Diễn biến chưa từng có: chỉ một ngày 30.000 người ký đơn thỉnh cầu Đức Thánh Cha rút lại việc cách chức Đức Cha Strickland.

Nghe bài này

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Bishop Strickland Responds to His Removal As Thousands Sign Petition”, nghĩa là “Đức Cha Strickland phản ứng với việc bị cách chức khi hàng ngàn người ký đơn thỉnh cầu.” Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Hàng chục ngàn người đã ký đơn thỉnh nguyện ủng hộ một giám mục bảo thủ ở Texas, người đã bị Đức Thánh Cha Phanxicô cách chức.

Trong một tuyên bố ngắn gọn hôm thứ Bảy, Vatican cho biết Đức Phanxicô, trong một động thái hiếm hoi, đã “cách chức” Đức Giám Mục Joseph Strickland khỏi quyền điều hành mục vụ của Tyler và bổ nhiệm Giám mục Austin làm Giám Quản Tông Tòa của giáo phận.

Đức Cha Strickland là một trong những người chỉ trích gay gắt Đức Giáo Hoàng nhất trong số những người Công Giáo bảo thủ Hoa Kỳ và đặc biệt chỉ trích nỗ lực của Đức Giáo Hoàng liên quan đến việc chúc lành cho các cặp đồng tính.

Tuyên bố của Vatican loan báo việc sa thải Đức Cha Strickland không đưa ra lý do. Nhà lãnh đạo giáo hội ở Texas, Đức Hồng Y Daniel DiNardo, cho biết Đức Phanxicô đã cách chức Đức Cha Strickland sau khi vị Giám Mục từ chối không chịu từ chức sau một chuyến thanh tra tông tòa của Vatican.

Đức Cha Strickland nói với trang web bảo thủ LifeSiteNews hôm thứ Bảy rằng một trong những lý do là vì ngài đã từ chối thực hiện các hạn chế năm 2021 của Đức Phanxicô trong việc cử hành Thánh lễ bằng tiếng Latinh cũ.

“Tôi ủng hộ tất cả những điều được liệt kê là các khiếu nại chống lại tôi,” ngài nói với trang web và nói thêm rằng ngài từ chối thực hiện các hạn chế vì “Tôi không thể bỏ đói một phần đàn chiên của mình”.

Ngài nói thêm: “Tôi sẽ làm lại theo cách tương tự, nếu được bổ nhiệm Giám Mục trở lại. Tôi cảm thấy rất bình an trong Chúa và chân lý mà Ngài đã chết vì chân lý đó.”

Trong một cuộc phỏng vấn dài hơn với trang web vào hôm thứ Bảy, Đức Cha Strickland bày tỏ sự thất vọng trước việc bị sa thải.

Ngài nói: “Đây là một ngày buồn đối với tôi, nhưng tôi mạnh mẽ trong Chúa”. “Tôi khuyến khích bản thân và những người khác hãy cầu nguyện sâu sắc hơn bao giờ hết, cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cầu nguyện cho Giáo hội, cầu nguyện cho thế giới của chúng ta. Chắc chắn, tôi đánh giá cao những lời cầu nguyện và tôi cần chúng, cũng như cầu nguyện cho giáo phận Tyler, nhiều người đang bị gián đoạn cuộc sống vì điều này.”

Liên quan đến lý do bị cách chức, ngài nói thêm: “Tôi thực sự không thể tìm ra bất kỳ lý do nào ngoại trừ việc tôi đã đe dọa một số quyền lực chống lại chân lý của phúc âm.”

Việc sa thải Đức Cha Strickland đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trong một số người Công Giáo Hoa Kỳ và một bản kiến nghị ủng hộ ngài đã thu được hơn 30.000 chữ ký chỉ sau vài giờ.

Đức Cha Strickland “đã lãnh đạo giáo phận trong hơn 10 năm và được các tín hữu Công Giáo ca ngợi vì đã cổ vũ tình yêu dành cho Chúa Kitô trong Thánh Thể và các giáo lý Công Giáo truyền thống. Nhưng hiện nay ngài đang bị loại bỏ vì lý do bảo vệ Giáo Hội Công Giáo khỏi những lầm lạc”, đơn thỉnh cầu nêu rõ.

Lá đơn cáo buộc Vatican đã “đặt Đức Cha Strickland vào tầm ngắm trong một thời gian, đặc biệt là bởi vì, giống như Thánh Phaolô đã sửa lỗi Thánh Phêrô, Đức Cha Strickland đã công khai sửa chữa một số tuyên bố không chính thống của Đức Thánh Cha Phanxicô”.

Đức Phanxicô đã chỉ trích “sự lạc hậu” của những người Công Giáo bảo thủ Hoa Kỳ, khi nói vào tháng 8 rằng họ đã thay thế đức tin bằng ý thức hệ chính trị.

Vatican đã cử các nhà điều tra vào đầu năm nay để xem xét việc quản lý giáo phận của Đức Cha Strickland, mà các phương tiện truyền thông Công Giáo đưa tin bao gồm cả việc xem xét lại cách giải quyết các vấn đề tài chính của ngài.

Hai nhà điều tra của Vatican được cử đến để điều tra Đức Cha Strickland “đã tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về tất cả các khía cạnh quản lý và lãnh đạo giáo phận,” DiNardo cho biết trong tuyên bố của mình.

Sau cuộc điều tra của họ, Đức Phanxicô đã đưa ra khuyến nghị rằng “việc tiếp tục giữ chức vụ của Đức Cha Strickland là không khả thi,” Đức Hồng Y nói. Vatican đã không công bố kết quả của cuộc điều tra.

Đức Hồng Y DiNardo nói: “Sau nhiều tháng xem xét cẩn thận bởi Bộ Giám mục, Đức Thánh Cha, đã đi đến quyết định rằng nên yêu cầu Đức Cha Strickland từ chức”.

“Sau khi được đưa ra yêu cầu đó vào ngày 9 tháng 11 năm 2023, Đức Cha Strickland đã không đồng ý từ chức. Sau đó, vào ngày 11 tháng 11 năm 2023, Đức Giáo Hoàng đã cách chức Đức Cha Strickland khỏi chức vụ giám mục của Tyler,” Đức Hồng Y DiNardo cho biết trong một tuyên bố. Đức Hồng Y DiNardo là Tổng Giám Mục của giáo tỉnh Galveston-Houston trong đó giáo phận Tyler là một giáo hạt.

Giáo phận Tyler đã công bố việc Đức Cha Strickland bị cách chức trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Tuyên bố cho biết: “Công việc của chúng tôi với tư cách là Giáo Hội Công Giáo ở phía đông bắc Texas vẫn tiếp tục. Sứ mệnh của chúng tôi là chia sẻ phúc âm của Chúa Giêsu Kitô, nuôi dưỡng một cộng đồng Kitô hữu đích thực và phục vụ nhu cầu của tất cả mọi người với lòng trắc ẩn và tình yêu thương.”

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS