ĐTC Phanxicô tiếp các nữ tu tham dự tổng hội dòng Thánh Felice da Cantalice và dòng Nữ tử Đức Bà Thương xót

Nghe bài này

Sáng thứ Năm ngày 6/6/2024, gặp gỡ các nữ tu của hai dòng Thánh Felice da Cantalice và Nữ tử Đức Bà Thương xót đang tham dự tổng tu nghị, Đức Thánh Cha khuyến khích họ “canh tân việc tuân theo thánh ý Chúa, trung thành với những lời tuyên khấn và vâng theo tác động của Chúa Thánh Thần. Hãy phó thác chính mình cho Người và luôn luôn dâng hiến mọi sự với lòng quảng đại”.

Dòng Thánh Felice da Cantalice

Dòng Thánh Felice da Cantalice được Sofia Camilla Truszkowska, sau này là Nữ tu Angela Maria, thành lập tại Warsaw, khi Ba Lan đang gặp khó khăn vì chiến tranh, để phục vụ trẻ em, người khuyết tật và giới trẻ gặp nguy hiểm.

Bản chất của hội dòng không phải là cấu trúc nhưng là tình yêu Thiên Chúa và tha nhân

Đức Thánh Cha nhắc lại việc các nữ tu đã quyết định chữa trị cho tất cả những người bị thương, bất kể họ thuộc phe nào, và vì điều này, họ bị buộc tội phản quốc và chính quyền dân sự đã cấm họ hoạt động. Sau đó Chúa Quan Phòng đã hồi sinh dòng và dòng lan rộng hơn nữa, ra nước ngoài, ở Châu Mỹ, luôn được thúc đẩy bởi tinh thần phục vụ, và ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Đức Thánh Cha chia sẻ: “Đây là một dấu chỉ quan trọng đối với các chị, đặc biệt khi các chị cử hành Tổng tu nghị: một dấu hiệu mời gọi các chị đừng sợ đánh mất sự an toàn của các cơ cấu và tổ chức, để luôn trung thành với lòng bác ái!” Ngài nhắc nhở rằng các cấu trúc không phải là bản chất nhưng chỉ là phương tiện. Bản chất là tình yêu Thiên Chúa và tha nhân, được thực hiện một cách quảng đại và tự do.

Dòng Nữ Tử Đức Bà Thương Xót

Cùng thời gian dòng Thánh Felice da Cantalice được thành lập, tại Savona nước Ý, Benedetta Rossello, sau này là Nữ tu Maria Giuseppa, dưới sự hướng dẫn của Đức Giám mục giáo phận, đã bắt đầu một tổ chức cũng nhằm phục vụ người nghèo, trẻ em và thiếu nữ, đó là dòng Nữ Tử Đức Bà Thương Xót.

“Trái tim cho Chúa, đôi tay làm việc!”

Đức Thánh Cha nói về vị sáng lập: “Benedetta cũng là một phụ nữ trẻ đầy quyết tâm, dù nghèo khó nhưng đã từ bỏ triển vọng thừa kế giàu có để đi theo tiếng gọi thánh hiến, chọn phương châm ‘Trái tim cho Chúa, đôi tay làm việc!’. Chị lao mình vào cuộc phiêu lưu mới của tình yêu với những phương tiện nghèo khó nhưng mạnh mẽ: ‘một cây thánh giá, một tượng Đức Mẹ Thương xót và vốn liếng là 5 lire (tiền Ý lúc bấy giờ)’, luôn sẵn sàng thực hiện bất kỳ hình thức phục vụ nào”.

Đức Thánh Cha chia sẻ rằng chính tại một trong những trường học của dòng ở Buenos Aires, trong khu phố Flores, ngài đã lãnh nhận các Bí tích khai tâm Kitô giáo. Ngài cảm ơn Chúa và tất cả các nữ tu, vì việc phục vụ hiện tại của ngài đối với Giáo hội cũng là kết quả của những điều tốt lành ngài đã nhận được, ngay từ khi còn nhỏ, từ gia đình dòng tu của các nữ tu.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS