ĐTC khuyến khích tín hữu mỗi ngày đọc một đoạn Phúc Âm ngắn

Nghe bài này

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô Chúa Nhật 17/7/2022, Đức Thánh Cha nói rằng Lời Chúa đụng chạm và định hình cuộc sống, biến đổi và giải phóng nó khỏi bóng tối của sự ác, đặc biệt là làm cho cuộc sống tràn đầy và mang lại niềm vui không bao giờ tan biến, và mời gọi các tín hữu trong mùa hè dành thời gian để đọc Phúc Âm; mỗi ngày hãy đọc một đoạn Phúc Âm ngắn và bắt đầu ngày sống với lời của Chúa, để lời đó hướng dẫn mình.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, dựa trên bài Phúc Âm Chúa Nhật XVI Quanh năm, Đức Thánh Cha giải thích “phần tốt nhất” mà Maria đã chọn, đó là lắng nghe Lời Chúa. Lắng nghe Lời Chúa là “phần tốt nhất” bởi vì Lời Chúa đụng chạm và định hình cuộc sống, biến đổi và giải phóng nó khỏi bóng tối của sự ác, đặc biệt là làm cho cuộc sống tràn đầy và mang lại niềm vui không bao giờ tan biến.

Không chối bỏ giá trị của sự dấn thân cụ thể, nhưng Đức Thánh Cha nhắc rằng việc làm phải được soi sáng bởi Lời của Chúa, nếu không chúng ta sẽ bị lo lắng bận tâm và trở thành duy hoạt động nhưng thiếu đời sống thiêng liêng. Do đó, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu trong mùa hè dành thời gian để đọc và suy niệm Phúc Âm; mỗi ngày hãy đọc một đoạn Phúc Âm ngắn và bắt đầu ngày sống với lời của Chúa, để lời đó hướng dẫn chúng ta thực hiện ý Chúa.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Tin Mừng của Phụng vụ Chúa Nhật hôm nay trình bày cho chúng ta một khung cảnh gia đình sống động, với Mácta và Maria, hai chị em đã đón tiếp Chúa Giêsu tại nhà của họ (x. Lc 10,38-42). Mácta ngay lập tức chuẩn bị chào đón các vị khách, trong khi Maria ngồi dưới chân Chúa Giêsu để lắng nghe Người. Sau đó, Mácta quay sang Thầy và yêu cầu Người bảo Maria giúp cô.

Lời phàn nàn của Mácta có vẻ không đúng chỗ; thực tế thì chúng ta cảm thấy đồng ý với cô ta. Tuy nhiên, Chúa Giêsu trả lời cô: “Mácta, Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10,41-42). Đó là một câu trả lời gây ngạc nhiên. Nhưng Chúa Giêsu đã nhiều lần đảo ngược cách suy nghĩ của chúng ta. Vậy chúng ta hãy tự hỏi tại sao Chúa, trong khi đánh giá cao sự chăm sóc quảng đại của Mácta, lại khẳng định rằng thái độ của Maria được Người yêu thích hơn.

“Phần tốt nhất” – lắng nghe lời Chúa

“Triết lý” của Mácta dường như là thế này: trước hết là nghĩa vụ, sau đó mới là niềm vui. Trên thực tế, lòng hiếu khách không phải là những lời hoa mỹ, nhưng nó đòi hỏi người ta phải xắn tay vào bếp, làm mọi thứ cần thiết để khách cảm thấy được chào đón. Chúa Giêsu biết rất rõ điều này. Và quả thực, Người ghi nhận sự vất vả chịu khó của Mácta. Tuy nhiên, Người muốn giúp cô hiểu rằng có một thứ tự ưu tiên mới, khác với thứ tự mà cô đã theo cho đến lúc đó.

Maria đã trực giác rằng có một “phần tốt nhất” cần phải được đặt ở vị trí đầu tiên. Mọi thứ khác sẽ đến sau, giống như một dòng suối phát xuất từ nguồn mạch. Và “phần tốt hơn” này là gì? Đó là lắng nghe lời Chúa Giêsu. Phúc âm nói: Maria “ngồi bên chân Chúa Giêsu và lắng nghe lời Người” (câu 39). Chúng ta hãy lưu ý: Maria không lắng nghe khi đang đứng, đang làm việc khác, nhưng cô ngồi bên chân Chúa Giêsu. Cô hiểu rằng Người không phải là một vị khách giống như những vị khác. Thoạt nhìn, có vẻ như Người đến để đón nhận, bởi vì Người cần thức ăn và chỗ ở. Trên thực tế, vị Thầy đã đến để hiến mình cho chúng ta qua lời của Người.

Việc làm phải được Lời Chúa soi sáng

Lời của Chúa Giêsu không trừu tượng; đó là một giáo huấn chạm đến và định hình cuộc sống, thay đổi nó, giải phóng nó khỏi bóng tối của sự ác, làm cho nó được tràn đầy và truyền cho nó một niềm vui không thể tan biến: lời Chúa Giêsu là phần tốt nhất, điều mà Maria đã lắng nghe. Vì vậy, Maria dành cho nó vị trí đầu tiên: cô dừng lại và lắng nghe. Những điều khác sẽ đến sau.

Điều này không làm mất đi giá trị của nỗ lực thực hành, nhưng việc thực hành này không được đi trước, nhưng là bắt nguồn từ việc lắng nghe lời Chúa Giêsu, phải được Thánh Linh của Người linh hứng. Nếu không, nó sẽ trở thành sự quấy rầy và lo lắng về nhiều thứ, một thứ chủ nghĩa duy hoạt động không có ích lợi.

Tôi có tìm sự soi sáng của Chúa khi bắt đầu ngày mới không?

Thưa anh chị em, chúng ta hãy tận dụng kỳ nghỉ hè này, để dừng lại và lắng nghe Chúa Giêsu. Ngày nay, ngày càng khó tìm được thời gian rảnh rỗi để suy niệm. Đối với nhiều người, nhịp sống điên cuồng và mệt mỏi. Khoảng thời gian mùa hè cũng có thể quý giá để mở và đọc Phúc Âm một cách chậm rãi, không vội vàng. Mỗi ngày một đoạn, một đoạn Phúc Âm ngắn.

Chúng ta hãy để cho mình được chất vấn bởi những trang sách đó, tự hỏi xem cuộc sống của chúng ta đang diễn tiến như thế nào, nó có theo những gì Chúa Giêsu nói không. Đặc biệt, chúng ta hãy tự hỏi: khi bắt đầu ngày mới, tôi có cắm đầu vào những việc phải làm, hay trước tiên tôi tìm kiếm sự soi dẫn nơi Lời Chúa? Nhiều lần chúng ta bắt đầu ngày sống cách máy móc. Không. Chúng ta phải bắt đầu ngày sống, trước hết, bằng việc ngắm nhìn Chúa, nhận lấy Lời Chúa, ngắn thôi, nhưng là nguồn linh hứng cho ngày sống. Nếu chúng ta ra khỏi nhà vào buổi sáng với một lời của Chúa Giêsu trong tâm trí, thì bầu khí của ngày đó sẽ được đánh dấu bởi lời đó, lời có khả năng hướng dẫn hành động của chúng ta theo ý muốn của Chúa.

Xin Đức Trinh Nữ Maria dạy chúng ta chọn phần tốt nhất, phần sẽ không bao giờ bị tước khỏi chúng ta.

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS