ĐTC Phanxicô: Cha mẹ đừng cãi nhau trước mặt con cái và hãy làm hòa trước khi hết ngày

Nghe bài này

Chiều ngày 6/6/2024, trong khuôn khổ sáng kiến “Trường cầu nguyện” nhân dịp Năm Thánh, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ khoảng 30 gia đình của giáo xứ Thánh Brigítta ở khu phố Palmarola, ngoại ô phía tây Roma. Ngài mời gọi họ hãy bảo vệ gia đình và nói: “Nếu bố mẹ cãi nhau thì đó là chuyện bình thường nhưng hãy luôn làm hòa trước khi hết ngày: chiến tranh lạnh ngày hôm sau thật khủng khiếp”.

Cuộc gặp gỡ đã diễn ra tại một khu để xe của chung cư, với những cặp vợ chồng mới làm cha mẹ, có các ông bà, nhóm giới trẻ của giáo xứ, các trẻ em, một nhóm phụ nữ nhập cư từ Senegal, một tín hữu Chính thống giáo, Quận trưởng quận XIV của Roma. Tất cả họ đều bất ngờ với cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha bởi vì giờ giáo lý buổi chiều đặc biệt này chỉ được thông báo vào phút cuối.

“Xin lỗi, xin phép và… cảm ơn”

Và Đức Thánh Cha đã nói về gia đình, về những thách đố và khó khăn của gia đình, về những vẻ đẹp và tiềm năng đối với Giáo hội và xã hội. Ngài nói: “Chúng ta hãy bảo vệ gia đình, đó là dưỡng khí nuôi dạy con cái. Tất nhiên là có những tranh cãi, tranh luận, đôi khi còn có sự chia ly, những cơn bão”, nhưng chúng không được làm nản lòng. Ngài nói: “Nếu cha mẹ tranh cãi thì đó là chuyện bình thường, nhưng chúng ta có cơ hội làm hòa trước khi một ngày kết thúc, vì chiến tranh lạnh ngày hôm sau thật khủng khiếp.” Ngài lặp lại ba từ then chốt tuy đơn giản nhưng đồng thời cũng cần thiết để duy trì một mối quan hệ: “Xin lỗi, xin phép và… cảm ơn”.

Làm chứng tá đức tin

Bốn người trẻ trong giáo xứ đã hỏi Đức Thánh Cha làm thế nào để gia tăng đức tin ngày nay. Ngài trả lời: “Con đường duy nhất là chứng tá”. Ngài khuyến khích họ làm chứng cho đức tin và nhắc rằng “Các bạn có trách nhiệm tiếp nối lịch sử. Một trong những điều đẹp đẽ ở người trẻ là họ đứng dậy được. Tất cả chúng ta đều có thể vấp ngã trong cuộc sống, nhưng điều quan trọng là không được nằm lì”.

Người già là ký ức và trẻ em là lời hứa

Sau khi chỉ ra rằng Giáo hội “bắt đầu hình thành trong cộng đồng”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “một giáo xứ nơi trẻ em không được lắng nghe và người già bị loại bỏ không phải là một cộng đồng Kitô giáo đích thực. Đừng quên rằng người già là ký ức và trẻ em là lời hứa”.

Cha mẹ ly thân không nên nói xấu nhau 

Khi hai bậc cha mẹ hỏi về cách duy trì đức tin của con cái, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cha mẹ yêu thương nhau, bởi vì con cái phải có khả năng “cảm nhận được rằng cha mẹ rất yêu thương nhau. Nếu anh chị em đánh nhau, đừng làm điều đó trước mặt các con”. Ngài khuyến nghị các bậc cha mẹ ly thân không nên nói xấu nhau mà nên giáo dục con cái tôn trọng nhau.

Cần nói chuyện với con cái

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói chuyện với con cái: “Đừng bao giờ ngừng nói chuyện với họ. Giáo dục được thực hiện thông qua đối thoại; không bao giờ để họ một mình. Hãy làm cho họ hiểu rằng họ có thể nói về bất cứ điều gì.”

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS