Hiện tượng lạ ở Bắc Kinh sau những vụ phá hủy các nhà thờ

Nghe bài này

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã công bố báo động vàng, cho biết bão cát đã lan từ Nội Mông vào các tỉnh Cam Túc, Sơn Tây và Hà Bắc, bao quanh Bắc Kinh.

Theo trung tâm giám sát môi trường của thành phố, chỉ số chất lượng không khí chính thức của Bắc Kinh đạt mức tối đa 500, với các hạt trôi nổi được gọi là PM10 tăng vượt quá 8,000 microgam trên một mét khối ở một số quận, theo trung tâm giám sát môi trường của thành phố.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nồng độ PM10 trung bình hàng ngày không quá 50 microgam.

Diễn biến lạ lùng này xảy ra sau khi Trung Quốc tiến hành chiến dịch giật sập hàng loạt các nhà thờ ở Tân Cương. Kể từ hôm 19 tháng Hai, người Công Giáo ở Nghi Ninh (Yining, 义宁), Tân Cương (Xinjiang, 新疆) phải dọn sạch mọi thứ của nhà thờ Thánh Tâm. Theo lệnh của bọn cầm quyền địa phương, nhà thờ phải bị phá hủy. Một nguồn tin của Asia-News cho biết “có lẽ từ tuần tới, nhà thờ Công Giáo ở biên giới phía Tây Trung Quốc này sẽ tan thành cát bụi”.

Cộng đồng Công Giáo Nghi Ninh, ở huyện Y Lợi (Yili, 伊利) 700 km về phía tây của Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi, 乌鲁木齐), thủ phủ của Tân Cương, có khoảng 2 nghìn người – gồm những cựu tù bị phát vãng từ thời Đế chế nhà Thanh, và những tù nhân chính trị sau năm 1949 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cùng với những người nhập cư khác và những người bị giam giữ trong các trại lao động cưỡng bức trong khu vực.

Điều oái oăm là nhà thờ đang sở hữu tất cả các giấy phép cần thiết từ Cục Quản lý Tôn giáo mà vẫn bị triệt hạ. Được xây dựng vào năm 2000, các quan chức huyện Y Lợi và bọn cầm quyền ở Nghi Linh thậm chí đã tham dự lễ khánh thành và ca ngợi công trình này.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra một hiện tượng lạ như thế. Chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tiến hành triệt hạ các thánh giá, vào sáng ngày 24 tháng 7, 2014 một con sông ở Ôn Châu (Wenzhou, 温州) miền đông Trung Quốc đột nhiên chuyển sang màu đỏ như máu như những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS