ĐTC Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của Đức Tổng Giám Mục người Đức

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của một Đức Tổng Giám Mục người Đức vào hôm thứ Ba.

Đức Tổng Giám Mục Ludwig Schick của Bamberg đã phụ trách tổng giáo phận Bavaria từ năm 2002.

Gần đây, ngài đã phải chịu áp lực về việc giải quyết các trường hợp lạm dụng tình dục trong giáo phận của mình.

Đức Tổng Giám Mục của giáo phận ở miền Nam nước Đức cho biết trong một tuyên bố được công bố ngày 1 tháng 11 rằng ngài đã yêu cầu “Đức Giáo Hoàng bằng lời nói và bằng văn bản trong một buổi tiếp kiến riêng vào tháng 4 năm nay, và giải thích như vậy, tôi đã thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ trong tổng giáo phận.”

Đức Tổng Giám Mục Schick cho biết Đức Giáo Hoàng đã yêu cầu ngài tiếp tục tại vị. “Sau khi trình bày lý do của tôi một lần nữa, Đức Giáo Hoàng đã chấp nhận yêu cầu của tôi vào cuối tháng 9,” Đức Cha Schick nói.

Ngài không phải là tổng giám mục người Đức đầu tiên yêu cầu Đức Giáo Hoàng chấp nhận đơn từ chức của mình. Năm 2021, Đức Hồng Y Reinhard Marx của Munich, người bị chỉ trích vì giải quyết các vụ lạm dụng tình dục, đã đề nghị từ chức. Mặc dù Đức Giáo Hoàng từ chối, Hồng Y Marx đã công khai nói rằng ngài có thể cố gắng từ chức một lần nữa.

Đầu tháng này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của một giám mục Thụy Sĩ 59 tuổi, người nói rằng “sự mệt mỏi nội tâm” đã khiến chức vụ của ngài “không thể chịu nổi” nữa đối với ngài.

Đức Tổng Giám Mục Schick 73 tuổi, là tổng giám mục của Bamberg trong 20 năm. Theo giáo luật, các giám mục được yêu cầu từ chức lên Đức Thánh Cha khi tròn 75 tuổi.

“Sau khi cân nhắc cẩn thận và cầu nguyện, cũng như nhiều cuộc trò chuyện với vị linh hướng của tôi, tôi đã đi đến kết luận vào quý đầu tiên của năm nay để yêu cầu Đức Giáo Hoàng chấp nhận cho tôi từ chức khỏi nhiệm vụ của mình,” Đức Cha Schick cho biết theo CNA Deutsch.

Đức Tổng Giám Mục nói: “Tôi rời nhiệm sở một cách tự tin. Các nhiệm vụ của Giáo hội, việc loan báo Tin Mừng, các công việc liên quan đến Phụng Vụ, chăm sóc mục vụ và bác ái có thể được tiếp tục một cách hữu hiệu trên một nền tảng tốt hơn. Đó là mong muốn và yêu cầu của tôi!”

Trong tuyên bố của mình, được công bố hôm thứ Ba, Đức Tổng Giám Mục Schick cho biết Vatican đã thông báo với ngài rằng việc công bố quyết định từ chức của ngài sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 11. “Cho đến lúc đó, quyết định được giữ bí mật nghiêm ngặt. Tôi đã tuân thủ nghiêm ngặt điều này.”

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS