ĐHY Pizzaballa chủ sự cuộc rước Lễ Lá tại Giêrusalem

Nghe bài này

Chủ sự cuộc rước Lá vào chiều Chúa Nhật Lễ Lá tại Giêrusalem hôm 24/3/2024, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng Phụ Công giáo Latinh Giêrusalem, mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa gìn giữ tâm hồn họ để không bị ô nhiễm bởi những tư tưởng hận thù.

Đức Thượng Phụ Pizzaballa cử hành Chúa Nhật Lễ Lá vào sáng Chúa Nhật bên trong đền thờ Mộ Thánh. Ngài làm phép lá trước khi bắt đầu cuộc rước truyền thống quanh Mộ Thánh ba vòng để tưởng nhớ những ngày trước khi Chúa Kitô phục sinh.

Vào ban chiều, cuộc rước Lễ Lá truyền thống hàng năm tại Giêrusalem diễn ra bắt đầu từ đền thờ ở Bétphaghê, trên Núi Cây Dầu, nơi Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem giữa sự hân hoan reo hò của đám đông dân chúng, đến nhà thờ Thánh Anna gần Cổng Sư tử ở Giêrusalem. Cuộc rước băng qua các địa điểm thánh như đan viện dòng Cát Minh Kinh Lạy Cha, nhà nguyện Chúa Thăng Thiên, đền thánh tưởng niệm Chúa thương khóc thành Giêrusalem, Vườn Ghếtsêmani, nơi an nghỉ của Đức Mẹ và nơi Chúa bị bắt.

Sự kiện này thường có đông Kitô hữu tham dự nhất tại Thánh Địa, với hàng ngàn tín hữu hành hương cùng với các Kitô hữu địa phương. Nhưng năm nay, do chiến tranh xảy ra từ ngày 7/10 năm ngoái (2023), nhà cầm quyền Israel đã áp đặt những giới hạn nên không có các tín hữu hành hương và các tín hữu ở các vùng khác của Thánh Địa.

Xin Chúa gìn giữ tâm hồn chúng ta khỏi những tâm tình thù địch 

Đức Hồng y Pizzaballa nói: “Chúng ta ở đây để nhắc lại một lần nữa tình yêu của chúng ta đối với Chúa Giêsu, tình yêu của chúng ta đối với Thành Thánh của Người, nơi chúng ta thuộc về và là nơi chúng ta yêu mến, với miền Đất của Người, cũng là của chúng ta. Một Miền Đất Thánh nhưng hôm nay bị tổn thương vì bị xâm chiếm bởi quá nhiều hận thù và oán giận. Nhưng khốn thay cho chúng ta nếu chúng ta để cho mình bị ô nhiễm bởi tất cả những điều này. Ở đây chúng ta muốn cầu xin Chúa gìn giữ tâm hồn chúng ta khỏi những tâm tình thù địch này”.

Cám ơn “chứng tá về sức mạnh và lòng can đảm” của Kitô hữu tại Thánh Địa

Trong Sứ điệp cho cuộc rước Lễ Lá, Đức Thượng Phụ Công giáo Latinh Giêrusalem nói với các Kitô hữu ở Thánh Địa, những người vì tình trạng chiến tranh không thể tham gia các cử hành tại Giêrusalem, rằng: “Anh chị em không đơn độc”, bởi vì “toàn thể Giáo hội Giêrusalem hiệp nhất” với họ, ôm lấy họ và cám ơn họ vì “chứng tá về sức mạnh và lòng can đảm” của họ.

Ngài viết: “Chúng tôi biết rõ thật khó khăn biết bao khi ở trong cái đêm khủng khiếp dường như không bao giờ kết thúc đó, chống lại sự hiệp nhất và kiên định, nơi bạo lực bao quanh anh chị em và nạn đói”. Ngài đảm bảo rằng mọi sự hỗ trợ có thể sẽ được cung cấp, ngay cả bằng những lời cầu nguyện, để “đêm tối này trôi qua càng sớm càng tốt”, bởi vì “bình minh của ngày thứ ba sẽ đến, lời loan báo về sự phục sinh”.

Kêu gọi tín hữu hành hương trở lại Thánh Địa

Đức Hồng y Thượng Phụ cũng hướng đến những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới, những người vì tình hình căng thẳng nghiêm trọng đã không thể lên đường đến Thánh địa. Ngài nói với họ: “Anh chị em thân mến, chúng tôi đang chờ đợi anh chị em. Đừng sợ, hãy quay trở lại Giêrusalem và Thánh Địa. Sự hiện diện của anh chị em luôn là sự hiện diện của hòa bình, và ngày nay chúng tôi rất cần hòa bình, xin mang lại hòa bình cho chúng tôi”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS