Đa số các linh mục ở Đức không ủng hộ Con đường Công nghị

Nghe bài này

Theo một nghiên cứu mới do Hội đồng Giám mục Đức uỷ quyền, đa số các linh mục ở Đức không ủng hộ Con đường Công nghị vốn đang gây tranh luận của Giáo hội Đức.

Trong một tuyên bố, các Giám mục Đức cho biết, nghiên cứu nhằm xem xét nền tảng tôn giáo-xã hội và động lực thúc đẩy các linh mục trẻ, nhằm đưa ra các quyết định chiến lược về nhân sự dựa trên những kết quả này.

Nghiên cứu có tựa đề  “Ai trở thành linh mục?” chỉ ra rằng các linh mục “tỏ ra xa lạ đối với những quan tâm về việc cải tổ Giáo hội”. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu Matthias Sellmann nói: “Rõ ràng là các linh mục không phải là những người ủng hộ Con đường Công nghị”.

Các nhà nghiên cứu đã tiếp xúc với tất cả 847 linh mục được thụ phong trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2021 để mời gọi họ tham gia cuộc nghiên cứu. Tổng cộng, có 17,8% mẫu đại diện đã tham gia.

Trong số các kết quả, hơn 70% những người được hỏi ý kiến nói rằng trong thinh lặng cầu nguyện, họ khám phá ơn gọi. Đức cha Michael Gerber của Fulda, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về ơn gọi, đặt câu hỏi: “Chúng ta tạo ta những nơi cầu nguyện trong thinh lặng như vậy ở đâu trong bối cảnh mục vụ của chúng ta?”.

Ông Sellmann lưu ý rằng các linh mục quan tâm trong tư cách là một mục tử và phụng vụ hơn là hành động như một người giám sát hoặc lãnh đạo nhóm, vốn không phù hợp với vai trò mà họ được mong đợi thi hành “như một người quản lý các nguồn tài nguyên ngày càng lớn hơn, nhiều hơn và phong phú hơn”.

Con đường Công nghị của Công giáo Đức đã bắt đầu từ ngày 01/12/2019 nhằm dân chủ hóa Giáo hội, cải tổ luân lý tính dục cho hợp thời, thay đổi luật độc thân giáo sĩ, đưa phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo Giáo hội, kể cả vấn đề thánh chức.

Thực tế, không chỉ các linh mục nhưng hầu hết người Công giáo Đức dửng dưng với hoạt động này. Cũng theo một cuộc nghiên cứu vào tháng 9/2020 cho thấy chỉ có 19% người Công giáo quan tâm đến Con đường Công nghị.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS