Do khủng hoảng Covid, Toà Thánh cắt giảm lương của các Hồng y, linh mục và tu sĩ nhân viên

Nghe bài này

Ngày 24 tháng 3, thông qua một Tông thư dưới dạng Tự sắc, Đức Thánh Cha đã quyết định cắt giảm lương của một số nhân viên Vatican, như một cách để giảm bớt chi phí sau khi ngân sách của Tòa Thánh dự kiến thâm hụt khoảng 60 triệu euro vào năm 2021.

Mở đầu Tự sắc Đức Thánh Cha viết: “Một tương lai kinh tế bền vững hiện nay đòi hỏi, trong số các quyết định khác, áp dụng các biện pháp liên quan đến tiền lương của nhân viên.”

Cụ thể, trong Tự sắc, Đức Thánh Cha quyết định giảm 10% lương của các Hồng y, 8% của các Bộ trưởng và Tổng Thư ký, 3% của linh mục và tu sĩ phục vụ tại Tòa Thánh. Ngoài ra việc tăng tiền thâm niên tự động mỗi hai năm một lần, đối với những người nhận lương từ cấp 4 trở lên, sẽ bị ngưng lại cho đến năm 2023.

Quyết định cắt giảm lương này, cũng áp dụng đối với Tòa Giám quản Roma, các đền thờ Giáo hoàng và các thực thể kết nối với Vatican, bắt đầu được áp dụng từ ngày 1 tháng 4 tới đây.

Đức Thánh Cha nói rằng quyết định cắt giảm lương được đưa ra do tình trạng thâm hụt đang diễn ra tại Tòa Thánh, đã trở nên tồi tệ hơn do đại dịch virus corona và tác động của nó đối với một số nguồn thu của Vatican. Một trong những nguồn thu nhập chính của Tòa Thánh là viện Bảo tàng Vatican, bị buộc phải đóng cửa trong phần lớn thời gian của năm 2020 và đầu năm 2021.

Chi phí nhân sự là khoản chi hàng đầu của Vatican sau chi phí hoạt động. Theo ngân sách năm 2021 được Tòa Thánh công bố vào đầu tháng này, 165 triệu đô la trong tổng số chi phí 376 triệu đô la đã được phân bổ cho tiền lương. Tuy nhiên, những con số này không bao gồm ngân sách của Quốc gia Thành Vatican và các tổ chức liên quan, như ngân hàng Vatican.

Tự sắc của Đức Thánh Cha nói rằng việc giảm một số lương của nhân viên Tòa thánh và Quốc gia Thành Vatican là cần thiết “để đảm bảo tính bền vững và sự cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu”. Và ngài cũng cho biết các biện pháp này nhằm tránh việc cắt giảm nhân viên. Đức Thánh Cha thường nhắc lại cam kết không cắt giảm việc làm tại Vatican, đặc biệt là đối với nhân viên giáo dân.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS