Ứng cử viên Tổng thống Á Căn Đình, thường xuyên xúc phạm Đức Giáo Hoàng, chưa thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống

Nghe bài này

Nhà dân túy cực hữu lập dị Javier Milei đã không thể giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Á Căn Đình, khi Bộ trưởng tài chính trung dung Sergio Massa bất ngờ đánh bại đối thủ cấp tiến của ông.

Những người ủng hộ Milei, một người ngoài chính trị mồm mép được mô tả là sự kết hợp người Á Căn Đình của Donald Trump, Jair Bolsonaro và Boris Johnson, đã hy vọng ông ấy sẽ hướng tới một chiến thắng hoàn toàn giật gân tương tự như chiến thắng gây sốc của Bolsonaro ở Brazil vào năm 2018.

Tuy là người Công Giáo, Milei thường xuyên chỉ trích Đức Thánh Cha Phanxicô, với những từ ngữ không thể lặp lại ở đây. Tình hình nghiêm trọng đến mức tờ Crux nhận xét rằng cuộc bầu cử Tổng thống ở Á Căn Đình là một cuộc trưng cầu dân ý về mức độ tín nhiệm của người dân Á Căn Đình đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Nếu Milei thắng, điều đó có thể hiểu là dân chúng Á Căn Đình đã quay lưng lại với Đức Giáo Hoàng, khi dồn phiếu cho một người chỉ trích ngài nặng nề như thế.

Tuy nhiên, với 93% số phiếu được kiểm vào tối Chúa Nhật, đối thủ theo chủ nghĩa Peron của ông là Massa đã giành chiến thắng trong ngày với 36,4% trong tổng số 24,6 triệu phiếu bầu. Milei – người đã hứa bãi bỏ ngân hàng trung ương Á Căn Đình và tránh xa các đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc và Brazil – đứng thứ hai với 30,1%. Ứng cử viên tiếp theo là cựu bộ trưởng an ninh theo đường lối bảo thủ, Patricia Bullrich, đứng thứ ba với khoảng 23,8%. Massa, 51 tuổi và Milei, 53 tuổi, sẽ đối đầu ở vòng hai vào ngày 19 tháng 11

Chủ nghĩa Peron có thể được mô tả như một hệ ý thức hệ ở vị trí thứ ba vì nó bác bỏ cả chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa Peron tán thành việc hòa giải căng thẳng giữa các tầng lớp trong xã hội, trong đó nhà nước chịu trách nhiệm đàm phán thỏa hiệp trong xung đột giữa người quản lý và người lao động

Theo hiến pháp Á Căn Đình, để giành chiến thắng hoàn toàn ngay trong vòng đầu, một ứng cử viên phải cần hơn 45% số phiếu bầu hoặc hơn 40% cũng được nhưng phải dẫn trước đối thủ gần nhất của mình hơn 10%.

Kết quả này khiến Á Căn Đình phải đối mặt với một tháng bất ổn sâu sắc, hỗn loạn kinh tế và tin giả trước cuộc đọ sức giữa Massa và Milei, một nhà kinh tế theo chủ nghĩa tự do, người chỉ mới bước chân vào thế giới chính trị hai năm trước khi ông được bầu vào quốc hội. Chiến thắng của Massa không được bảo đảm vì nhiều cử tri cánh hữu của Bullrich có thể chuyển sang ủng hộ cho tay Milei.

Khi bỏ phiếu vào Chúa Nhật, Milei, người nổi tiếng với tư cách là một chuyên gia truyền hình có khuynh hướng say sưa về tình dục, tuyên bố rằng ông có thể lãnh đạo “chính phủ tốt nhất trong lịch sử” nếu được bầu.

“Chúng ta sẽ quyết định xem liệu chúng ta có thể biến Á Căn Đình trở thành một cường quốc hay biến mình thành khu ổ chuột lớn nhất trên Trái đất,” nhà dân túy có mái tóc bù xù nói sau khi chen lấn qua biển người ủng hộ và nhà báo để đến điểm bỏ phiếu của trường đại học.

Marcela Pagano, một nhà báo truyền hình đang tranh cử một vị trí trong quốc hội cho đảng La Libertad Avanza (Những tiến bộ tự do) của Milei, dự đoán những cử tri giận dữ sẽ sẵn sàng “loại bỏ” các chính trị gia truyền thống bị nhiều người đổ lỗi vì đã đẩy 40% công dân vào tình trạng nghèo đói và tỷ lệ lạm phát ở mức ba con số.

“Tôi tin rằng anh ta là người duy nhất có thể đưa Á Căn Đình lên khỏi mặt đất,” Pagano nói về Milei, người đã biến chiếc cưa máy trở thành một trong những biểu tượng chính trong chiến dịch tranh cử của mình – được cho là tượng trưng cho kế hoạch cắt giảm chi tiêu và chia cắt cơ sở chính trị.

Các thành viên nổi tiếng của phe cực hữu Nam Mỹ đã bay tới Á Căn Đình với hy vọng giành được chiến thắng ở Milei để thúc đẩy phong trào của họ sau khi người dẫn đầu, Bolsonaro của Brazil, mất quyền lực vào tay phe cánh tả Luiz Inácio Lula da Silva vào tháng 10 năm 2022.

Con trai nghị sĩ Bolsonaro, Eduardo Bolsonaro, đã tới Buenos Aires để ca ngợi “phong trào không thể ngăn cản” của Milei – đó là lời bình luận mà tờ báo Á Căn Đình Clarín cho rằng đã vi phạm luật bầu cử của nước này. “Hiện tượng bạn nhìn thấy trên đường phố cũng giống như hiện tượng mà chúng tôi đã trải qua ở Brazil vào năm 2018,” Eduardo Bolsonaro tuyên bố khi đề cập đến chiến thắng vang dội của cha mình.

José Antonio Kast, chính trị gia Chí Lợi cực kỳ bảo thủ, người đã không thể trở thành tổng thống nước mình vào năm 2021, cũng tán thành Milei. “Á Căn Đình sẽ không thay đổi với những người cũ,” Kast viết, nhắc lại một trong những khẩu hiệu tranh cử quan trọng của người Á Căn Đình.

Những người cánh tả Nam Mỹ cũng đã xuất hiện ở Buenos Aires trước cuộc bầu cử nhằm củng cố chiến dịch chậm chạp ban đầu của Massa, bao gồm một số bác sĩ quay phim người Brazil đã giúp Lula vượt qua Bolsonaro trong cuộc bầu cử lịch sử năm ngoái.

Một video trên mạng xã hội do Brazil sản xuất được phát hành vào đêm trước cuộc bầu cử hôm Chúa Nhật đã so sánh Milei với Bolsonaro và kêu gọi cử tri Á Căn Đình phản đối Milei. “Bolsonaro đã được bầu ở Brazil và đó là một cơn ác mộng,” một người kể chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha nói về chính quyền của Bolsonaro, trong đó hàng trăm nghìn người đã chết vì Covid và Brazil trở thành một quốc gia bị quốc tế ruồng bỏ. “Á Căn Đình không cần phải trải qua chuyện này”.

Một chiến dịch áp phích của Massa đã cảnh báo người dân về những ý tưởng cấp tiến nhất của Milei, bao gồm việc hợp pháp hóa việc bán nội tạng người và tuyên bố ông sẽ đẩy Á Căn Đình vào cuộc khủng hoảng kinh tế kiểu năm 2001. Một người nói: “Tờ The Economist nói rằng Milei là một rủi ro đối với nền dân chủ Á Căn Đình”. “Bạn có thực sự nghiêm chỉnh khi bỏ phiếu cho anh ta không?”

Massa và các đồng minh của ông đã đẩy mạnh chiến dịch của họ sau chiến thắng gây ấn tượng mạnh của Milei trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 8

Những nỗ lực đó dường như đã mang lại kết quả vào hôm Chúa Nhật khi các cử tri đi bầu tổng thống và phó tổng thống mới của Á Căn Đình cũng như khoảng một nửa trong số 257 thành viên quốc hội, một phần ba thượng viện và một số thống đốc, bao gồm cả các tỉnh và thành phố. của Buenos Aires.

Axel Kicillof, một đồng minh của Massa đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là thống đốc Buenos Aires – một chiến trường bầu cử quan trọng, nơi sinh sống của gần 40% tổng số cử tri Á Căn Đình – cũng có kết quả tốt hơn mong đợi, giành chiến thắng với tỷ lệ chênh lệch gần 20%. Ứng cử viên của Milei đứng thứ ba. “Cuộc bỏ phiếu này có nghĩa là chế độ độc tài sẽ không bao giờ xảy ra nữa,” Kicillof nói với những người ủng hộ khi đề cập đến quyết định của Milei nhằm hạ thấp số người thiệt mạng trong chế độ quân sự của Á Căn Đình trong chiến dịch tranh cử của ông.

Ứng cử viên của Milei để trở thành thị trưởng thành phố Buenos Aires, Ramiro Marra, đứng ở vị trí thứ ba với chỉ 13,9% phiếu bầu.

Người đồng tranh cử phó tổng thống của Milei, luật sư cực kỳ bảo thủ Victoria Villaruel, đã tỏ ra dũng cảm trong một đêm đáng thất vọng bên ngoài trụ sở chiến dịch tranh cử của họ trong khách sạn năm sao “Liberator Hotel”. Theo tờ báo Clarín của Á Căn Đình, cô nói: “Chúng tôi cảm thấy mình như những người chiến thắng.”

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

4% số tân linh mục ở Hoa Kỳ năm 2024 là người gốc Việt

Theo khảo sát thường niên của Trung tâm Nghiên cứu về Hoạt động Tông đồ (CARA) tại Đại học Georgetown,...
Read More
4% số tân linh mục ở Hoa Kỳ năm 2024 là người gốc Việt

Giáo hội Công giáo Singapore cảnh giác về việc lừa đảo bán vé cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô

Ngày 15/4/2024, Giáo hội Công giáo Singapore đã đưa ra những lời khuyên cảnh báo người dân về các cá...
Read More
Giáo hội Công giáo Singapore cảnh giác về việc lừa đảo bán vé cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô

Hội đồng Hồng y Cố vấn nhóm họp với Đức Thánh Cha

Trong hai ngày 15 và 16/4, Đức Thánh Cha đã có cuộc họp với Hội đồng Hồng y Cố vấn...
Read More
Hội đồng Hồng y Cố vấn nhóm họp với Đức Thánh Cha

ĐTC Phanxicô: Tôi rất yêu mến Đức Piô X và đã luôn yêu mến ngài

Trong lời tựa viết cho cuốn sách “Tỏ lòng tôn kính Đức Piô X. Những bức chân dung đương đại”,...
Read More
ĐTC Phanxicô: Tôi rất yêu mến Đức Piô X và đã luôn yêu mến ngài

Tiếp kiến chung 17/04/2024: Sự tiết độ không tước đi niềm vui sống nhưng giúp chúng ta tràn đầy hạnh phúc

Trong bài giáo lý tại buổi Tiếp kiến chung sáng thứ Tư 17/04/2024, Đức Thánh Cha đã chia sẻ với...
Read More
Tiếp kiến chung 17/04/2024: Sự tiết độ không tước đi niềm vui sống nhưng giúp chúng ta tràn đầy hạnh phúc

Nhật Ký Trừ Tà số 287: Bói toán phải chăng chỉ là trò chơi thôi sao?

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học...
Read More
Nhật Ký Trừ Tà số 287: Bói toán phải chăng chỉ là trò chơi thôi sao?

Nhật ký trừ tà số 286: Hy vọng giữa địa ngục

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học...
Read More
Nhật ký trừ tà số 286: Hy vọng giữa địa ngục

Một Giám Mục vừa bị đâm khi đang cử hành thánh lễ ở Sydney, Australia

Một giám mục nổi tiếng ở Sydney đã được đưa vào bệnh viện sau khi bị đâm nhiều nhát trong...
Read More
Một Giám Mục vừa bị đâm khi đang cử hành thánh lễ ở Sydney, Australia

Người phụ nữ ở Florida phải đối mặt với phiên tòa vì tội trộm cắp giáo xứ trị giá 700 ngàn đô la

Một cựu quản lý giáo xứ có thể phải ra tòa vào tháng tới, đối mặt với cáo buộc biển...
Read More
Người phụ nữ ở Florida phải đối mặt với phiên tòa vì tội trộm cắp giáo xứ trị giá 700 ngàn đô la

Cảnh sát bắt được người đàn ông ăn mặc như linh mục để cướp các giáo xứ Công Giáo tại California

Cảnh sát ở California vừa thông báo bắt giữ một người đàn ông giả dạng linh mục để tiếp cận...
Read More
Cảnh sát bắt được người đàn ông ăn mặc như linh mục để cướp các giáo xứ Công Giáo tại California

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS