ĐTC Phanxicô: Chúng ta sẽ không bao giờ quên được cuộc gặp gỡ với Chúa

Nghe bài này

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 17/01/2021, Đức Thánh Cha nhắc rằng Thiên Chúa kêu gọi tất cả chúng ta nhưng đôi khi chúng ta chối từ vì tiếng gọi của Người dường như tương phản với chờ đợi, mong muốn của chúng ta. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu lắng nghe lời mời gọi yêu thương của Chúa và đáp lại bằng tình yêu.

Vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 17/1/2021, từ Thư viện Dinh Tông tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trực tuyến.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, dựa trên cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giê-su với những môn đệ đầu tiên của Người được thuật lại trong Tin Mừng, Đức Thánh Cha suy tư về ý nghĩa của ơn gọi.

Mờ đầu bài huấn dụ, Đức Thánh Cha thuật lại câu chuyện trong Tin Mừng Chúa Nhật thứ hai mùa Thường niên (x. Ga 1,35-42): cuộc gặp gỡ của Chúa Giê-su với các môn đệ đầu tiên của Người. Câu chuyện diễn ra gần sông Jordan, hôm sau ngày Chúa Giê-su chịu phép rửa. Chính thánh Gioan Tẩy Giả chỉ cho hai môn đệ của ngài Đấng Cứu Thế khi nói với họ: “Đây là Chiên Thiên Chúa!” (c.36). Và hai môn đệ đó tin tưởng vào lời chứng của thánh Gioan nên đi theo Chúa Giê-su. Nhận ra họ đi theo mình, Chúa Giê-su hỏi họ: “Các anh tìm gì thế?”, và họ đáp: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” (c.38).

Lời mời gọi gặp gỡ

Chúa Giê-su không trả lơi: “Thầy ở Caphácnaum hay Nazaret” nhưng nói: “Hãy đến và xem” (c.39). Đức Thánh Cha nhận định: Đây không phải là một tấm thẻ vào cửa nhưng là một lời mời gọi gặp gỡ. Hai môn đệ đi theo Chúa và họ ở lại với Người chiều hôm đó. Không khó để có thể tưởng tượng ra họ ngồi nói chuyện, đặt ra với Chúa những câu hỏi và trên hết là lắng nghe Người, cảm nhận tâm hồn họ càng lúc càng ấm lên khi Thầy Giê-su nói chuyện với họ. Họ cảm nhận được vẻ đẹp của những lời đáp lại niềm hy vọng lớn nhất của họ. Và đột nhiên họ khám phá ra rằng, trong khi bóng chiều buông xuống xung quanh họ, ánh sáng lại bừng lên trong lòng họ, thứ ánh sáng mà chỉ có Chúa mới có thể ban tặng.

Không bao giờ có thể quên cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu

Đức Thánh Cha lưu ý một điều: một người trong số họ, 60 năm sau, hoặc có thể hơn, đã viết trong Phúc âm – “lúc đó khoảng 4 giờ chiều” – ông đã viết giờ. Và đây là điều khiến chúng ta suy nghĩ: mọi cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Giê-su đều lưu lại trong ký ức sống động, không bao giờ quên được. Bạn quên nhiều cuộc gặp gỡ, nhưng cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu vẫn luôn là sự thật. Và sau nhiều năm tháng, người ta vẫn nhớ giờ, không thể nào quên được cuộc gặp gỡ thật hạnh phúc, thật viên mãn này, cuộc gặp gỡ đã thay đổi cuộc đời của họ.

Khi hai môn đệ từ biệt Chúa để trở về với anh em của họ, niềm vui này, ánh sáng tuôn tràn từ trái tim họ như một dòng sông vào  mùa mưa lũ. Một trong hai môn đệ là Anrê, nói với em trai mình là Simon – người mà Chúa Giê-su sẽ gọi là Phê-rô: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a” (c.41). Họ chắc chắn rằng Chúa Giê-su là Đấng Mê-si-a.

Lời kêu gọi của Chúa là kế hoạch tình yêu của Người

Đức Thánh Cha mời gọi dừng lại một chút ở kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Ki-tô, Đấng kêu gọi chúng ta ở lại với Người. Đức Thánh Cha nói: Mỗi lời kêu gọi của Thiên Chúa là một sáng kiến tình yêu của Người. Thiên Chúa luôn luôn là Người đi trước, Người yêu thương bạn. Thiên Chúa kêu gọi đến với sự sống, với đức tin, và đến với một cuộc sống cụ thể: Ta muốn con ở đây.

Lời kêu gọi đầu tiên của Thiên Chúa là đến với sự sống, qua đó Người tạo dựng chúng ta thành những con người; nó là một lời kêu gọi cá nhân bởi vì Thiên Chúa không tạo ra mọi thứ hàng loạt. Tiếp đến, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đến với đức tin và trở thành một phần trong gia đình của Người, như là con cái của Thiên Chúa. Cuối cùng, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đến với một cuộc sống cụ thể: hiến thân trên con đường hôn nhân, hay đời sống linh mục hoặc đời sống thánh hiến.

Đây là những cách khác nhau để thực hiện kế hoạch mà Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, luôn là kế hoạch của tình yêu. Và niềm vui lớn nhất đối với mỗi tín đồ là đáp lại lời kêu gọi đó, hiến dâng toàn bộ con người mình để phục vụ Thiên Chúa và các anh chị em.

Đáp lại lời kêu gọi tình yêu của Chúa bằng tình yêu

Kết thúc bài huấn dụ, Đức Thánh Cha lưu ý rằng “trước lời kêu gọi của Chúa, đến với chúng ta theo hàng ngàn cách – qua những người khác, những sự kiện vui hay buồn – đôi khi chúng ta có thể có thái độ từ chối vì nó dường như trái ngược với mong muốn của chúng ta; chúng ta cũng có thể có một thái độ khác, đó là sợ hãi, vì chúng ta tin rằng nó quá đòi hỏi và không thoải mái. Nhưng lời kêu gọi của Thiên Chúa là tình yêu, chúng ta phải tìm cách tìm thấy tình yêu nằm trong mỗi lời gọi của Chúa và chỉ đáp lại bằng tình yêu. Câu trả lời cho một tiếng gọi phát xuất từ tình yêu thì chỉ có thể là tình yêu. Khởi đầu là một cuộc gặp gỡ, hay nói đúng hơn là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, Đấng nói với chúng ta về Cha của Người; Chúa mặc khải cho chúng ta biết tình yêu của Chúa Cha. Và sau đó trong lòng chúng ta sẽ tự động nảy sinh ước muốn thông truyền nó cho những người mà chúng ta yêu thương: “Tôi đã gặp Tình yêu”, “tôi đã gặp Đấng Mê-si-a”, “tôi đã gặp Thiên Chúa”, “tôi đã gặp Chúa Giê-su”, “tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình”. Tóm lại: “Tôi đã tìm thấy Chúa”.

Trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cầu xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biến cuộc đời mình thành một bài ca ngợi khen Thiên Chúa để đáp lại lời mời gọi của Người và hoàn thành ý muốn của Người một cách khiêm tốn và vui tươi.

Sống lại kinh nghiệm gặp Chúa

Đức Thánh Cha nhắc lại một lần nữa: Nhưng chúng ta hãy nhớ điều này: (đối với) mỗi người chúng ta, trong cuộc đời của mình, có một khoảnh khắc mà Thiên Chúa tỏ hiện mạnh mẽ hơn, bằng một lời kêu gọi. Hãy ghi nhớ nó. Chúng ta hãy quay lại khoảnh khắc đó, để ký ức về khoảnh khắc đó luôn làm mới chúng ta trong cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu.

Cầu nguyện cho người dân Indonesia

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của ngài với người dân của đảo Sulawesi của Indonesia, bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh. Đức Thánh Cha nói: “Tôi cầu nguyện cho những người đã chết, những người bị thương và những người bị mất nhà cửa và công ăn việc làm. Xin Chúa an ủi họ và nâng đỡ nỗ lực của những người dấn thân cứu trợ.”

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cùng nhau cầu nguyện cho những người anh em của chúng ta ở Sulawesi, và cả những nạn nhân của vụ tai nạn máy bay diễn ra vào thứ Bảy tuần trước, cũng ở Indonesia. Đức Thánh Cha đọc kinh Kính Mừng với ý chỉ này.

Ngày đối thoại giữa Công giáo và Do Thái ở Ý

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhắc đến Ngày đào sâu và phát triển cuộc đối thoại giữa các tín hữu Công giáo và người Do Thái được cử hành tại Ý vào Chúa Nhật ngày 17/1. Đức Thánh Cha rất vui mừng với sáng kiến ​​đã diễn ra trong hơn 30 năm và hy vọng rằng nó sẽ mang lại những hoa trái dồi dào của tình huynh đệ và sự cộng tác.

Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Ki-tô hữu

Đức Thánh Cha cũng nhắc rằng ngày mai là một ngày quan trọng: bắt đầu Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Ki-tô hữu. Chủ đề của Tuần này năm nay nhắc lại lời của Chúa Giêsu: “Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy: anh em sẽ sinh nhiều hoa trái” (x. Ga 15, 5-9). Đức Thánh Cha thông báo: “Vào thứ Hai ngày 25/1, chúng ta sẽ kết thúc bằng việc cử hành Kinh Chiều tại đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, cùng với các đại diện của các cộng đồng Ki-tô khác hiện diện ở Roma.” Và Đức Thánh Cha mời gọi: “Trong những ngày này, chúng ta cùng nhau cầu nguyện để ước muốn của Chúa Giêsu được thực hiện: “Xin cho tất cả mọi người nên một” (Ga 17,21). Sự hiệp nhất luôn luôn vượt trên sự  xung đột.”

Và cuối cùng Đức Thánh Cha chào mọi người kết nối qua các phương tiện truyền thông. Ngài cầu chúc mọi người một Chúa Nhật tốt lành và xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS