Vài nét về Đức Cha Joseph Edward Strickland

Nghe bài này

Đức Cha Joseph Edward Strickland, sinh ngày 31 tháng 10 năm 1958, tại Fredericksburg, Texas. Khi còn nhỏ, gia đình ngài chuyển đến Atlanta, Texas, nơi cha mẹ ngài là thành viên sáng lập Giáo xứ Công Giáo Thánh Catêrina thành Siena. Đức Cha Strickland theo học tại Chủng viện Holy Trinity ở Irving, Texas.

Đức Cha Strickland được Đức Giám Mục Thomas Tschoepe truyền chức linh mục vào ngày 1 tháng 6 năm 1985 cho Giáo phận Dallas. Nhiệm vụ đầu tiên của ngài là Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Tyler, Texas. Sau khi Tòa Thánh thành lập Giáo phận Tyler vào năm 1987, Cha Strickland được nhập tịch vào giáo phận mới và được Giám mục Charles Herzig bổ nhiệm làm giám đốc ơn gọi đầu tiên của giáo phận vào tháng 3 năm 1987. Công việc phục vụ của Cha Strickland cũng bao gồm các thời gian tại Giáo xứ Thánh Tâm ở Nacogdoches, Texas và Giáo xứ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae ở Mt. Pleasant, Texas.

Năm 1992, Cha Strickland được Đức Cha Edmond Carmody cử đi học giáo luật tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ ở Washington, DC, nơi ngài lấy được bằng Tiến Sĩ Giáo luật vào năm 1994. Trở về Texas, Cha Strickland được bổ nhiệm làm tư pháp của giáo phận và cha sở nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Năm 1995, ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong Đức Ông.

Đức Ông Strickland từng là giám quản tông tòa của giáo phận từ tháng 3 năm 2000 cho đến Tháng Giêng năm 2001 khi Đức Cha Álvaro Corrada del Río được bổ nhiệm làm tân giám mục Tyler. Năm 2010, Đức Ông Strickland được bổ nhiệm làm tổng đại diện. Ngài phục vụ với tư cách đó cho đến khi được bổ nhiệm làm giám quản tông tòa khi Đức Cha Corrada rời đi năm 2011 để trở thành Giám mục Mayagüez ở Puerto Rico.

Đức Ông Strickland được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 bổ nhiệm làm giám mục Giáo phận Tyler vào ngày 29 tháng 9 năm 2012 và được tấn phong vào ngày 28 tháng 11 năm 2012. Đức Hồng Y Daniel DiNardo là chủ tế và chủ phong. Đức Cha Strickland là người Texas bản địa đầu tiên đứng đầu giáo phận gồm 33 quận.

Căng thẳng giữa Đức Cha Strickland và Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu vào tháng 8 năm 2018 khi Đức Cha Strickland công khai xác nhận rằng Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò đã có những cáo buộc “đáng tin cậy” về việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô bảo vệ cựu Hồng Y Theodore McCarrick.

Ngài đã hướng dẫn những người theo dõi mình trên mạng xã hội hãy công khai các cáo buộc. Đức Cha Strickland cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 năm 2020 rằng việc Vatican công bố chậm các báo cáo kết quả McCarrick là “tội lỗi”, đồng thời mời Đức Thánh Cha Phanxicô “hãy cách chức tôi” vì nhận xét này.

Tháng 5 năm 2023, Đức Cha Strickland đã đi xa đến mức cáo buộc Đức Giáo Hoàng Phanxicô có một “chương trình phá hoại kho đức tin”.

Đức Cha Strickland cũng là người ủng hộ Thánh lễ Latinh Truyền thống, mô tả hình thức thánh lễ này là đầy tôn kính và đẹp đẽ. Đức Cha Strickland khuyến khích người Công Giáo tham dự Thánh lễ theo hình thức đó, và chống lại việc áp dụng Tự Sắc Traditionis Custodes của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Vào tháng 6 năm 2023, có thông tin cho rằng Đức Cha Strickland bị một chuyến thanh tra tông tòa. Một cuộc họp của các thành viên của Bộ Giám mục vào tháng 9 năm 2023 đã thảo luận về đề nghị yêu cầu Đức Cha Strickland từ chức. Trong một bức thư ngỏ gửi các tín hữu của Giáo phận Tyler vào tháng 10 năm 2023, Đức Cha Strickland tuyên bố rằng ngài sẽ không từ chức, “bởi vì điều đó có nghĩa là tôi sẽ từ bỏ đàn chiên mà tôi được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 giao phó”.

Vào ngày 11 tháng 11 năm 2023, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cách chức Đức Cha Strickland khỏi chức vụ giám mục của Tyler, bổ nhiệm Đức Cha Joe Vásquez làm giám quản tông tòa thay ngài.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến vài giờ sau khi bị cách chức, Đức Cha Strickland nói rằng ngài không chắc chắn về lý do chính xác khiến mình bị cách chức, “ngoại trừ việc tôi đã đe dọa một số quyền lực chống lại chân lý của Phúc âm”. Đức Cha Strickland khuyến khích những người Công Giáo khó chịu trước quyết định này hãy cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô; và hãy vẫn là thành viên của Giáo Hội Công Giáo.

Sau khi Đức Cha Strickland bị sa thải, Giám mục Athanasius Schneider của Kazakhstan đã đưa ra tuyên bố để bảo vệ Đức Cha Strickland. Đức Cha Schenider gọi hành động cách chức Đức Cha Strickland là “sự bất công trắng trợn” và so sánh Đức Cha Strickland với Thánh Athanasiô.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS