ĐTC Phanxicô thăm một giáo xứ ngoại ô Roma và gặp 35 cha xứ trong khu vực Casal Monastero

Nghe bài này

Chiều ngày 5/4/2024, Đức Thánh Cha đã tiếp tục việc thăm viếng các giáo xứ trong giáo phận Roma. Ngài đã đến khu vực phía đông bắc thủ đô, trong khu phố Casal Monastero, gặp gỡ các linh mục và phó tế, các tuyên úy nhà tù. Ngài đã nói về các chủ đề như giới trẻ, Năm Thánh, việc chăm sóc mục vụ và sự gần gũi với những người ở xa Giáo hội.

Giáo xứ Thánh Enrico nằm trong khu phố mà người dân có cảm giác chung là bị bỏ rơi và không được quan tâm vì thiếu trường học (trường tiểu học và trung học cơ sở mới chỉ được xây dựng trong những năm gần đây). Tuy nhiên, đây lại là một khu phố có tương quan xã hội rất chặt chẽ, và giáo xứ Thánh Enrico là một trung tâm tôn giáo và nơi quy tụ cho các gia đình mới định cư.

Đức Thánh Cha đã gặp gỡ riêng 35 linh mục và phó tế trong khu vực, trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề khác nhau, chủ yếu là mục vụ.

Trong số những người hiện diện cũng có một số tuyên úy của nhà tù Rebibbia, nơi Đức Thánh Cha viếng thăm và dâng Thánh lễ Tiệc Ly vào chiều thứ Năm Tuần Thánh vừa qua. Đức Thánh Cha và những người hiện diện đã bàn đến những khó khăn gặp phải trong các nhà tù, bắt đầu từ trường hợp khẩn cấp về tự tử, cũng như vấn đề đồng hành với các tù nhân nam và nữ.

Tất cả các linh mục và phó tế đều rất vui vì cuộc gặp gỡ này, từ việc lắng nghe và từ những câu trả lời của Đức Thánh Cha về các chủ đề khác nhau của cuộc trò chuyện, về việc chuẩn bị cho giới trẻ, việc đào tạo các linh mục và “lòng thương xót” đối với những người cảm thấy xa cách Giáo hội, kể cả những người đã từ bỏ chức linh mục.

Về việc chuẩn bị cho Năm Thánh, Đức Thánh Cha nói rằng ngài “vui mừng với cách Giáo phận Roma sống Thượng hội đồng và con đường hướng tới Năm Thánh”. Đối với câu hỏi làm thế nào để sống tốt trong thời gian chờ đợi cho đến năm 2025, Đức Thánh Cha đã đề xuất hai con đường: “Sáng tạo và can đảm”, có nghĩa là bắt đầu “những con đường gắn kết nhiều người lại với nhau”, chứ không dừng lại ở “những khuôn mẫu cũ cản trở việc làm chứng và loan báo Tin Mừng”. Cuối cùng, chủ đề về sự hiện diện của phụ nữ trong việc đào tạo linh mục cũng được trao đổi.

Đức Thánh Cha cảm động trước bầu khí thanh bình trong giáo xứ, cũng như trước chứng từ của các linh mục “vui vẻ sống sứ vụ một cách đơn giản” giữa những vùng nghèo khổ rộng lớn đòi hỏi “tính kiên nhẫn”. Chia sẻ với một nhóm nhà báo bên ngoài giáo xứ, Đức Thánh Cha nói rằng thật tuyệt vời khi được chứng kiến trải nghiệm của các cha xứ này, những người làm việc nhiều, luôn “ở tuyến đầu”.

Trước khi ra về Đức Thánh Cha đã chào và ban phép lành cho các tín hữu chờ đợi ngài trước sân nhà thờ.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS