ĐTC Phanxicô ca ngợi Cha Peppe – người bị mafia sát hại – là linh mục tốt lành và trung thành

Nghe bài này

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày Cha Giuseppe Diana bị mafia sát hại, Đức Thánh Cha đã gửi thư cho Giám mục giáo phận Aversa, trong đó ngài ca ngợi gương mẫu của Cha Peppe Diana với lòng can đảm lên tiếng chống sự ác và tình yêu dành cho dân tộc. Đức Thánh Cha mời gọi tín hữu củng cố đức tin và niềm hy vọng vào sự thật của Thiên Chúa, đón nhận Lời Người và bảo vệ dự án xây dựng một xã hội thoát khỏi bóng tối của tội lỗi, hướng tới một tương lai hòa hợp và huynh đệ.

Nhắc lại sự kiện bi thảm xảy ra cách đây 30 năm, khi cha Giuseppe Diana bị giết một cách dã man, Đức Thánh Cha tạ ơn Thiên Chúa Cha vì “đã ban cho Giáo Hội ‘người tôi tớ tốt lành và trung thành’ này (Mt 25,14), người đã hoạt động như một vị ngôn sứ bằng cách đi vào sa mạc hiện sinh của một dân tộc rất thân thương với cha, phục vụ và bảo vệ nó cho đến hy sinh chính mạng sống của mình”.

Tiếp bước con đường của Cha Peppe

Trong khi gửi những tình cảm của người cha đến toàn thể cộng đoàn giáo phận và đặc biệt là các tín hữu của Giáo xứ Casal di Principe, những người tưởng nhớ đến Don Peppe, muốn sống với niềm hy vọng của cha là cùng nhau bước đi và thể hiện tinh thần ngôn sứ của Kitô giáo, Đức Thánh Cha cũng biết ơn những người tiếp tục công việc mục vụ mà cha Peppe Diana đã bắt đầu với tư cách là linh hướng cho các hiệp hội và nhóm tín hữu, đặc biệt là giới trẻ và các tổ chức liên kết với Hướng đạo sinh.

Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi và khích lệ các tín hữu kiên trì trên con đường do cha Peppe Diana vạch ra và, với sự dấn thân hàng ngày, kiên nhẫn vun trồng hạt giống công lý và ước mơ phát triển con người và xã hội cho mảnh đất của anh chị em.

Thao thức theo tinh thần Tin Mừng

Đức Thánh Cha lưu ý rằng cuộc chiến huynh đệ tương tàn đầu tiên của Cain chống lại em trai mình là Abel vẫn được lặp lại (xem St 4,8). Ngài nói: “Câu chuyện bi thảm này vẫn có tính thời sự khi một con người giơ tay đánh người khác, như xảy ra trong nhiều hình thức hận thù và lạm dụng làm tổn thương con người và đôi khi khiến đường phố của các khu dân cư và thành phố của chúng ta ngập trong máu. Vì vậy, việc tưởng niệm sự hy sinh của cha Peppe khuyến khích chúng ta làm sống lại trong mình sự thao thức theo tinh thần Tin Mừng, điều đã hướng dẫn đời sống linh mục của cha và khiến cha không chút do dự chiêm ngưỡng khuôn mặt của Chúa Cha nơi mỗi anh chị em, làm chứng cho những ai cảm thấy bị tổn thương về dự án của Thiên Chúa, để mọi người có thể sống trong công lý, trong hòa bình và trong tự do”.

Sự tương phản rõ rệt giữa thông điệp sai lầm của mafia và thông điệp của Chúa Giêsu Kitô

Những lời Cha Peppe Diana nói với các cha sở của khu mục vụ Casal di Principe, được tuyên bố vào lễ Giáng sinh năm 1991: “Khi được rửa tội trong Chúa Kitô, với tư cách là những mục tử… Thiên Chúa kêu gọi chúng ta trở thành những ngôn sứ. Ngôn sứ hành động như một người lính gác: ông nhìn thấy sự bất công, tố cáo nó và nhắc lại kế hoạch ban đầu của Thiên Chúa (xem Ez 3,16-18)” (Forania di Casal di Principe, Vì tình yêu dân tộc của tôi, 1991), vẫn mang tính thời sự.

Do đó, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu củng cố đức tin và niềm hy vọng vào sự thật của Thiên Chúa, đón nhận Lời Người và bảo vệ dự án xây dựng một xã hội, cuối cùng được thanh tẩy khỏi bóng tối của tội lỗi, có khả năng dám có một tương lai hòa hợp và huynh đệ.

Mời gọi giới trẻ không nhượng bộ trước những thỏa hiệp dễ dàng

Đức Thánh Cha kết thúc lá thư với lời mời gọi các bạn trẻ, những gương mặt tươi đẹp và trong trẻo của mảnh đất này: “đừng để mình bị cướp đi niềm hy vọng, hãy vun trồng những lý tưởng cao đẹp và xây dựng một tương lai khác với đôi bàn tay không nhuốm máu nhưng bằng công việc lương thiện, không nhượng bộ trước những thỏa hiệp dễ dàng nhưng viển vông, tiếp nhận di sản tinh thần của cha Peppe để trở thành những nghệ nhân của hòa bình”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS