Cuốn sách ĐTC trả lời câu hỏi của những người vô gia cư

Nghe bài này

Vào ngày 1/4/2022, cuốn sách tiếng Pháp “Từ người nghèo đến Đức Giáo hoàng. Từ Đức Giáo hoàng đến Thế giới”, sẽ được nhà xuất bản Le Seuil phát hành. Nội dung cuốn sách cô đọng những câu hỏi của một số người vô gia cư và các câu trả lời của Đức Thánh Cha. Đây là những tâm sự tự phát và chưa được xuất bản, về sở thích nghệ thuật và âm nhạc, chế độ ăn uống, thời thơ ấu và đức tin của ngài.

Hàng chục người nghèo và vô gia cư thuộc 80 nước trên thế giới, từ những khu ổ chuột ở Brazil cho đến người vô gia cư ở Ấn Độ, Iran và Hoa Kỳ, đã hỏi Đức Thánh Cha bất kỳ câu hỏi nào họ muốn.

Nội dung cuốn sách có hình thức một cuộc đối thoại dài 9 tiếng, bao gồm các cuộc gặp gỡ trong hai năm 2020 và 2021. Một số cuộc gặp gỡ được tổ chức trực tuyến trong thời đại dịch, và sau đó là những cuộc gặp trực tiếp với những người vô gia cư được ở tại nhà trọ thánh Marta, nơi ở của Đức Thánh Cha.

Hôm 23/3, ông Loic Luisetto, giám đốc của tổ chức Ladarô, một hiệp hội hỗ trợ người vô gia cư có trụ sở tại Pháp, chia sẻ với báo Agence France-Presse của Pháp rằng họ đã đưa cho Đức Thánh Cha một chuông điện để dùng khi ngài không muốn trả lời, nhưng Đức Thánh Cha không hề sử dụng chuông này.

Sibylle de Malet, thuộc hiệp hội Ladarô, người đã tham dự các cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha, giải thích rằng cuốn sách ra đời sau cuộc gặp gỡ trực tuyến của Đức Thánh Cha với hiệp hội Ladarô. Trong hơn một tiếng đồng hồ ngài thoải mái trả lời các câu hỏi được đặt ra. Sau cuộc gặp gỡ này, một nhóm đã đề nghị với Đức Thánh Cha mở rộng cuộc đối thoại tới những người nghèo trên toàn thế giới để làm một cuốn sách về cuộc đối thoại này.

Sau khi Đức Thánh Cha đồng ý, các tổ chức phi chính phủ tham gia vào dự án đã thu thập hơn một ngàn câu hỏi của những người sống trong tình trạng bấp bênh, các gia đình ở khu ổ chuột, phụ nữ mại dâm, tù nhân, người tị nạn, trẻ em đường phố tại hơn 80 quốc gia. Một trăm câu hỏi đã được chọn và một ít “những người nghèo khổ” nói tiếng Pháp và Tây Ban Nha đã đến Vatican để làm người phát ngôn cho những người nghèo.

Đức Thánh Cha đã trả lời các câu hỏi như: bài thơ và cuốn sách ngài yêu thích nhất, sở thích âm nhạc, vị thánh yêu mến nhất, phương pháp học tiếng Đức, tai nạn xe, linh mục giải tội, mong muốn lớn nhất của vị Giáo hoàng, vv. (Cath.ch 24/03/2022)

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS