Đức Cha Broderick Pabillo tố cáo tổng thống Duterte và đồng bọn làm giàu bằng vắc xin trong đại dịch.

|>| Nghe bài này

Đức Cha Broderick Pabillo đã chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte, và đồng minh trung thành của ông ta là Thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, và nhóm của họ. Ngài cáo buộc các quan chức này “giết người” qua các giao dịch tham nhũng và các mua sắm dược phẩm và các thiết bị y tế trong thời gian qua, đặc biệt là vắc xin.

“Họ thực sự tàn phá đất nước chúng ta qua các giao dịch tham nhũng này. Khi người Phi Luật Tân chết và những người khác bị ốm, Duterte và đồng bọn của hắn đang hả hê cười nhạo trước khả năng nắm chính quyền thêm sau năm 2022 với số tiền bầu cử khổng lồ để mua phiếu bầu của những người dân Phi Luật Tân nghèo khổ và đau khổ”.

“Không có gì nói lên một cách hùng hồn hơn tình trạng tham nhũng trong chính quyền hiện tại cho bằng chiếc khẩu trang và khăn che mặt mà người dân Phi Luật Tân chúng ta bắt buộc phải đeo. Các thiết bị bảo vệ này đã được mua bởi các mối quan hệ từ Trung Quốc của họ với số tiền quá lớn, tổng cộng lên tới hàng tỷ peso”.

Đức Cha Pabillo, Giám Quản Tông Tòa của Taytay, đã than thở về việc Duterte cướp bóc công quỹ “kinh hoàng và tàn nhẫn” ngay khi đất nước đang phải vất vả đối mặt với đại dịch kinh hoàng.

“Đó là một hành động tham nhũng trắng trợn, một cách vô tội vạ và không đoái hoài gì đối với mạng sống con người.”

“Giao dịch mờ ám này đã phơi bày thói đạo đức giả của Duterte, người đã thề chống tham nhũng và loại bỏ các quan chức ngay cả khi chỉ có ‘mùi tham nhũng’ trong bất kỳ cơ quan chính phủ nào”.

Đức Cha Pabillo cũng kêu gọi công chúng tước bỏ mọi quyền lực của tổng thống Duterte.

“Hãy vạch mặt hắn ta ngay bây giờ và loại bỏ mọi lá chắn bảo vệ quyền lực mà hắn ta vẫn tiếp tục bám víu vào lúc này. Nếu không, vi rút tự hài lòng và thái độ tà tà của hầu hết đồng bào chúng ta sẽ tiếp tục lây nhiễm tràn lan, đó là một loại vi rút mạnh hơn và độc hại hơn, phá hủy không chỉ cuộc sống cá nhân, mà trên tất cả, nó phá huỷ nền tảng của đất nước Phi Luật Tân thân yêu của chúng tôi.”

Pharmally Pharmaceutical Corp do Duterte và đồng bọn lập ra đã nhận được hợp đồng cung ứng vắc xin, các loại dược phẩm và thiết bị y tế phòng dịch, tất cả từ Trung Quốc, trị giá 8.6 tỷ USD từ chính phủ, mặc dù nó mới được thành lập với mức vốn rất nhỏ.

Đức Cha Broderick Pabillo, nguyên Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Manila, đã được báo chí tiên đoán sẽ giữ các chức vụ quan trọng hơn trong Giáo Hội tại Phi Luật Tân, cụ thể, ngài sẽ trở thành Tổng Giám Mục Manila. Tuy nhiên, xem ra các đồn đoán đã diễn ra theo hướng ngược lại.

Ngài đã rời Palawan vào hôm thứ Năm, 5 tháng 8, để đến Palawan trước khi được bổ nhiệm vào ngày 19 tháng 8 với tư cách là Giám Quản Tông Tòa của Taytay. Ở miền đèo heo hút gió này ngài dám chỉ trích tên Duterte cho thấy ngài là một Giám Mục rất can đảm.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS