Nhà thờ ở 6 tiểu bang Hoa Kỳ bị thiệt hại bởi các cuộc biểu tình bạo loạn

Nghe bài này

Các nhà thờ Công giáo ở một số thành phố là một trong những tòa nhà bị hư hại trong các cuộc biểu tình và bạo loạn xảy ra trên toàn nước Mỹ trong tuần qua.

Hồng Thủy – Vatican News

Các nhà thờ ở California, Minnesota, New York, Kentucky, Texas và Colorado đã bị tấn công. Nhiều nhà thờ bị hư hại là nhà thờ chính tòa.

Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Denver

Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Denver liên tục bị tấn công. Nhà thờ và nhà xứ bị phun sơn, vẽ những câu như “ấu dâm”, “Thiên Chúa đã chết”, “không có Thiên Chúa”, cùng với các cụm từ và biểu tượng chống cảnh sát, vô chính phủ và chống tôn giáo. Các cổng xung quanh nhà thờ bị hư hại. Các cửa vào nhà thờ bị hư hỏng nặng nề và cần phải được thay. Các cửa kính trong bãi đậu xe bị ném đá vỡ.

Nhà thờ chính tòa thánh Patrick ở New York City

Nhà thờ chính tòa thánh Patrick ở New York City bị vẽ các dòng chữ và các hình ảnh bất kính. Tên của George Floyd được vẽ trên các bậc thang bên ngoài nhà thờ. Video giám sát ghi được hình ảnh hai người phụ nữ phun sơn nhà thờ vào chiều thứ Bảy, trong các cuộc biểu tình trong thành phố. Cảnh sát đang tìm cách xác định danh tính cả hai phụ nữ.

Đức Hồng y Timothy Dolan lên án về cái chết của ông Floyd và bạo loạn và cướp bóc

Hôm Chúa Nhật vừa qua, Đức Hồng y Timothy Dolan, tổng giám mục của New York và chủ tịch Ủy ban các lãnh đạo tôn giáo, đã đưa ra một tuyên ngôn chung lên án cái chết của Floyd cũng như bạo lực và cướp bóc. Tuyên ngôn viết: “Chúng tôi tôn trọng những người muốn tôn vinh việc tưởng niệm ông George Floyd bằng sự phản kháng ôn hòa chống lại sự kinh hoàng, xấu xa và tội lỗi phân biệt chủng tộc. Chúng tôi cũng ủng hộ các thành viên trong gia đình ông Floyd; họ đã nói: ‘Chúng ta không thể gây nguy hiểm cho nhau khi chúng ta đáp lại sự thôi thúc cần thiết để đồng thanh lên tiếng và phẫn nộ. Cướp bóc và bạo lực làm hoang phí sức mạnh của tiếng nói tập thể của chúng ta’”.

Các nhà thờ ở Dallas, Minneapolis, Los Angeles cũng bị hư hại

Nhà nguyện thánh Giuđa ở Dallas cũng bị ném đá vỡ cửa kiếng. Nhà xứ của nhà thờ chính tòa Đức Mẹ lên trời ở Louisville cũng bị thiệt hại do đá. Các cửa sổ nhà thờ chính tòa được che chắn để ngăn các thiệt hại thêm. Đức cha Joseph Kurtz đã lên tiếng ủng hộ các cuộc phản đối ôn hòa và lên án các “bạo lực vô nghĩa”.

Tại Minneapolis, nơi bắt đầu các cuộc phản đối, đền thờ Đức Mẹ – đền thờ đầu tiên ở Hoa Kỳ, đồng nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận St. Paul và Minneapolis – cũng bị những thiệt hại nhỏ. Lửa cháy dưới một băng ghế nhưng không lan rộng.

Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ núi Libăng – thánh Phêrô ở Los Angeles, nhà thờ chính tòa của giáo phận Công giáo theo nghi lễ Maronite, bị phá hoại với những lời chống cảnh sát vẽ trên tường. (CNA 01/06/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS