Tòa Thánh kiên quyết lên án mọi hình thức bài Do Thái

Nghe bài này

Phát biểu tại cuộc họp lần thứ 1300 của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu (OSCE), Đức ông Janusz Urbańczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh khẳng định: “Tòa Thánh tiếp tục kiên quyết lên án tất cả các hình thức bài Do Thái cũ và mới”.

Hôm 28/01, tại cuộc họp trực tuyến của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu, sau khi nhắc lại lời của Đức Thánh Cha “đối với người Kitô hữu, mọi hình thức bài Do Thái đều là một sự từ chối nguồn gốc Kitô giáo của chính mình, và đây là sự mâu thuẫn hoàn toàn”, Đức ông Urbańczyk nói đến ý nghĩa của Ngày Quốc tế tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng, được cử hành 76 năm sau việc giải phóng trại Auschwitz -Birkenau, diễn ra vào ngày 27/01/1945. Đại diện thường trực Tòa Thánh nhắc lại cuộc bách hại khủng khiếp và tiêu diệt người Do Thái của chế độ Đức Quốc xã, cũng như hàng ngàn nạn nhân khác của vụ giết người và sự giận dữ vô nhân đạo của Đức Quốc xã; đồng thời, khuyến khích mọi người tưởng nhớ đến những người đã can đảm bảo vệ những người bị bách hại, mặc cho sự tàn ác khủng khiếp đang bao vây họ.

Theo Đức ông Urbańczyk, cần phải suy tư sâu sắc những hành động tàn bạo như vậy, đặc biệt trong thế giới cuồng nhiệt đương đại, sự thinh lặng giúp giữ ký ức sống động để không trở nên vô cảm. Nhưng bên cạnh đó, cần phải có một công cụ khác để chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, đó là đối thoại liên tôn. Bởi vì, đối thoại giúp thúc đẩy dấn thân vì hòa bình, tôn trọng hỗ tương, bảo vệ sự sống, tự do tôn giáo và chăm sóc Thụ tạo.

Tiếp đến, vị Đại diện Tòa Thánh lên án tình hình thực tế trong những năm gần đây, một bầu khí độc ác và đối kháng lan rộng, căm thù bài Do Thái đã thể hiện qua một loạt các cuộc tấn công ở nhiều quốc gia. Do đó, Đức ông Urbańczyk hy vọng rằng Ngày Tưởng niệm “không chỉ là một lễ tưởng niệm đơn thuần, mà còn là một lời cảnh báo rằng chủ nghĩa bài Do Thái, nếu không được chống lại qua các nỗ lực tổng thể, nó sẽ tiếp tục lan rộng”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS