Đức cha Martinelli lo ngại sự gia tăng chiến tranh tại Biển Đỏ ảnh hưởng hòa bình ở Yemen

Nghe bài này

Phát biểu với Asianews, Đức cha Đức cha Paolo Martinelli, Đại diện Tông tòa Nam Ả Rập, nói rằng sự leo thang quân sự ở Biển Đỏ có nguy cơ khiến Yemen càng khó phục hồi hơn sau cuộc chiến kéo dài 9 năm. Ngài hy vọng việc gia tăng đối đầu quân sự trong khu vực sẽ không ngăn cản những nỗ lực kiến tạo hòa bình mới nhất ở quốc gia Trung Đông này.

Leo thang chiến tranh có thể cản trở tiến trình hòa bình ở Yemen

Kể từ năm 2014 Yemen đã chịu cảnh chiến tranh khi phiến quân Houthi thân Iran tấn công thủ đô Sanaa của Yemen và lật đổ chính phủ được quốc tế công nhận và được Saudi hậu thuẫn.

Triển vọng kết thúc xung đột vẫn còn rất mong manh do khoảng cách sâu sắc về sự tin tưởng giữa hai bên. Xung đột đã giết chết hàng ngàn người và gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với ước tính khoảng 4,5 triệu người phải di dời.

Lo ngại về sự lan tràn chiến tranh giữa Israel và Hamas

Kể từ tháng 11, để thể hiện tình liên đới với người Palestine ở Gaza, phiến quân Houthi đã tiến hành các cuộc tấn công các tàu chở hàng hóa ngang qua Biển Đỏ. Tuần qua, Mỹ và Anh đã tiến hành một số cuộc tấn công có chủ đích vào các vị trí của dân quân được Iran hậu thuẫn ở Yemen để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Đức cha Martinelli cho biết những diễn biến mới nhất cho đến nay vẫn chưa ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường hàng ngày trong nước; mặc dù vậy, theo ngài, các cuộc đột kích chắc chắn làm tăng thêm “mối lo ngại lớn đối với cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Gaza” cũng như việc mở rộng sang các nước khác ở Trung Đông.

Ảnh hưởng trên cộng đoàn Kitô hữu bé nhỏ ở Yemen

Về tình hình của cộng đoàn Kitô hữu bé nhỏ ở Yemen, Đức cha Martinelli cho biết “cho đến nay, tình hình có vẻ yên tĩnh. Các nữ tu có thể tiếp tục thực hiện công việc giúp đỡ người bệnh và người nghèo, mặc dù những diễn biến mới nhất là một lý do gây lo ngại. Ngài cho biết các nữ tu cảm nhận rõ ràng những gì đã xảy đến nhưng họ vẫn tiếp tục làm việc.

Nên biết cộng đoàn Kitô hữu nhỏ bé ở Yemen đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ trong quá khứ do chiến tranh và bạo lực giáo phái. Vào năm 2016, bốn nữ tu dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa đã bị sát hại ở Aden.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS