ĐTC Phanxicô khuyến khích Tòa Rota luôn quan tâm đến lợi ích của con cái khi tuyên bố hôn nhân vô hiệu

Nghe bài này

Trong cuộc gặp gỡ các thành viên của Tòa Rota vào ngày 29/1, khai mạc năm tư pháp, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích họ nên quan tâm xem xét đến lợi ích của gia đình, đặc biệt là của con cái, trong việc đưa ra quyết định về sự vô hiệu của hôn nhân.

Tòa Rota là tòa án cao nhất của Giáo hội xử lý các vụ kháng cáo các trường hợp tiêu hôn. Nó cũng giải quyết các vụ án tư pháp và phi hành chính khác liên quan đến Giáo luật.

Quan tâm đến con cái, nạn nhân vô tội của các cuộc hôn nhân chia tay

Đức Thánh Cha nói với các thành viên Tòa Rota: “Chúng ta không được mệt mỏi dành tất cả sự quan tâm và chăm sóc cho gia đình và hôn nhân Ki-tô giáo… Cầu xin Chúa Thánh Thần, Đấng mà quý vị cầu khẩn trước bất kỳ quyết định nào về sự thật của hôn nhân, soi sáng và giúp quý vị không quên những tác động của những hành động như vậy: trước hết là thiện ích cho con cái, sự bình an của chúng hoặc ngược lại, chúng sẽ mất đi niềm vui khi đối mặt với sự chia ly.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các quan tòa của Tòa Rota “được kêu gọi cởi mở với những chân trời của việc chăm sóc mục vụ khó khăn nhưng không phải là không thể, liên quan đến việc quan tâm đến các con cái, những nạn nhân vô tội của nhiều tình huống chia tay, ly hôn, hoặc kết hợp dân sự mới.”

“Các phán quyết của vị thẩm phán của Giáo hội không thể bỏ qua ký ức, được tạo nên từ ánh sáng và bóng tối, đánh dấu một cuộc đời, không chỉ của hai vợ chồng mà còn của những đứa con. Vợ chồng và con cái tạo thành một cộng đồng những con người, luôn luôn và chắc chắn được đồng nhất với lợi ích của gia đình, ngay cả khi nó đã sụp đổ.”

Đồng hành với những người phối ngẫu và con cái sau tuyên bố hôn nhân vô hiệu

Đức Thánh Cha nói rằng Giáo hội không được bỏ mặc các tín hữu đang đau khổ cho sự can thiệp của chỉ chính quyền dân sự. Do đó ngài mời gọi các giám mục cởi mở hơn bao giờ hết với thách đố liên quan đến vấn đề hôn nhân. Cụ thể, ngài kêu gọi các đại diện tư pháp, những người điều hành chăm sóc mục vụ gia đình và đặc biệt các cha xứ cố gắng thực hiện chức năng bảo vệ, chăm sóc và đồng hành với người phối ngẫu bị bỏ rơi và con cái, những người chịu đau khổ vì các tuyên bố hôn nhân vô hiệu, ngay cả khi chính đáng và hợp pháp.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS