Dữ liệu cho thấy các cặp vợ chồng đi nhà thờ nằm trong số những cặp hạnh phúc nhất

Nghe bài này

Theo dữ liệu được tổng hợp bởi một giáo sư xã hội học nổi tiếng, đàn ông và phụ nữ đã kết hôn và thường xuyên đến nhà thờ là những cặp vợ chồng hạnh phúc nhất.

Brad Wilcox, giáo sư xã hội học tại Đại học Virginia đồng thời là giám đốc Dự án Hôn nhân Quốc gia của trường, nói với “EWTN News Nightly” trong tuần này rằng ông đã viết cuốn sách mới nhất của mình, “Kết hôn: Tại sao người Mỹ phải thách thức giới thượng lưu, Xây dựng những gia đình vững mạnh và cứu lấy nền văn minh,” sau khi nghe những lo lắng từ các học trò của ông về tình trạng hôn nhân ngày nay.

“Họ hơi lo lắng về triển vọng hôn nhân của mình, đặc biệt là phụ nữ ở Đại học Virginia,” Wilcox nói với người dẫn chương trình “EWTN News Nightly” Tracy Sabol. “Và vì vậy mối quan tâm này đã khiến tôi viết một cuốn sách về tầm quan trọng và giá trị của việc kết hôn.

Trái ngược với nhận thức phổ biến, Wilcox cho biết, dữ liệu chỉ ra rằng đàn ông và phụ nữ đã kết hôn hạnh phúc hơn rõ rệt so với những người chưa kết hôn.

“Chúng tôi đã thấy rất nhiều câu chuyện… chẳng hạn, nói về những cách mà phụ nữ thực sự đau khổ trong hôn nhân và đau khổ khi làm mẹ,” Wilcox nói, trích dẫn một báo cáo truyền thông gần đây cáo buộc rằng “những bà mẹ đã kết hôn” kém khá giả hơn” so với “phụ nữ độc thân, không có con”.

“Trên thực tế, dữ liệu chỉ cho chúng ta hướng hoàn toàn ngược lại,” ông nói. “Những gì chúng tôi thấy là đối với cả phụ nữ và nam giới, con đường dẫn đến thịnh vượng và hạnh phúc đều phải thông qua hôn nhân. Vì vậy, chẳng hạn, cả phụ nữ và nam giới đã kết hôn đều có khả năng rất hạnh phúc với cuộc sống của mình cao gần gấp đôi so với những người cùng tuổi độc thân.”

Wilcox nói: “Thực sự không có nhóm nào hạnh phúc cho bằng đối với đàn ông khi làm cha và phụ nữ hạnh phúc khi làm mẹ”. “Vì vậy, dù khó khăn như hôn nhân và khó khăn như việc làm cha mẹ, thì lợi ích của việc có vợ/chồng và con cái đối với hầu hết người Mỹ là khá cao.”

Yếu tố hạnh phúc, Wilcox cho biết, thậm chí còn xuất hiện rõ ràng hơn ở những cặp vợ chồng thường xuyên đến nhà thờ.

Wilcox cho biết: “Những gì chúng tôi thấy trong dữ liệu này là các cặp đi nhà thờ cùng nhau có khả năng rất hạnh phúc với cuộc hôn nhân của họ cao hơn khoảng 15%. “Khả năng ly hôn của họ thấp hơn khoảng 30% đến 50%.”

Ông Wilcox chỉ ra rằng tỷ lệ ly hôn giảm trong những năm gần đây là một dấu hiệu đáng khích lệ, mặc dù tỷ lệ kết hôn giảm nói chung cũng có những vấn đề riêng.

Ông nói với Sabol: “Những năm 70 được coi là cuộc cách mạng ly hôn. Nhưng kể từ đó tỷ lệ ly hôn ngày càng giảm. Và ít nhất hôm nay, chúng tôi ước tính rằng có dưới 1 trong 2 cặp sắp kết hôn sẽ ly hôn. Hay nói một cách tích cực hơn, hầu hết các cặp sắp kết hôn ngày nay đều sẽ đi xa”.

Wilcox nói: “Chúng tôi nhận thấy, vì hôn nhân ổn định hơn nên tỷ lệ trẻ em được nuôi dưỡng trong các gia cư có hôn nhân ổn định ngày càng tăng. “Đó là tin tốt. Tin xấu là đối với người Mỹ trưởng thành, chúng ta vẫn đang chứng kiến tỷ lệ kết hôn giảm khá rõ rệt. Và họ gọi đó là sự đóng cửa của trái tim người Mỹ.”

Dữ liệu từ lâu đã chỉ ra rằng tỷ lệ kết hôn ở mọi lứa tuổi đều giảm liên tục sau “Thế hệ im lặng”, là nhóm người Mỹ sinh từ năm 1928 đến năm 1945. Một cuộc khảo sát gần đây của Pew cho thấy chỉ 30% thế hệ trẻ ở độ tuổi kết hôn sống với vợ/chồng và một đứa trẻ, so với 70% những người thuộc Thế hệ Im lặng ở cùng giai đoạn đó trong cuộc đời.

Wilcox nói với CNA năm ngoái rằng tỷ lệ kết hôn giảm mạnh trong giới trẻ Mỹ khiến ông lo ngại.

Ông nói vào thời điểm đó: “Rất nhiều người trưởng thành – hơn một phần ba thanh niên ngày nay ở độ tuổi 20 – sẽ không bao giờ kết hôn”. “Đây là lãnh thổ nhân khẩu học kỷ lục mà chúng tôi đang hướng tới.”

Tuần lễ Hôn nhân Quốc gia được tổ chức tại Hoa Kỳ từ ngày 7 đến ngày 14 tháng 2 hàng năm, trùng với Ngày Hôn nhân Thế giới vào Chúa Nhật thứ hai của tháng Hai hàng năm.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS