ĐTC tặng một xe cứu thương cho người nghèo ở Roma

Nghe bài này

Sáng Chúa nhật 31/5, trước khi cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha đã làm phép một xe cứu thương cho người nghèo ở Roma. Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở từ thiện của Đức Thánh Cha, cho biết đây là món quà Đức Thánh Cha ủy thác cho Sở từ thiện để dành riêng chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, đặc biệt những người vô gia cư hiện đang sống rất khó khăn trên đường phố và ở các khu vực xung quanh Vatican.

Ngọc Yến – Vatican News

Như thế, với việc trao tặng xe cứu thương, một lần nữa Đức Thánh Cha đã nghĩ đến người nghèo một cách cụ thể. Đức Hồng y Konrad Krajewski giải thích: “Chiếc xe mới này sẽ được dùng chủ yếu phục vụ cho những người mà các cơ sở y tế khác dường như không thấy họ hoặc cố tình từ chối họ. Để tránh lặp lại bi kịch người nghèo bị bỏ rơi như trường hợp của một người vô gia cư chết trên đường phố vào mùa đông năm 1983, do không được cấp cứu vì không được sạch sẽ”.

Chánh sở từ thiện của Đức Thánh Cha đã mạnh mẽ nêu ra một trường hợp cụ thể của người vô gia cư không được tiếp cứu, đó là một phụ nữ lớn tuổi, bà Modesta Valenti. Vào sáng 31/01/1983, sau một đêm ngủ trong giá lạnh tại nhà ga Termini, bà trở bệnh nặng. Một số người đã gọi xe cấp cứu, nhưng các nhân viên cấp cứu không muốn đón nhận bà vì bà quá dơ bẩn. Và sau 4 giờ, các đội cấp cứu lần lượt đến rồi bỏ đi, cuối cùng khi một nhóm đồng ý đón bà thì bà đã chết.

Xe cứu thương sẽ được sử dụng cho hoạt động cấp cứu của Sở từ thiện của Đức Thánh Cha cùng với một số phương tiện và cơ sở y tế khác đã có như: phòng khám di động, chủ yếu sử dụng chăm sóc sức khỏe cho những người thiếu thốn và bị thiệt thòi trong các vùng ngoại ô Roma; phòng khám “Mẹ của lòng thương xót”, chăm sóc y tế cho những người nghèo, những người vô gia cư sống quanh thành Vatican. Trong thời điểm cách ly do đại dịch, các hoạt động y tế bác ái này vẫn tiếp tục được duy trì. (La Stampa 01/6/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS