Dòng Đa Minh ở Leicester, Anh quốc bị phá phách liên tục, các tu sĩ bị sỉ nhục

Nghe bài này

Một nhà thờ Công Giáo ở thành phố Leicester của Anh cho biết họ đã phải gánh chịu một “làn sóng tội phạm” sau một loạt các vụ phá hoại.

Thành phố Leicester, ở miền Trung nước Anh, vốn nổi tiếng hiền hòa. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây đã chứng kiến các hành vi quá khích. Phong trào Black Lives Matter, gọi tắt là BLM, tại Anh đã xuất phát từ thành phố này.

Nhà thờ Holy Cross do dòng Đa Minh điều hành nằm ở khu vực trung tâm của thành phố và có lịch sử là trung tâm của người Công Giáo ở Leicester.

Vào ngày 29 tháng 12, cửa sổ của nhà thờ đã bị đập vào buổi sáng và nghi phạm không bỏ chạy nhưng đứng đó quát mắng các nhân viên, và chế nhạo các tu sĩ dòng Đa Minh là “những kẻ ăn bám”. Hắn ta đã bị cảnh sát bắt giữ.

Một thông báo đăng trên trang Facebook của nhà thờ cho biết “Chúng tôi đã gọi cảnh sát khi người này lớn tiếng chửi bới nhà dòng. Cảnh sát đã gửi 3 chiếc xe đến trong vòng vài phút, khi hung thủ vẫn còn đứng đó.”

Hành vi phá hoại được ghi lại vừa gây ra các thiệt hại hình sự vừa là một tội ác thù hận đức tin vì kẻ phạm tội cáo buộc rằng “những Kitô hữu chỉ là bọn ký sinh trùng”.

Nhà thờ ước tính việc sửa chữa các cửa sổ sẽ tốn hơn 2,000 bảng Anh, tức là 2,725 Mỹ Kim.

Các tu sĩ dòng Đa Minh cho biết đây chỉ là sự cố mới nhất trong một loạt vụ việc ảnh hưởng đến nhà dòng.

Vào cuối tháng 11, hai người đàn ông bước vào nhà thờ vào một buổi sáng Chúa Nhật và đi vòng quanh nhà thờ mà không đeo khẩu trang y tế – vi phạm các quy định COVID-19 – và giật cây thánh giá từ cung thánh xuống, chụp ảnh họ xung quanh nhà thờ và mang cây thánh giá đi xung quanh nhà thờ trong một cử chỉ đầy đe doạ.

Một tên thậm chí còn ngồi trên bàn thờ, nơi cử hành các thánh lễ.

“Đây là một hành động phạm thánh, vì bàn thờ là phần thiêng liêng nhất của nhà thờ”, giáo xứ Holy Cross cho biết.

Vào đêm Giáng sinh, hai tên này quay lại nhà thờ, làm gián đoạn buổi lễ và thậm chí còn định đấm một trong những nhân viên bảo vệ.

Giáo xứ yêu cầu giáo dân liên hệ với hội đồng thành phố, quốc hội và cảnh sát để “nói rằng có một vấn đề nội tại trong các hoạt động tội phạm đang đe dọa giáo xứ của chúng tôi.”

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS