận là những người chưa bao giờ biết tên. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh rằng ngày nay có rất nhiều phép lạ và “điều kỳ diệu của Jimena trở nên đáng chú ý hơn vì Đức Trinh Nữ muốn điều đó”.

‘Thánh Thể là một phép lạ lớn lao hơn nhiều’

Đối với Jimena, “Cuối cùng, Bí tích Thánh Thể là một phép lạ lớn hơn nhiều bởi vì nó có vẻ như bị ẩn giấu bởi vì không có những tia sét từ trên trời rơi xuống hay bất cứ thứ gì, nhưng cuối cùng thì đó là Chúa”. Ai là người đã cho phép tôi phục hồi thị lực và cho tất cả chúng ta có mặt ở đây, ai là người từ trên trời rơi xuống để đặt mình vào một miếng bánh và chúng ta sẽ nhận được nó.”

“Đối với tôi, dường như đó là thời điểm mà chúng ta ở gần thiên đường nhất trên trái đất, bởi vì cuối cùng chúng ta được kết hợp với Chúa. Vì vậy, tôi cố gắng tham dự Thánh lễ bất cứ khi nào có thể.”

Một ‘bình thường mới’

Jimena mỉm cười nói rằng, trước khi phục hồi thị lực, cô ấy “có một danh sách những cuốn sách mà tôi muốn ai đó đọc cho tôi nghe. Việc trở lại cuộc sống bình thường là một điều bình thường mới mà nhờ đó tôi đã làm được nhiều việc”, cô nói.

Người phụ nữ trẻ nói thêm rằng trong một vài ngày nữa cô sẽ lại hành hương đến Rôma cùng với nhóm bạn bè đã ở cùng cô tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS