Đức Thánh Cha: Trong bóng đá, đội bóng thắng chứ không phải cá nhân thắng

Nghe bài này

Vatican: Ngày 05/6/2024, gặp riêng ban lãnh đạo và các cầu thủ của đội tuyển quốc gia Croazia trước buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở rằng người hâm mộ được phản chiếu nơi các cầu thủ, vì thế họ cần phải trở thành mẫu gương tốt, và phải ý thức rằng trong bóng đá, đội bóng thắng chứ không phải cá nhân thắng.

Tại kỳ World Cup năm 2022 ở Qatar, chiến thắng chung cuộc 2-1 trước Maroc đã giúp đội tuyển quốc gia Croazia giành vị trí thứ ba và lần thứ hai liên tiếp lên bục vinh quang sau huy chương bạc tại Nga năm 2018. Họ đang chuẩn bị cho giải châu Âu được tổ chức ở Đức. Trong buổi gặp gỡ Đức Thánh Cha nói ngài biết rõ những điều này và hiểu những trải nghiệm mà đội bóng đã có trong những năm gần đây vì ngài cũng đến từ một quốc gia, nơi có thể trải nghiệm môn thể thao bóng đá một cách đầy đủ nhất.

Nhưng như mọi khi trong những dịp này, Đức Thánh Cha mở rộng chân trời về giá trị của một môn thể thao và một “hiện tượng toàn cầu” có khả năng “khuấy động cảm xúc và tình cảm tập thể ” của hàng triệu người.

Ngài nói: “Tinh thần đồng đội này là một khía cạnh của thể thao mà tôi muốn nhấn mạnh, bởi vì nó là phép ẩn dụ cho đời sống xã hội, trong những môi trường khác nhau mà chúng ta sống và làm việc cùng với những người khác. Hành động cá nhân quan trọng, trí tưởng tượng, sự sáng tạo… Nhưng nếu chủ nghĩa cá nhân chiếm ưu thế, thì toàn bộ động lực sẽ bị hủy hoại và mục tiêu không đạt được”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài nói chuyện ngắn gọn, nhấn mạnh đến “nhiều giá trị khác đang bị đe doạ”, từ “ý thức danh dự” đến “tình bạn giữa các cầu thủ và tình huynh đệ, đến lòng trung thành và sự tự chủ”.

Ngài nói : “Về vấn đề này, anh em đừng bao giờ quên rằng người hâm mộ, đặc biệt là giới trẻ, được phản chiếu trong anh em: vai trò của anh em vượt ra ngoài lĩnh vực thể thao và trở thành một mẫu gương của cuộc sống thành công. Vì vậy, điều quan trọng là anh em phải trau dồi những phẩm chất tinh thần và nhân bản để anh em có thể là một mẫu gương tốt”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS