Toà Thánh chào đón 2 Giám mục và các linh mục vừa được Nicaragua trả tự do

Nghe bài này

Chiều Chúa nhật 14/01, Toà Thánh đã chào đón Đức cha Rolando José Álvarez, Giám mục Matagalpa, đã bị giam hơn một năm, Đức cha Isidoro del Carmen Mora Ortega, Giám mục Siuna, cùng các linh mục và chủng sinh vừa được nhà nước Nicaragua trả tự do.

Đức cha Rolando José Álvarez, Giám mục của Matagalpa và Giám quản Giáo phận Estelí bị kết án 26 năm tù, đã bị giam giữ từ tháng 02 năm ngoái sau khi bị quản thúc tại gia từ tháng 8/2022. Ngài bị cáo buộc “âm mưu phá hoại sự toàn vẹn quốc gia và lan truyền tin giả gây phương hại cho nhà nước và xã hội Nicaragua”.

Đức cha Isidoro del Carmen Mora Ortega, Giám mục Siuna bị cảnh sát Nicaragua bắt ngày 20/12/2023, sau khi ngài công khai cầu nguyện cho Đức cha Rolando Alvarez. Đức cha Mora bị cảnh sát và lực lượng quân sự chặn lại trong lúc đang trên đường đến giáo xứ La Cruz de Rio Grande để cử hành Bí tích Thêm sức. Hai chủng sinh cùng đi với ngài cũng bị bắt.

Trong thông cáo báo chí ngày 14/01/2024, về việc trả tự do cho hai Giám mục, các linh mục và chủng sinh, chế độ của Tổng thống Daniel Ortega cám ơn Đức Thánh Cha và Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh vì sự “phối hợp rất tôn trọng và kín đáo đã giúp cho chuyến đi đến Vatican của hai Giám mục, 15 linh mục và 2 chủng sinh có thể thực hiện”.

Tuyên bố nói thêm: “Các giáo sĩ đã được Vatican đón tiếp, tuân thủ các thoả thuận thiện chí, nhắm thúc đẩy sự hiểu biết và cải thiện sự liên lạc giữa Toà Thánh và Nicaragua, vì hoà bình và thịnh vượng”.

Vào tháng 10 năm ngoái, Toà Thánh cũng đã chào đón 12 linh mục được Nicaragua trả tự do. Hiện các vị đang ở tại một số cơ sở của Giáo phận Roma.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS