ĐTC Phanxicô: Đừng trở nên quen thuộc với chiến tranh

Nghe bài này

Trong cuốn sách “Bạn không đơn độc”, với ấn bản tiếng Ý được phát hành ngày 24/10/2023, Đức Thánh Cha tố cáo chiến tranh là “kết quả của một loạt của sự điên rồ”. Và trên mạng xã hội X, ngài kêu gọi đừng trở nên quen thuộc với chiến tranh.

Sách “Bạn không đơn độc. Các thách đố, các câu trả lời, những niềm hy vọng” có nội dung là cuộc trò chuyện trong đó Đức Thánh Cha trả lời những câu hỏi phỏng vấn của hai tác giả Francesca Ambrogetti, cựu giám đốc Ansa ở Argentina, và Sergio Rubin của tờ báo El Clarin. Sách đã được xuất bản vào tháng 2/2023 ở Argentina với tựa đề El Pastor (Người Mục tử).

Không được trở nên quen thuộc với chiến tranh

Một lần nữa, nhắc lại lời lên án của ngài đối với các cuộc xung đột đang diễn ra trên thế giới, Đức Thánh Cha nói rằng chiến tranh là “những nỗi kinh hoàng rất nghiêm trọng” chống lại Thiên Chúa và con người.

Trên X, thông qua tài khoản @Pontifex bằng chín ngôn ngữ, Đức Thánh Cha viết: “Chúng ta không được trở nên quen thuộc với chiến tranh, với bất kỳ cuộc chiến tranh nào. Chúng ta không được phép để trái tim và khối óc của mình trở nên tê liệt trước sự lặp lại của những nỗi kinh hoàng vô cùng nghiêm trọng chống lại Thiên Chúa và con người”.

Chiến tranh là kết quả của một chuỗi những sự điên rồ

Trước tình trạng bất ổn mà thế giới đang chứng kiến, những lời chống chiến tranh của Đức Thánh Cha trong sách “Bạn không đơn độc” mang tính ngôn sứ. Ngài nói trong một đoạn văn cuộc trò chuyện rằng: “Vào đầu triều giáo hoàng của mình, tôi đã tuyên bố rằng chúng ta đang trải qua Chiến tranh thế giới thứ ba từng mảnh, sau đó tôi lập luận rằng những phần này đã dần dần phát triển lớn hơn và bây giờ tôi nghĩ tất cả là một phần lớn. Tôi tiếp tục tin rằng việc mất đi ký ức về Thế chiến thứ hai là một thảm kịch lớn. Một lần, trong lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy, khi quan sát các lãnh đạo các quốc gia đã tham gia cuộc xung đột, tôi nghĩ rằng họ đã phải khóc. Chỉ ở đó thôi, đã có gần 30.000 người chết. Chiến tranh là kết quả của một chuỗi những sự điên rồ”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS