Đức Giáo Hoàng có thể đến thăm Canada vào năm 2022 như một phần của quá trình hòa giải

Nghe bài này

Sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô nói lên ý định của mình vào đầu năm nay để đến Canada như một phần của quá trình hòa giải quốc gia với các cộng đồng bản địa, một trong những vị lãnh đạo hàng đầu của Giáo Hội Canada đã cho biết chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng có thể đến sớm nhất là vào năm tới.

Đức Cha Raymond Poisson của Saint-Jérôme và Mont-Laurier đồng thời là chủ tịch của Hội đồng Giám mục Công Giáo Canada, gọi tắt là CCCB, hiện đang ở Rôma cho các cuộc họp với các quan chức Vatican, nói với tờ Crux rằng Đức Giáo Hoàng có thể sẽ đến thăm Canada vào năm 2022.

Đức Cha Poisson nói, chuyến đi có thể sẽ được tổ chức ngay sau chuyến thăm của một phái đoàn bản địa Canada đến Rome, đã được lên kế hoạch cho tháng này, nhưng đã bị hoãn lại do sự xuất hiện của biến thể Omicron mới.

Theo Đức Cha Poisson, quyết định trì hoãn phần lớn do những học sinh cũ của các các trường nội trú dành cho người bản địa đưa ra. Hầu hết những người này đều ở độ tuổi tám mươi và do dự khi đi du lịch với sự gia tăng các trường hợp COVID liên quan đến biến thể Omicron. Cũng có lo ngại rằng vì chuyến thăm gần với lễ Giáng Sinh, nếu ai đó bị nhiễm bệnh và buộc phải cách ly khi trở về, họ sẽ bỏ lỡ kỳ nghỉ với gia đình.

Đức Cha Poisson cùng với các vị phó chủ tịch, tổng thư ký và phụ tá tổng thư ký của CCCB đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 9 tháng 12 để thảo luận tập trung vào chuyến tông du của Đức Thánh Cha và một phần vào các vấn đề địa phương khác ở Canada.

Theo Đức Cha Poisson, các giám mục Canada hiện đang thảo luận với Phủ Giáo hoàng, nơi quản lý chương trình nghị sự của Đức Thánh Cha, để lên lịch lại chuyến viếng thăm Vatican của phái đoàn Canada, mà các ngài hy vọng sẽ diễn ra vào “mùa xuân năm 2022”.

“Điều cần thiết là phái đoàn này phải đến trước, bởi vì đó là một trải nghiệm không chỉ cho các đại biểu mà thôi, nhưng còn cho cả Đức Giáo Hoàng, được thực sự tiếp xúc với họ và họ với ngài có thể hiểu thêm cảm giác, di sản, và điều gì là cần thiết”

Nếu chuyến thăm của phái đoàn được dời lại vào mùa xuân, ngài nói, “có lẽ vào mùa hè, hoặc vào mùa thu, chuyến tông du của Đức Thánh Cha sẽ có thể thực hiện được”.

Vì Đức Thánh Cha Phanxicô thích thực hiện các chuyến đi quốc tế ngắn, tức là chỉ kéo dài vài ngày, thay vì một chuyến thăm kéo dài hàng tuần lễ, nên “việc chuẩn bị sẽ dễ dàng hơn,” Đức Cha Poisson nói.

“Chúng tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ xảy ra sớm, bởi vì chúng tôi muốn đẩy mạnh toàn bộ quá trình hàn gắn và hòa giải này”

Cảm xúc ở Canada đã tăng cao kể từ mùa hè năm nay, khi hài cốt của 215 trẻ em được phát hiện trong khuôn viên của các trường nội trú dành cho người bản địa ở Kamloops vào cuối tháng 5, thúc đẩy các cuộc tìm kiếm tại các trường học khác, và đã khai quật thêm hàng trăm thi thể.

Giữa sự phẫn nộ của công chúng, đã có áp lực buộc cả các giám mục Canada và Đức Giáo Hoàng phải đưa ra lời xin lỗi chính thức. Trong khi các cộng đồng tôn giáo riêng lẻ, những người chịu trách nhiệm về lịch sử đối với các trường học dân cư đã đưa ra lời xin lỗi trong những năm qua, thì không có lời xin lỗi nào ở cấp độ thể chế.

Cũng trong khoảng thời gian này, có thông báo rằng một phái đoàn chung gồm các giám mục Canada và các thành viên của các cộng đồng bản địa Métis, và Inuit của Canada, sẽ đến Rôma để gặp giáo hoàng. Chuyến thăm của phái đoàn đã bị đình trệ do sự bùng phát của COVID-19.

Vào tháng 10, Vatican đã thông báo ý định của Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Canada như một phần của quá trình hàn gắn với người dân bản địa, nhưng không đề cập đến ngày tháng hoặc liệu một lời xin lỗi có xảy ra hay không.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS