Lời cầu nguyện đầu năm mới của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được nhận lời

Nghe bài này

Trưa thứ Sáu 1 tháng Giêng, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Tôi mời anh chị em cùng tham gia cầu nguyện cho Tổng Giáo phận Owerri ở Nigeria, cho Đức Cha Moses Chikwe và tài xế của ngài, mới bị bắt cóc trong những ngày gần đây. Chúng ta cầu xin Chúa cho họ và tất cả những ai là nạn nhân của những hành động tương tự ở Nigeria sớm được tự do, bình an và đất nước thân yêu đó lấy lại an ninh, hòa hợp và hòa bình.

Buổi tối cùng ngày, vị Giám mục đã được trả tự do sau năm ngày bị bắt cóc.

Theo Tổng giáo phận Owerri, Đức Cha Moses Chikwe bị bắt cóc hôm Chúa Nhật, đã được thả ra mà không hề hấn gì. Giáo phận nằm ở phía đông nam Nigeria, đã thông báo trong một bài đăng trên mạng xã hội vào cuối ngày 1 tháng 1 rằng Giám mục Moses Chikwe và người tài xế của ngài, là anh Ndubuisi Robert, đã được những kẻ bắt cóc trả tự do “không bị thương và không có tiền chuộc”.

Thông báo nói tiếp “Sẽ có thêm thông tin chi tiết để vinh danh Thiên Chúa”. Bài báo được đính kèm với một bức ảnh, với dòng chữ “Chào mừng vị Giám mục yêu quý của chúng ta trở lại, Chúa đã nghe những lời cầu nguyện của dân Ngài”.

Đức Cha Chikwe, Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận Owerri, đã bị bắt cóc bởi những tay súng chưa rõ danh tính vào tối Chúa Nhật, ngày 27 tháng 12, tại Owerri, thủ phủ của bang Imo ở đông nam Nigeria.

Tờ The Sun của Nigeria đưa tin rằng vị giám mục đã bị bắt cóc “cùng với tài xế của ngài trong chiếc xe của Tòa Giám Mục” và chiếc xe “sau đó đã được đưa đến bùng binh Assumpta, trong khi những người đi trên xe bị đưa đến một địa điểm không xác định”.

Các giám mục Nigeria đã kêu gọi cầu nguyện cho sự an toàn và việc trả tự do của Đức Cha Chikwe, 53 tuổi. Người Công Giáo ở miền nam California cũng đã cầu nguyện cho sự trở về an toàn của vị giám mục. Đức Cha Chikwe đã phục vụ vài năm với tư cách là một linh mục tại Giáo phận San Diego, trước khi trở về đất nước của ngài.

Đức Cha Chikwe được thụ phong linh mục vào ngày 6 tháng 7 năm 1996, tại Nigeria, sau đó ngài hoàn thành bằng thạc sĩ quản lý giáo dục tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, và tiến sĩ giáo dục tại UCLA. Cha Chikwe phục vụ trong sáu năm với tư cách là một linh mục tại nhà thờ Thánh Giuse ở trung tâm thành phố San Diego và tại Bệnh viện VA ở La Jolla với tư cách là tuyên úy; ngài cũng thường xuyên dâng thánh lễ tại giáo xứ Thánh Máccô ở San Marcos, California.

Ngài trở về giáo phận quê hương, nơi ngài trở thành giám đốc giáo dục và được tấn phong Giám Mục Phụ Tá vào ngày 12 tháng 12 năm 2019.

Trong một tuyên bố ngày 29 tháng 12, Đức Tổng Giám Mục Anthony Obinna của Owerri kêu gọi “ tất cả các tín hữu và những người thiện chí của Chúa Kitô” hãy lờ đi các báo cáo theo đó những kẻ bắt cóc đã giết Giám mục Chikwe. “ Thông tin này chưa được xác nhận, gây hiểu lầm và không đến từ Tổng giáo phận Công Giáo Owerri”.

Vụ bắt cóc Giám mục Chikwe là vụ bắt cóc mới nhất trong một loạt vụ bắt cóc nhắm vào các giáo sĩ ở Nigeria, nhưng các vụ bắt cóc trước đó có liên quan đến các linh mục và chủng sinh, không phải giám mục.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã liệt kê Nigeria trong số các quốc gia tồi tệ nhất về tự do tôn giáo, mô tả quốc gia Tây Phi là “ quốc gia cần quan tâm đặc biệt”. Đây là tên gọi chính thức dành riêng cho các quốc gia đang diễn ra những vi phạm nghiêm trọng nhất về tự do tôn giáo, các quốc gia khác là Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Ả Rập Saudi.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS