Đức Giáo Hoàng dự định chuyến đi Argentina và Uruguay

Nghe bài này

VATICAN CITY (CNS Ngày: 14 tháng 1 năm 2021) – Trong buổi lễ đệ trình ủy nhiệm thư cuả vị tân đại sứ Uraguay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với đại sứ rằng chuyến tông du từng được dự định tới Uraguay cũng như trở về quê hương Argentina của Ngài đang nằm trên bàn qui hoạch.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNS vào ngày 13 tháng 1, ông Guzman Carriquiry, tân đại sứ Uruguay, từng là thư ký của Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh, cho biết ông đã dự định hỏi Đức Giáo Hoàng về chuyến thăm được chờ đợi từ lâu vào dịp ông đệ trình ủy nhiệm thư ngày 9 tháng 1.

Sau nhiều năm mập mờ về việc liệu Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ có bao giờ thực hiện chuyến thăm tới Uruguay và Argentina hay không, ông Carriquiry cho biết ông đã thu thập ‘hết can đảm’ để hỏi Đức Giáo Hoàng như sau “liệu chuyến đi không còn có hy vọng gì nữa chăng?”

“Làm sao mà thế được!” Đức Giáo Hoàng kêu lên, theo lời ông Carriquiry. “Tôi mong ước và dự định đến Rio de la Plata – đến Uruguay và về thăm quê nhà của tôi.”

Rio del la Plata là một phần của biên giới giữa hai quốc gia Nam Mỹ này.

Đức Giáo Hoàng cũng đã đưa ra nhận xét tương tự trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 năm 2019 với hãng thông tấn Argentina Telam, trong đó Ngài nói rằng Ngài “háo hức muốn về” thăm quê hương của mình.

Ông Carriquiry nói với CNS rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết ban đầu Ngài đã lên kế hoạch cho chuyến thăm Uruguay, Argentina và Chile vào tháng 10 năm 2017.

“Nhưng sau đó, người Chile đã cảnh báo tôi rằng tháng 10 là quá gần với cuộc bầu cử tổng thống Chile và muốn chuyến thăm được dời sang tháng 1,” Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng nếu Ngài đi, “Tôi sẽ không tìm thấy ai ở Uruguay và Argentina bởi vì vào tháng Giêng, mọi người đều đi biển; các thành phố trống rỗng, ” Ông Carriquiry nói lại.

“Bây giờ tôi phải đợi đại dịch chấm dứt và nói chung có những điều kiện thuận lợi để tôi thực hiện chuyến đi, ngay sau khi Chuá Quan Phòng cho phép”, theo lời kể lại của đại sứ.

Ông Carriquiry không phải là một người xa lạ với Vatican. Ông từng được Thánh Phaolô VI phong chức vụ trưởng văn phòng của Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân vào năm 1977. Đến năm 1991, Thánh Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ông làm thư ký của hội đồng đó, là một chức vụ mà ông giữ cho đến năm 2011 thì Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm ông làm thư ký của Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh.

Ông Carriquiry nói với CNS rằng khi đến Vatican, Tổng GM Leonardo Sapienza, nhiếp chính của phủ Giáo hoàng, đã nói với ông, “Ông đã biết mọi điều ở đây rồi, như thể là ông dọn về nhà vậy.”

Ông cho biết chính phủ Uruguay đã không coi đức tin của ông cũng như 50 năm phục vụ cuả ông tại Vatican là những xung đột lợi ích, nhưng là một mối lợi lớn để thúc đẩy những quan hệ với Vatican.

Ông nói: “Tổng thống (Luis) Lacalle đã chọn tôi làm đại sứ vì hiểu rất rõ niềm tin Công Giáo của tôi”. “Nhưng đồng thời, tôi tôn trọng những qui ước đã được thiết lập và công quyền của quốc gia.”

Ông nói thêm, khái niệm tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước, “là một truyền thống mạnh mẽ ở Uruguay, mà tôi tôn trọng và đại diện”. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chính phủ không đánh giá cao “sự đóng góp quan trọng cuả Giáo Hội, trong khuôn khổ rộng rãi của sự tự do tôn giáo, đã cống hiến cho lợi ích chung của người dân Uruguay.”

Về cuộc gặp gỡ giữa ông và Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ông Carriquiry nói với CNS rằng Đức Giáo Hoàng đã chào đón ông, vợ, các con và cháu của ông “rất vui vẻ” và cuộc gặp “đầy tình cảm và hạnh phúc.”

Đã từng quen biết vị đại sứ này từ những ngày còn là tổng giám mục của Buenos Aires, Đức Giáo Hoàng có một mối tình thân thiết với ông Carriquiry. Vào tháng 6 năm 2019, chính Đức Giáo Hoàng đã chủ trì thánh lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới của vợ chồng ông.

“Điều đầu tiên mà Đức Giáo Hoàng nói với tôi khi xuất trình ủy nhiệm thư là ‘thật là số phận trớ trêu mà giờ đây chúng ta lại gặp nhau với tư cách là những người đại diện khác nhau’, Ông Carriquiry nói lại.

Đức Thánh Cha Phanxicô “rất xúc động khi ngài nói lời từ biệt,” theo ông Carriquiry. “Tôi không nói lên điều này để mà khoe khoang đâu, nhưng thực sự Ngài đã nói với tôi, ‘Đây là một ngày đáng ghi nhớ.'”

Trần Mạnh Trác

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS